Trong văn hóa giao tiếp thì hành động bắt tay là một trong những phương thức giao tiếp mà mỗi một người trưởng thành đều nên học. Vậy cách bắt tay đúng và chuyên nghiệp thì như thế nào?

Giao tiếp bằng ánh mắt như thế nào cho hiệu quả?

Giao tiếp bằng ánh mắt như thế nào cho hiệu quả?

Trong văn hóa giao tiếp thì việc giao tiếp bằng ánh mắt là một trong những phương thức truyền đạt thông tin quan trọng mà mỗi người cần phải học và ứng dụng.

1. Cách bắt tay người khác 

Trong nguyên tắc giao tiếp thì vị trí bắt tay là một trong những yêu cầu đầu tiên mà bạn cần phải hiểu. Bạn nên lựa chọn một vị trí hợp lý sao cho vị trí đứng cách đối phương một khoảng vừa phải, hơi nghiêng người về phía trước. Và sau đó, khi đứng ở vị trí phù hợp ấy rồi thì bạn nên bắt bằng tay phải. Dẫu cho bạn thuận tay trái thì cũng nên tập bắt tay bằng tay phải nhé. Lưu ý là gón cái xoè và 4 ngón còn lại thì khép chặt và nắm lấy tay đối phương nhé. Khi bắt tay thì tránh việc xao nhãng hay nghĩ ngợi về điều gì khác.Tuyệt đối không nên nhìn đi nơi khác hoặc cúi gằm mặt xuống đất. Thay vào đó hãy bắt tay, nhìn thẳng và mỉm cười thân thiện với đối phương để thể hiện sự chân thành trong cuộc hội thoại đó.

Cách bắt tay đúng cách trong văn hóa giao tiếp - Ảnh 1

Cách bắt tay đúng cách trong văn hóa giao tiếp

2. Thứ tự ưu tiên trong việc bắt tay

Để thể hiện bản thân là người lịch sự và có ý thức thì bạn cần phải biết về thứ tự ưu tiên trong việc bắt tay.

Đầu tiên là về tuổi tác. Nếu bạn là người lớn tuổi hơn đối phương thì hãy chủ động đưa tay ra bắt trước và để người nhỏ tuổi hơn đáp lại nhé.

Sau đó là về cấp bậc và địa vị trong xã hội. Cấp trên sẽ là đưa tay ra bắt trước và cấp dước mới được đưa tay ra để bắt lại nhé.

Cuối cùng là về giới tính. Khi hai bên ở mối quan hệ ngang hàng và đồng lứa thì nên để phụ nữ đưa tay ra trước thì nam mới đưa tay ra sau để bắt tay. Còn nếu trong trường hợp nam giới là người lớn tuổi hơn thì hãy để phái mạnh chủ động đưa tay ra trước nhé

3. Thời gian bắt tay

Bắt tay là một trong những nghệ thuật giao tiếp mà bạn nên học. Bởi nếu bạn bắt tay quá chăt thì sẽ gây cảm giác khó chịu cho đối phương. Còn nếu bạn biểu hiện quá hờ hững vừa nắm tới lại buông ngay thì sẽ thể hiện bạn thiếu lịch sự hoặc thậm chí là chán ghét đụng chạm với họ. Do vậy, đối phương sẽ thiếu thiện cảm với bạn rất nhiều.

Do đó, thời gian duy trì bắt tay hợp lý nhất là từ ba đến năm giây. Đây là khoảng thời gian nhìn thì ngắn nhưng thực ra trong vài lời chào hỏi xã giao trước khi vào đề tài thì đã vừa đủ thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương rồi.

4. Những điều nên tránh

Hãy nhớ kĩ là khi bắt tay thì bạn tuyệt đối không nên đeo găng tay hoặc đeo kính đen nhé. Nếu đã vào trời lạnh mà bạn đã quên thì có thể nói xin lỗi rồi mới bắt tay để lấy vẻ tôn trọng nhé.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên dùng một tay bắt tay và để tay còn lại vào túi áo hoặc túi quần nhé. Vì điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn chưa đủ tôn trọng hoặc là đang e dè về một điều gì đó đấy. Do vậy hoặc là bạn bắt bằng hai tay hoặc là cầm một cuốn sổ tay hoặc bản báo cáo nào đó ở tay còn lại nhé.

> Mách bạn cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

> Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu?

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh