COVID-19 đã khiến việc học của các du học sinh gián đoạn. Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều chính sách mới hấp dẫn, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tiếp tục đến học.

Điều gì khiến Canada hấp dẫn du học sinh sau Covid-19 - Ảnh 1

Chính sách du học Canada mới có hấp dẫn và giúp Canada trở thành địa điểm du học lý tưởng 2022?

1. Sinh viên quốc tế học trực tuyến từ ngoài Canada vẫn đủ điều kiện nhận PGWP

Dịch bệnh và các biện pháp phòng chống như giãn cách xã hội, cách ly lây nhiễm, hạn chế đi lại... đang ảnh hưởng rất nhiều đến du học sinh, khiến các du học sinh phải học từ xa tại nước họ.

Trước đây, chỉ thời gian học tại Canada mới được tính thời gian tương đương để du học sinh nhận Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

Nhưng theo chính sách mới được Chính phủ Canada công bố, tất cả thời gian du học sinh học trực tuyến bên ngoài Canada từ mùa xuân năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, đều được tính vào thời lượng của PGWP.

Điều này áp dụng ngay cả khi du học sinh đang hoàn thành 2 chương trình học và có thể hoàn thành 100% việc học của mình trực tuyến nếu chương trình đang diễn ra hoặc bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 đến mùa thu năm 2021.

Cả hai chương trình học đều từ một DLI đủ điều kiện và được hoàn thành trong vòng 2 năm, mỗi chương trình đáp ứng tất cả các yêu cầu về tính đủ điều kiện của PGWP và dài ít nhất 8 tháng.

Thời gian học bên ngoài Canada sau ngày 31 tháng 12 năm 2021, sẽ không được tính vào thời lượng của PGWP.

2. Cơ hội xin Giấy phép lao động mở - tăng thêm thời gian làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp

Đối với nhiều du học sinh đã có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP), sự gián đoạn và không chắc chắn của đại dịch đã gây nguy hiểm cho cơ hội của họ để có được kinh nghiệm làm việc mà họ cần để xin thường trú.

Là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Canada nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế vượt qua thời gian đầy thử thách này, công dân nước ngoài ở Canada bị ảnh hưởng bởi đại dịch có PGWP đã hết hạn hoặc sắp hết hạn sẽ có cơ hội để xin một giấy phép lao động mở (Open Work Permit).

Những giấy tờ này sẽ có giá trị trong vòng 18 tháng và cho phép các du học sinh cũ ở lại Canada, tiếp tục tìm kiếm việc làm và xây dựng tương lai của họ tại đất nước này.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada ước tính rằng có tới 52.000 sinh viên tốt nghiệp với PGWP hết hạn hoặc sắp hết hạn có thể được hưởng lợi từ chính sách này.

Trong số gần 61.000 người có PGWP có giấy phép lao động hết hạn từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020, khoảng một nửa đã trở thành thường trú nhân hoặc đang xử lý đơn xin thường trú.

3. Chính sách định cư cởi mở

Một lý do nữa khiến Canada thu hút du học sinh chính là sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được chính phủ Canada cho phép ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm. Qua năm đầu tiên, họ hoàn toàn được quyền nộp hồ sơ định cư.  Đồng thời, tại một số địa phương, du học sinh tốt nghiệp các trường thuộc bang Manitoba có quyền xin định cư sau 6 tháng mà không cần xét điểm hay người bảo lãnh, được hoàn trả 60% học phí lên đến 25,000$ Canada nếu du học sinh hoàn thành quá trình học tập và quyết định ở lại làm việc và sinh sống tại Manitoba; Người ở bang Ontario được xin Permanent Resident trong thời gian chuẩn bị tốt nghiệp mà không cần có việc làm…

4. Cho phép sinh viên làm thêm trong thời gian học

Nếu tại các trường đại học Hoa Kỳ sẽ vô cùng khắt khe cho sinh viên với vấn đề làm thêm thì tại Canada, các trường cho phép sinh viên có thể vừa học vừa làm với thời lượng 20 tiếng/ tuần khi học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ miễn sinh viên duy trì được kết quả học tập tốt.

Chương trình Co-op phát triển: với chương trình Co-op (thực tập hưởng lương), sinh viên sẽ làm công việc gắn với chương trình học. Theo thống kê của nhiều trường, hơn 90% sinh viên Co-op tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí nhận được thư mời từ nhà tuyển dụng khi chưa kết thúc khóa học.

5. Tiêm vacxin cho du học sinh

Hai năm qua cả thế giới đã phải trải qua những ngày tháng đầy biến động khi phải ra sức chống chọi với dịch Covid. Vì vậy có thể lựa chọn một quốc gia có hệ thống y tế tốt, kiểm soát được dịch Covid và chính sách tiêm phòng vacxin trên diện rộng cũng là điều phụ huynh và du học sinh quan tâm. Hiện nay, tình hình Covid tại Canada cũng đã tạm lắng xuống. Hơn nữa chính phủ đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cho toàn bộ người dân trong nước và cả cư dân quốc tế, bao gồm du học sinh. Canada là một trong số ít những quốc gia trên thế giới tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 từ giữa tháng 12/2020. Đến nay chiến dịch vẫn đang được tiến hành, mục tiêu tiêm 3 triệu liều trong quý I năm 2021.Vì vậy, các du học sinh quốc tế đảm bảo sẽ được tiêm chủng ngay khi đến Canada nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

6. Mở thêm nhiều chính sách học bổng

Trước đây, Canada thường không có nhiều học bổng như các quốc gia khác. Tuy nhiên, sau một thời gian chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19, chính phủ và các trường tại Canada đã triển khai thêm nhiều chính sách học bổng hấp dẫn nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến xứ sở lá phong nhiều hơn, bù đắp lại sự thiếu hụt trong thời gian qua. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội để các bạn du học sinh có thể săn được những cơ hội học bổng giá trị cho hành trình du học của mình.

Du học Canada ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần

Du học Canada ngành Phân tích kinh doanh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp