Du học Canada cấp THPT hiện đang là xu hướng đang được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm nhờ tính khả thi khi xin visa và chi phí hợp lí. Vậy khi lựa chọn du học Canada cấp THPT thì bạn cần biết những thông tin gì?

Những điều bạn cần biết về visa du học Canada 2022

Những điều bạn cần biết về visa du học Canada 2022

Canada đã và đang là một trong những quốc gia hiếu khách và có rất nhiều chính sách mở dành cho du học sinh. Vậy hãy cùng nghiên cứu về visa du học Canada nhé!

1. Tại sao nên du học Canada cấp THPT?

Lựa chọn du học Canada từ cấp THPT sẽ là lựa chọn rất đáng được cân nhắc nhờ những lí do sau:

  • Tăng khả năng ngôn ngữ và hội nhập.
  • Tỉ lệ đậu visa cao hơn nhiều so với du học bậc cao hơn.
  • Được học tập và sinh sống trong môi trường hiện đại.
  • Du học dễ dàng hơn so với cấp Đại học. 
  • Canada là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.
  • Chi phí du học phải chăng.
  • Nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên quốc tế.
  • Giúp rút ngắn thời gian và lộ trình khi muốn chuyển tiếp lên những Đại học hàng đầu thế giới.

Du học Canada cấp THPT và những điều cần biết - Ảnh 1

Tỉ lệ đậu visa khi du học Canada cấp THPT rất cao

2. Nên lựa chọn trường thế nào khi du học Canada cấp THPT?

Tại Canada, cấp THPT được chia làm hai nhóm trường: Public (Công lập) và Private (Tư thục). 

2.1 Nhóm trường công lập

Nổi bật trong nhóm trường công lập tại Canada cấp THPT có thể nhắc đến hai cái tên là Toronto District School Board và Vancouver Schoool Board. Đây là nhóm trường được quản lí bởi chính bộ máy chính phủ của Bang sở tại, vì vậy chi phí hoạt động của nhóm trường này cũng dựa trên chính sách của nhà nước cung cấp. Khi chọn theo học nhóm trường này, bạn sẽ có cơ hội được sống chung với người bản xứ vì họ hay có dịch vụ tìm hometay cho du học sinh.

2.2 Nhóm trường tư thục

Đây là nhóm trường được thành lập và quản lý bới những đơn vị không nằm trong các bộ máy chính phủ của Bang sở tại. Giáo trình sẽ có những sự khác biệt tuy nhiên vẫn phải qua kiểm duyệt của chính quyền Bang. Tuy nhiên, vì là nhóm tư thục nên chất lượng học tập sẽ được nâng cao hơn, đồng nghĩa các khoản chi phí cũng không phải con số nhỏ. Khi theo học nhóm trường này, bạn sẽ được quyền lựa chọn ở trong ký túc xá do trường cung cấp hoặc tìm kiếm một homestay thích hợp để lưu trú.

Du học Canada cấp THPT và những điều cần biết - Ảnh 2

Tại Canada, cấp THPT được chia làm hai nhóm trường: Public (Công lập) và Private (Tư thục)

3. Điều kiện để du học Canada cấp THPT

3.1 Điều kiện về học lực

Học sinh cần xác định về mức học lực của bản thân trước khi lựa chọn trường học. Thông thường, chương trình THPT tại Canada sẽ áp dụng cho các khối lớp từ 7 đến 11, vì vậy những du học sinh Việt Nam có thể theo đuổi chương trình từ khi đang học cấp 2, cấp 3.

Khi muốn du học Canada cấp THPT, bạn cần giữ mức điểm trung bình đạt từ 6.5/10 trở lên trong 2 năm học gần nhất. Trong trường hợp muốn apply  vào những trường công lập thuộc hàng top của Canada, bạn cần giữ mức GPA 7.0 trở lên cho các môn chính như Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa,....

3.2 Điều kiện về ngôn ngữ

Khi du học Canada cấp THPT, bạn sẽ không cần yêu cầu có các bằng cấp quốc tế về tiếng Anh như TOEIC, IELTS,... Tuy nhiên khi có khả năng tiếng Anh ở mức khả trở lên vẫn sẽ là điểm mạnh cho bạn khi phải cạnh tranh. Bởi trong những bước đầu tiên để xin giấy phép nhập học của một trường tại Canada là vượt qua bài test trình độ ngôn ngữ đầu vào. Bạn có thể không bị yêu cầu có chứng chỉ quốc tế nhưng nhất định phải có một vốn tiếng Anh cơ bản. Bên cạnh đó, nếu muốn tranh thủ sở hữu được một suất học bổng để tiết kiệm chi phí cho chuyến du học thì IELTS có thể chính là một trong những điều kiện bắt buộc. Band điểm càng cào thì cơ hội của bạn càng rộng mở.

Ngoài tiếng Anh, nếu bạn có mong muốn hòa nhập hơn với những nét văn hóa của Canada, việc tìm hiểu trước một ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hoa,... cũng là một lựa chọn sáng suốt. Bởi lẽ xuyên suốt quá trình lịch sử, đa phần các dân cư tại Canada là dân nhập cư, có nhiều nguồn gốc khác nhau. Vì vậy việc tìm hiểu trước một ngôn ngữ ngoài tiếng Anh khi du học Canada không chỉ giúp bạn tiếp xúc được một nền văn hóa mới nhanh chóng, mà còn mở ra thêm cho bạn những cơ hội mà ngôn ngữ thứ 3 đó đem lại trong tương lai.

Du học Canada cấp THPT và những điều cần biết - Ảnh 3

Ngoài tiếng Anh, nếu bạn có mong muốn hòa nhập hơn với những nét văn hóa của Canada, việc tìm hiểu trước một ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hoa,... cũng là một lựa chọn sáng suốt

3.3 Điều kiện về tài chính

Bạn cần phải chứng minh tài chính đủ năng lực chi trả cho chuyến du học tại Canada cấp THPT. Chi phí cho chuyến du học trung bình rời vào khoảng 25.000 - 35.000 CAD/năm. Thông thường, trong các khoản chi phí, học phí thường là khoản chi lớn nhất:

  • Giao động khoảng 12.000 – 15.000 CAD/năm khi học ở trường công lập.
  • Giao động khoảng 18,000 – 25,000 CAD/ năm /năm khi học ở trường tư thục.

Con số này có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào địa phương bạn sinh sống cũng như cách sinh hoạt cá nhân của bạn.

Để tiết kiệm chi phí, bạn còn có thể apply học bổng khi muốn du học Canada bậc THPT. Có rất nhiều chương trình học bổng với các mức hỗ trợ đa dạng. Chắc chắn có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi đi du học Canada bậc THPT. 

> Những điều cần biết về định cư theo diện du học tại Canada 2022

> Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Canada

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh