Trong bối cảnh Việt Nam và thế giới hội nhập kinh tế, toàn cầu hóa, các bạn trẻ lựa chọn và quan tâm đến và du học ngành Logistic là điều đúng đắn. Vậy tại sao Singapore là điểm đến lý tưởng cho ước mơ du học ngành nghề này?

5 điều về văn hóa Singapore mà du học sinh cần biết

5 điều về văn hóa Singapore mà du học sinh cần biết

Bạn đã biết về những nét văn hóa đặc sắc của Singapore chưa? Cùng Kênh Tuyển Sinh tổng hợp những điều thú vị mà một tân du học sinh cần biết về Đảo quốc Sư...

1. Tìm hiểu ngành Supply Chain & Logistics là gì?

Xưa nay nhiều người vẫn lầm tưởng 2 khái niệm này là một nhưng trên thực tế đây là 2 khái niệm hoàn toàn tách biệt.
Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain) là việc Quản lý cả một hệ thống bao gồm phát triển sản phẩm, sản xuất, mua bán, tồn kho, phân phối và các hoạt động hậu cần Quản lý Logistics liên quan đến công việc quản lý về mặt kho bãi, vận chuyển, giao nhận và phân phối hàng hóa
Logistics là một thuật ngữ thể hiện quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm cung ứng tới điểm tiêu thụ. Có thể hiểu sơ lược qua sơ đồ dưới đây:

Tại sao nên du học Singapore ngành Logistics? - Ảnh 1

Sơ đồ tổng quan ngành Logistics

Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng nó lại là giai đoạn quan trọng trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay. Phần lớn các tập toàn, doanh nghiệp muốn xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, thu mua hàng hóa quốc tế đều phải nắm rõ những không đoạn này để không bị thiệt hại. Chính vì thế, nhu cầu của nhân sự ngành này cũng không ngừng tăng cao.
Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu phát triển Logistics, nhân sự ở Việt Nam hiện nay thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng: Hơn 50% doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay thiếu đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn về quản lí chuỗi cung ứng và logistic, 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên và 6,7% doanh nghiệp hài lòng với trình độ của nhân viên. Dự báo trong giai đoạn 2016 – 2020, chỉ tính riêng ngành logistics ở Việt Nam hiện nay cần thêm khoảng gần 20,000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành chuyên nghiệp và khả năng tiếng Anh tốt.
Vì thế, nếu được đào tạo bài bản cộng với khả năng tiếng Anh tốt để thực hiện những thủ tục quốc tế, bạn sẽ không những không cần lo lắng về cơ hội việc làm mà các doanh nghiệp sẽ tự tìm đến bạn. Mức lương ngành này khi làm việc tại Việt Nam là 1000 USD/tháng trở lên cho mức điều hành, và tối thiểu 3000 USD/tháng cho mức quản lý.
Với cảng biển rộng lớn, là trung tâm chuyển tải hàng hóa của Đông Nam Á, Singapore chính là điểm đến lý tưởng khi bạn muốn trạng bị cho mình những kiến thức vững chắc và kinh nghiệm quý giá trước khi gia nhập vào thị trường tuyển dụng đầy cạnh tranh của ngành này. Cảng Singapore (Port of Singapore Authority – PSA) là một trong những cảng biển quan trọng toàn cầu, trung chuyển 1/5 lượng hàng chuyển bằng container của thế giới, ½ lượng
dầu thô cả thế giới và cũng là cảng biển bận rộn, nhộn nhịn nhất thế giới. Khi du học tại Singapore, sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức, trải nghiệm thực tế nhất về các quy trình, công đoạn của logistics & quản lý chuỗi cung ứng và rút ra được những bài học cho bản thân. Ngoài ra, sự phát triển của ngành này tại Singapore cũng kéo theo sự gia tăng về số lượng các công ty chuyên về logistics, vì thế, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực tập và tạo mối liên hệ với các công ty, doanh nghiệp tại đây, mở rộng cơ hội nghề nghiệp về sau.

2. Những lý do nên du học Singapore ngành Logistic

2.1 Logistics là ngành học thú vị và cơ hội việc làm rộng mở

Logistics là ngành học rất thú vị. Sinh viên ngành này được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa, bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển. Bên cạnh đó, bạn cũng được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.
Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung… Ngoài ra, còn có các vị trí làm việc khác như các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…
Nhắc đến những quốc gia có hệ thống logistics phát triển hàng đầu thế giới, chúng ta không thể không kể đến Singapore.
Không phải ngẫu nhiên mà ngành Logistics tại Singapore lại vô cùng phát triển. Quốc gia này sở hữu cảng biển lớn và sôi động bậc nhất thế giới, có tổng cộng 7 khu vực tự do thương mại, trong đó có 6 khu dành cho vận tải biển và 1 khu dành cho hàng không tại sân bay Changi. Cũng tại sân bay này, hoạt động Logistics hàng không vô cùng sầm uất, phục vụ 43 triệu/lượt hành khách đến khoảng 200 thành phố toàn cầu, vận chuyển 1,81 triệu TEU/năm. Chính vì thế mà “đảo quốc sư tử” rất cần lực lượng lao động chuyên môn trong lĩnh vực này để có thể làm việc hiệu quả, thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn nữa. Các bạn học ngành Logistics tại Singapore sau khi tốt nghiệp có thể chọn ở lại đây làm việc hoặc quay về Việt Nam hay sang các nước khác làm việc.
Sở hữu cảng biển tốt nhất châu Á, Singapore là nơi có ngành Logistics phát triển mạnh đồng thời có những trường đại học đào tạo rất tốt ngành này. Học Logistics ở một đất nước phát triển hàng đầu về dịch vụ cảng tàu – trung chuyển hàng hóa như Singapore và các trường đại học có thế mạnh về Logistics sẽ giúp cho bạn có cơ hội được tiếp cận với môi trường học thực tế từ đó đạt được những hiệu quả cao nhất.

Tại sao nên du học Singapore ngành Logistics? - Ảnh 2

Nhắc đến những quốc gia có hệ thống logistics phát triển hàng đầu thế giới, chúng ta không thể không kể đến Singapore

2.2 Singapore rất phát triển ngành Logistics

Ngày từ khi mới thành lập, chính phủ Singapore đã xác định và chọn đường lối phát triển để biến nước này trở thành trung tâm kinh tế của Đông Nam Á và thế giới dựa vào sức mạnh của cảng biển. Chính phủ Singapore đã lập ra Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Thương mại Quốc gia với nhiệm vụ là hoạch định và kiểm tra các hoạt động kinh tế trên toàn bộ đất nước. Đường lối mở cửa, thu hút vốn đầu tư và chất xám từ nước ngoài; phát triển hệ thống cảng biển và trung tâm Logistics, tự do hóa thương mại… đã giúp Singapore trở thành cường quốc kinh tế.
Cảng Singapore (PSA – Port of Singapore Authority) được sự ưu ái và quan tâm đặc biệt của chính phủ Singapore trong việc thực hiện phát triển container, logistics và tự do hóa thương mại cũng như điều hành các hoạt động hàng hải của đảo quốc này. Phát huy thế mạnh về vị trí là nằm ngay xích đạo, không bị giông bão hay thời tiết xấu đe dọa, bến cảng và sân bay hầu như hoạt động suốt năm, thuận lợi cho xếp dỡ hàng hóa, PSA triển khai xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại, hoàn hảo, sẵn sàng tiếp đón tàu biển của 5 châu về hội tụ. Tại lễ trao Giải thưởng Cung cấp và vận chuyển khu vực châu Á (AFSCA) lần thứ 27 tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9/5/2013, PSA được vinh danh là cảng biển tốt nhất châu Á.
Không những thế, Singapore còn đang tiến hành gấp rút biến cảng Jurong thành bến cảng xanh đầu tiên trên thế giới vào năm 2016. Đây là một phần trong kế hoạch biến hệ thống cảng biển nước này trở thành những bến cảng xanh và giúp Singapore trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu những bến cảng hiện đại, xanh và sạch nhất thế giới. Hiện tại, riêng ngành dịch vụ cảng biển đóng góp khoảng 7% GDP của Singapore với hệ thống cảng kết nối tới hơn 600 cảng của 126 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Về tổng thể, Singapore có 7 khu vực tự do thương mại, trong đó 6 khu dành cho vận tải biển và một khu tự do thương mại hàng không tại sân bay Changi. Tại sân bay này, Logistics hàng không hoạt động rất sầm uất, phục vụ 43 triệu/lượt hành khách đi đến khoảng 200 thành phố toàn cầu, vận chuyển 1,81 triệu TEU/năm.
Cùng với những trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn của thế giới khác, Singapore đóng vai trò quan trọng trong ngành Logistics toàn cầu. Với vị trí địa lý nằm ngay trên đường xích đạo, hầu như không bị thiên tai đe dọa đã tạo điều kiện cho sân bay và bến cảng của Đảo quốc Sư tử vận hành thông suốt trong năm. Cảng Singapore kết nối với 600 cảng biển lớn nhỏ của hơn 100 quốc gia khác, quản lý 4 trung tâm hàng hóa trong khu vực với sức chứa trên 600.000 m3 hàng hóa. Bên cạnh đó, sân bay Changi tiếp nhận khoảng 6.000 chuyến bay mỗi tuần, kết nối với hơn 200 thành phố thuộc 60 quốc gia. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hàng chục doanh nghiệp Logistics danh tiếng đặt trụ sở tại nơi này như: Agility, DHL, FedEx, TNT, UPS, Nippon Express, NYK Logistics và Toll Logistics…tạo điều kiện cho sinh viên có thể thực tập tích lũy kinh nghiệm hoặc tìm kiếm vị trí chính thức xứng đáng sau khi tốt nghiệp.

Tại sao nên du học Singapore ngành Logistics? - Ảnh 3

Cùng với những trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn của thế giới khác, Singapore đóng vai trò quan trọng trong ngành Logistics toàn cầu

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Một công ty làm cách nào để đưa sản phẩm, hàng hóa đến tận tay từng khách hàng mà không để xảy ra bất kỳ trường hợp không mong muốn nào? Và việc vận chuyển sản phẩm đến nơi khác thực hiện ra sao?
Thắc mắc trên sẽ được giải quyết bởi mắt xích quan trọng trong toàn bộ tiến trình vận chuyển đảm bảo nguồn cung ứng hàng – dịch vụ từ nhà cung cấp đến từng khách hàng được nhanh, an toàn và rẻ nhất là nhờ các Chuyên gia Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang làm việc phía sau.
Một trong những điều khiến ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng đang trở nên thu hút sinh viên theo học hơn các ngành khác là do hiện nay nhận thức của các doanh nghiệp về chuỗi cung ứng ngày càng cao trong bối cảnh phải xoay xở tìm phương án tối ưu giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa, số lượng hàng tồn kho một cách hiệu quả nên rất cần nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Vì vậy nhân lực có chuyên môn cao luôn là điểm ngắm của các doanh nghiệp.
Du học Singapore chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn được du học tại nơi có nền giáo dục hàng đầu châu Á được cả thế giới công nhận. Đây là ngành đang rất được ưa chuộng ở Singapore.

2.3 Du học Singapore luôn là môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên Việt Nam

  • Du học Singapore là một môi trường tốt để rèn luyện tiếng anh, bằng cấp được công nhận quốc tế, thời gian lấy bằng ngắn và chi phí du học thì ít hơn ở các nước Anh, Úc hay Mỹ, và còn có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn…
  • Bên cạnh đó, Singapore còn là một đất nước có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt, khi Du học Singapore các bạn không cần chứng minh tài chính, chi phí rẻ hơn thuận tiện đi lại trong các kỳ nghỉ.
  • Du học Singapore nhưng nhận bằng cấp từ Anh, Úc, Mỹ,… Thêm vào trong quá trình học sinh viên có thể dễ dàng chuyển tiếp qua các nước Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sĩ, Canada… để học tiếp với tỉ lệ visa cao.

> Những lý do tại sao nên du học Singapore?

> Du học Singapore nên học ngành gì?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp