Bạn dự định sẽ du học Anh nhưng lại không biết du học Anh cần chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về quy trình làm hồ sơ du học Anh và mẹo giúp tăng cơ hội du học Anh.

Hồ sơ du học Anh cần những gì? Quy trình làm hồ sơ du học Anh từ A-Z - Ảnh 1

Bạn đã nắm được quy trình và hồ sơ cần thiết để du học Anh Quốc năm 2022 chưa?

1. Quy trình chuẩn bị và tiến hành hồ sơ du học ở Anh

Không giống như làm thủ tục nhập học trong nước, đi du học cần sự chuẩn bị dài hơi hơn ở tất cả mọi mặt: từ hồ sơ học tập cho đến điều kiện tài chính để đáp ứng các khoản chi phí du học Anh. Do đó, nếu có ý định đi du học thì bạn phải nỗ lực học tập, không ngừng trau dồi bản thân và rèn luyện tiếng Anh. Thông thường, một bộ hồ sơ du học Anh được tiến hành qua các bước như sau:

Xác định kế hoạch học tập:

Chọn cấp bậc, văn bằng và xác định yêu cầu đầu vào; chọn ngành học, chọn trường đào tạo phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện tài chính của gia đình. Chọn trường chính là bước đầu tiên trong quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Anh. Việc chọn trường cần được tiến hành ngay khi sinh viên xác định được bậc học và ngành học mà bản thân thích và muốn theo đuổi.

Để tìm được một trường học phù hợp điều quan trọng phải căn cứ vào học lực điều kiện kinh tế của bản thân, cũng như danh tiếng đào tạo của trường trong chuyên ngành mà bạn đang muốn theo học. Bạn có thể truy cập vào ApplyZones - nền tảng du học thông minh, để được hỗ trợ tìm kiếm trường học phù hợp một cách nhanh chóng. Dựa trên hồ sơ, quá trình và kết quả học tập của bạn cũng như kinh nghiệm làm việc, các yêu cầu cụ thể về khóa học, sở thích và ngân sách của bạn, ApplyZones sẽ chọn lọc, đưa ra kết quả tìm kiếm các khóa học và trường học phù hợp nhất. Đồng thời, nền tảng du học thông minh này còn giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm được những suất học bổng hỗ trợ tài chính từ các trường đại học, cao đẳng tại Anh quốc.

Tiến hành hồ sơ nhập học với trường: Nộp hồ sơ theo yêu cầu

Tại Anh, không phải tất cả các trường đều có những yêu cầu giống nhau về hồ sơ đăng ký nhập học, xin thư mời. Do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật nghiên cứu thông tin yêu cầu về hồ sơ trên website của các trường. Sau đó chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký nhập học tại các trường Anh Quốc. 

Nhận thư nhập học, đóng tiền cọc

Khi hồ sơ của bạn được thông qua, thư nhập học sẽ được gửi về lúc này sinh cần xác nhận chấp nhận thư nhập học, hoàn thành các thủ tục và bổ sung những giấy tờ khác( nếu thiếu) theo yêu cầu của thư nhập học.

Theo đó, để nhận xác nhận đồng ý nhập học tại trường (CAS), sinh viên quốc tế phải đóng trước tiền học phí hoặc một khoản tiền đặt cọc. Thông thường, các trường tại anh sẽ yêu cầu số tiền đặt cọc là từ 1.000 - 5.000 Euro, một số trường vẫn chấp nhận cung cấp thư nhập học mà không yêu cầu bất kì khoản cọc nào. 

Tiến hành hồ sơ visa: Tùy theo độ tuổi và một số yêu cầu liên quan sẽ có cấp độ visa tương ứng

Chuẩn bị trước khi lên đường: Tìm nhà ở, liên hệ dịch vụ đưa đón ở sân bay, chuẩn bị hành lý du học Anh và tâm lý trước khi lên đường

Thời gian xét duyệt thị thực thông thường là 15 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào chất lượng hồ sơ của bạn. Thực tế, thời gian ngắn nhất để xin visa du học Anh thành công tại INEC là 2 ngày làm việc. Nói như thế để thấy một điều rằng, chuẩn bị hồ sơ đúng và đủ theo yêu cầu của Lãnh sự quán là điều cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định đến sự thành công hay thất bại trong hành trình xin thị thực.

2. Hồ sơ du học Anh gồm những gì?

Để đủ điều kiện du học Anh Quốc, các bạn cần phải đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học, của trường mà mình đã chọn lựa. Cơ bản nhất vẫn là trình độ học vấn, tiếng Anh và vấn đề chi phí. Ngoài ra, trong bản kế hoạch học tập cá nhân, các bạn cũng phải thể hiện được quá trình trau dồi kiến thức và phát triển bản thân thật chi tiết và khoa học.

Điều không thể thiếu để tiếp bước trên con đường du học Anh là hồ sơ du học đầy đủ. Vậy hồ sơ du học Anh gồm những gì? Dưới đây là các loại giấy tờ cơ bản và cần thiết nhất của một bộ hồ sơ du học Anh:

  • Giấy khai sinh
  • Hộ chiếu
  • Bảng điểm/Bằng cấp gần nhất
  • Giấy xác nhận học khác (nếu có)
  • Chứng chỉ IELTS UKVI (tối thiểu 4.5 hoặc 5.0 tùy trường)
  • Giấy xác nhận việc làm/Hợp đồng lao động (nếu có)
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Giấy đồng ý của ba mẹ

Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường các bạn đăng ký học. Trường phải thuộc trong Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên Giới Anh. Việc này sẽ đem lại cho các bạn 30/ 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa. 

Bằng chứng về khả năng tài chính của gia đình các bạn. Hoàn thành bước này các bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được xét duyệt visa

Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận các bạn vào khóa học.

Những giấy tờ khác có liên quan đến tài chính.

Một số lưu ý mà các bạn cần chú tâm khi làm hồ sơ du học Anh như sau:

Các bạn cần phải trên 16 tuổi mới đủ tiêu chuẩn xin visa sinh viên thông thường (General Student Visa)

Hãy đảm bảo những tài liệu mà các bạn gửi kèm với hồ sơ xin visa là bản gốc và kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng – có nghĩa là các bạn không thể gửi các copy bằng tiếng Việt. Các bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu cung cấp những thông tin không trung thực.

Về ảnh chụp: Cần cung cấp 1 ảnh mới nhất của bạn(chụp không quá 6 tháng). Ảnh nền trắng, kích cỡ ảnh là 45mm x 35mm. Không che mặt, không đeo kính mát, không trùm khăn trên đầu trừ khi với lý do là tôn giáo hay chữa bệnh. Người chụp nên giữ trạng thái bình thường nhất (không cười, cau mày hay rướn mày), ngồi thẳng người và giữ đầu thẳng.

Các bạn không thể bổ sung thêm giấy tờ sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ du học. Những giấy tờ các bạn nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc các có bạn được cấp thị thực hay không

3. Cách để nắm chắc tấm vé du học Anh

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, thông tin chính xác

Một trong những yêu cầu đầu tiên để có thể sở hữu tấm vé thông hành( visa du học) là phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với thông tin chính xác. Bởi hội đồng thẩm định rất có thể “đánh trượt” hồ sơ của bạn không chỉ một mà còn có thể nhiều lần sau đó nếu có bất kỳ thông tin sai lệch, không chính xác về thông tin, giấy tờ trong hồ sơ

Tốt nhất hãy tiến hành chuẩn bị hồ sơ du học Anh trước ngày nhập học ít nhất 3 tháng để tránh việc xét visa kéo dài hơn bình thường. Hơn nữa, việc chuẩn bị hồ sơ du học Anh sớm cũng tạo điều kiện cho sinh có thể tiếp tục nộp đơn xin visa đợt hai nếu không thành công ở đợt đầu. 

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học là một quá trình và không hề dễ dàng nhất là với những học sinh, sinh viên chưa có kinh nghiệm và hiểu rõ về các quy trình, thủ tục xin visa. Do đó, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm tư vấn du học để bước này trở lên nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

Chứng minh tài chính rõ ràng, minh bạch

Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc trong quá trình tiến hành hồ sơ xin visa du học tại xứ sương mù. Lãnh sự quán muốn kiểm tra, xác nhận bạn và gia đình có đủ điều kiện kinh tế để chi trả các khoản chi phí du học Anh hay không. Bên cạnh đó, việc chứng minh tài chính du học Anh rõ ràng cũng phần nào thể hiện mục đích đi du học của bạn là hoàn toàn nghiêm túc chứ không phải vì bất kỳ lý do nào khác.

Phỏng vấn visa du học Anh

Không giống như Úc hay New Zealand phụ thuộc vào hồ sơ của mỗi sinh viên mà Lãnh sự quán có yêu cầu phỏng vấn hay không thì tại Anh Quốc phỏng vấn là bước bắt buộc trong giai đoạn xin visa. Mọi ứng viên đều phải trải qua cuộc phỏng vấn qua skype với nhân viên của Cục Biên giới Anh Quốc (UKBA). Sau vòng phỏng vấn qua skype, một số ứng viên có thể sẽ được mời đến phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng Lãnh sự hoặc qua điện thoại. Dựa trên chất lượng vòng phỏng vấn, phong thái lẫn thái độ của ứng viên mà Lãnh sự sẽ cân nhắc và quyết định xem bạn có được cấp thị thực hay không. Do đó, việc bạn cần làm trước hết là nắm thật rõ thông tin mình đã cung cấp trong hồ sơ xin thị thực, luyện phỏng vấn visa du học Anh thật lưu loát và thuyết phục nhất.

Tổng quan du học Anh ngành tài chính kế toán

Tại sao nên du học Anh ngành tài chính kế toán?

Theo Kênh Tuyển Sinh tồng hợp