“Du học ngành Quản trị Chuỗi Cung Ứng, Logistics” – đã trở thành từ khoá tìm kiếm của rất nhiều học sinh đang lên kế hoạch cho tương lai của mình. Và sẽ thật tuyệt vời khi bạn bắt đầu hành trình nghiên cứu ngành nghề này bằng cách du học tại Canada.

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada

Trước khi du học Canada, một trong những bước quan trọng là chọn cho mình một ngành học phù hợp. Một trong những yếu tố khiến du học sinh cân nhắc trong việc lựa chọn...

1. Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) và Hậu cần (Logistics) là gì? 

Quản lý Chuỗi Cung Ứng là quản lý một chuỗi liên kết các hoạt động, tham gia vào việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng, kể từ  giai đoạn nhập nguyên liệu thô, sản xuất, cho đến giai đoạn phân phối thành phẩm. Quá trình này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau trong một công ty và sự kết hợp giữa nhiều công ty cung cấp các dịch vụ với nhau.

Du học Canada ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần - Ảnh 1

Quản lý Chuỗi Cung Ứng là quản lý một chuỗi liên kết các hoạt động, tham gia vào việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng, kể từ  giai đoạn nhập nguyên liệu thô, sản xuất, cho đến giai đoạn phân phối thành phẩm.

Logistics là một phần của Quản trị Chuỗi Cung Ứng, có những hoạt động như: lên kế hoạch thực hiện đơn hàng, kiểm soát xuất, nhập hàng hóa, nguyên vật liệu, quản lý đội tàu, vận chuyển, kho bãi, xử lý hàng tồn kho. 

Cụ thể hơn bằng ví dụ sau: 

 • Khách hàng đặt mua 10.000 cái áo thun.  
 • Sau khi nhận đơn hàng, bộ phận Kế Hoạch (Planning) của công ty sẽ lên kế hoạch sản xuất: số lượng nguyên vật liệu (vải, khuy, chỉ…) cần nhập; thời gian hoàn thành sản phẩm. 
 • Nhận được yêu cầu nguyên vật liệu, bộ phận Thu Mua (Purchasing) sẽ liên hệ đặt mua hàng (vải, khuy, chỉ…) đến nhà cung cấp (Supplier) với số lượng và thời gian chỉ định. Đây là một mắt xích trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đòi hỏi sự phối hợp giữa 2 công ty với nhau.
 • Nhận được hàng (vải, khuy, chỉ…) từ nhà cung cấp, bộ phận Kho (Inventory) sẽ kiểm tra và lưu kho chờ tín hiệu từ bộ phận sản xuất. 
 • Dựa vào kế hoạch sản xuất, bộ phận Sản Xuất (Production) tiến hành may áo thun.  
 • Thành phẩm sẽ được bộ phận Chất Lượng (Quality) kiểm tra sau đó lưu kho hoặc chuyển đến bộ phận Phân Phối (Distribution) hay bộ phận Vận Chuyển (Transportation) để giao 10.000 cái áo thun đến khách hàng. 
 • Để đáp ứng nhu cầu theo đơn đặt hàng của khách, các bộ phận trong công ty (như ví dụ trên) và các phòng ban khác như: thiết kế, marketing, tài chính cũng kết hợp chặt chẽ để có được sản phẩm tối ưu nhất về chất lượng và giá thành.

Du học Canada ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần - Ảnh 2

Logistics là một phần của Quản trị Chuỗi Cung Ứng, có những hoạt động như: lên kế hoạch thực hiện đơn hàng, kiểm soát xuất, nhập hàng hóa, nguyên vật liệu, quản lý đội tàu, vận chuyển, kho bãi, xử lý hàng tồn kho. 

Theo ví dụ trên, quy trình của chuỗi cung ứng sẽ là: Nhận đơn đặt hàng từ khách => Lên kế hoạch => Tìm nhà cung cấp mua nguyên vật liệu => Nhập nguyên vật liệu => Sản xuất, kiểm tra chất lượng => Phân phối, giao hàng cho khách.

Có thể thấy, Quản trị chuỗi cung ứng chính là quản lý cả một hệ thống gồm quản lý nguồn cung cấp, mua hàng, sản xuất, tồn kho và các hoạt động logistics. 

Đã có câu hỏi đặt ra: Có phải chỉ nên học ngành Quản trị Chuỗi Cung Ứng; Logistics tại những trường có vị trí GẦN CẢNG BIỂN vì sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho chuyên ngành này?

Thật ra Quản trị Chuỗi Cung Ứng (bao gồm Logistics) không chỉ áp dụng trong các công ty sản xuất hàng hóa (xe hơi, trang trí nội thất, vật dụng, ….) mà các tổ chức cung cấp dịch vụ (bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, …) cũng luôn có các hoạt động quản trị chuỗi cung ứng; Nên, bạn hoàn toàn có cơ hội học tập và làm việc về chuyên ngành này tại nơi có vị trí không gần cảng biển.

Vùng Niagara là một ví dụ điển hình cho khu vực không gần cảng biển, nhưng đang rất phát triển về Chuỗi cung ứng và Logistics. Niagara thuộc khu vực giao thương giữa biên giới Canada và Mỹ, nằm ở trung tâm trong vòng bán kính dưới 1 ngày lái xe so với nhiều thành phố lớn như: Toronto (90 phút), Montreal (7 giờ), Ottawa - thủ đô của Canada (6 giờ); và Buffalo (35 phút), Detroit (4 giờ), New York (7 giờ), Boston (8 giờ), Washington DC - thủ đô của Mỹ (8 giờ). Ngoài hệ thống đường cao tốc, vùng Niagara còn ở vị trí gần 3 sân bay quốc tế trong vòng dưới 2 giờ lái xe (Toronto Pearson, Buffalo Niagara (Mỹ) và Niagara Falls International Airport) và hệ thống cảng vận tải đường thuỷ qua 2 trong 5 Hồ Lớn – Great Lakes là Lake Ontario và Lake Erie.

Du học Canada ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần - Ảnh 3

Quản trị Chuỗi Cung Ứng (bao gồm Logistics) không chỉ áp dụng trong các công ty sản xuất hàng hóa

Khoảng cách này cho phép các công ty tiếp cận được nhanh chóng trong ngày với hơn 150 triệu người tiêu dùng. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ Logistics như DHL, FedEx, XPO Logistics, v.v và nhiều công ty sản xuất hàng hoá, dịch vụ ở khu vực Niagara.

2. Vì sao nên lựa chọn học ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần tại Canada

2.1 Chất lượng đào tạo

Canada sở hữu một loạt hệ thống các trường có chất lượng đào tốt nhất trên Thế Giới có đào tạo ngành này như: Dalhousie University, Cape Breton University, Fanshawe College, Niagara College, Centennial College… và ở Canada có sự đa dạng về các bậc học như: Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, Post- graduate, Master mỗi bậc học đều có những tiêu chuẩn đầu vào khác nhau, đáp ứng được nhiều đối tượng sinh viên có mong muốn theo học. Ngoài ra, trường còn kết hợp các khóa Co-op giúp cho sinh viên có cơ hội trãi nghiệm thực tế nhiều hơn và sẽ được học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn các và trong chương trình thực tập.

2.2  Chi phí cạnh tranh và môi trường học tập rộng mở

Canada có mức học phí trung bình rẻ nhất so với các nước trong khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng về chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp vẫn là Quốc Gia đứng hàng đầu trên Thế Giới . Do đó, nhắc đến tiêu chí lựa chọn Canada làm điểm đến du học không thể không nhắc đến chi phí. Ngoài ra, Canada là một trong những nền kinh tế thịnh vượng của thế giới với sự phát triển của hệ thống chuỗi cung ứng và Logistics tại quốc gia này thì các bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành được cập nhật mới nhất và những trải nghiệm thực tế về các quy trình và công đoạn của chuỗi cung ứng. 

2.3 Cơ hội nghề nghiệp và định cư cao

Do nguồn nhân lực bị thiếu hụt nên tại các cảng lớn như Vancouver, Rotterdam, Quebec, Saint John, Halifax, thì việc lựa chọn ngành Logistics và Supply Chain là sự lựa chọn sáng suốt dành cho sinh viên có tầm nhìn xa, khả năng phán đoán tốt và tính cẩn thận và kỷ luật trong công việc. Tại đây, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc đến 3 năm. Thường 90% sinh viên ở Canada tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp

2.4 Sinh viên được phép đi làm thêm

Tại Canada, sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20 giờ/ tuần trong khi học và 40h/ tuần trong kì nghỉ để phụ giúp thêm gia đình về phí sinh hoạt cho bản thân mình.

Du học Canada ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần - Ảnh 4

Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần mở ra nhiều cơ hội cho du học sinh tại Canada

3. Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần

Cơ hội nghề nghiệp chủ yếu nằm trong các doanh nghiệp sản xuất và ngành dịch vụ.  Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hóa hư hỏng… nên các bạn học xong có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan dưới đây:

 • Quản trị mua hàng
 • Trợ lý phân tích đầu vào
 • Quản lý nguyên liệu đầu vào
 • Chuyên gia chiến lược
 • Quản trị hàng hóa
 • Quản trị vận hành
 • Quản trị thu mua
 • Quản trị tồn kho
 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • Quản lý kho
 • Quản lý nguồn cung
 • Nhà điều hành Logistic

4. Ngành học này cần học những gì?

Có rất nhiều khía cạnh cần được khai thác trong các chương trình học Logistic and Supply Chain tại Canada và những khóa học cốt lõi chủ yếu rơi vào 3 mục sau:

 • Toán học và tài chính: Logistic yêu cầu bạn nắm bắt tốt về tính toán số liệu nên Toán học, Tài chính, Kinh tế và Thống kê đều sẽ nằm trong chương trình học của bạn
 • Marketing và truyền thông: Một phần công việc trong Logistic và đưa tên tuổi công ty của bạn ra Quốc tế. Kỹ năng Marketing và truyền thông , truyền đạt thông tin dữ liệu trên nền tảng công nghệ, thuyết trình, trình bày văn bản chuyên nghiệp … đều rất cần thiết để các bạn sinh viên học Logistic tại Canada tự tin hơn trong việc giới thiệu về công việc kinh doanh và doanh nghiệp mình , từ đó thể hiện bản thân trước công chúng
 • Quản lý Logistic: Trong những khóa học có quan hệ mật thiết với Logistic, sinh viên sẽ học để quản lý chuỗi cung ứng, đảm bảo trong kho còn bao nhiêu nguyên liệu, lên kế hoạch vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm , tiếp nhận hàng hóa sau khi vận chuyển …

> Những điều bạn cần biết về visa du học Canada 2022

> TOP 5 lý do vì sao bạn nên du học Canada ngành truyền thông

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp