Du học chính là cách giúp bạn vượt qua rào cản bản thân và mở ra cho bản thân nhiều cơ hội mới. Từ lâu, Anh Quốc đã là địa điểm du học lý tưởng trong lòng của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Sau đây là những điều bạn nên biết về du học Anh và điều kiện du học Anh Quốc 2022.

Du học Anh ngành truyền thông 2017 nên chọn trường nào tốt nhất?

Du học Anh ngành truyền thông 2017 nên chọn trường nào tốt nhất?

Du học Anh ngành truyền thông 2017: Với xu hướng internert phát triển, ngành truyền thông hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và việc chọn lựa cho mình một địa điểm...

Những điều bạn cần biết về điều kiện du học Anh 2022 - Ảnh 1

Anh Quốc có phải là địa điểm du học lý tưởng dành cho bạn?

1. Tổng quan về du học Anh

Một trong những điều thu hút sinh viên quốc tế trên khắp thế giới đến học tập tại Anh Quốc là nền giáo dục chất lượng và được công nhận toàn cầu. Các trường đại học ở Anh luôn đứng trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới về hệ thống giáo dục chất lượng cao và nghiên cứu hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, so với Mỹ, chi phí du học Anh có phần thấp hơn. Ở Anh, các chương trình đại học thường là ba năm, trong khi ở Hoa Kỳ, đại học thường dài bốn năm. Vậy nên việc du học Anh cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cho học phí, chỗ ở và chi phí sinh hoạt. Một điều khiến sinh viên quốc tế lựa chọn Anh Quốc làm điểm đến du học bởi ngôn ngữ chính tại đây, khi du học tại đất nước với ngôn ngữ chính là tiếng anh, bạn sẽ được phát triển các kỹ năng tiếng Anh.

1.1. Nhu cầu du học Anh tại Việt Nam

Cũng như những du học sinh khác, có lẽ ngôn ngữ chính là yếu tố khiến nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Anh Quốc, bởi tiếng Anh là ngôn ngữ quen thuộc và được đưa vào chương trình giảng dạy chính, điều này giúp sinh viên phần nào giảm áp lực hơn khi phải du học đến đất nước không sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Bên cạnh đó, một lợi thế cho việc học ở Anh là Visa sinh viên của bạn cho phép bạn làm việc tới 20 giờ mỗi tuần. Vấn đề việc làm thêm là một trong những vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi làm thêm khi du học là cách để các bạn tiết kiệm chi phí có hành trình du học của bản thân, nếu vậy Anh Quốc là địa điểm du học lý tưởng bởi đây là nơi mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi còn học tập tại trường.

Trong số 240.00 du học sinh lựa chọn Anh Quốc là điểm dừng chân cho hành trình du học của mình mỗi năm, theo thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo năm 2016, trong số 130.000 công dân Việt Nam du học tại nước ngoài, có đến 11.000 du học sinh lựa chọn du học Anh Quốc. Du học châu Âu là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có hệ thống giáo dục chất lượng cao với chương trình học đa dạng, vừa có chi phí sinh hoạt hợp lý, vừa có cơ hội du lịch, mở rộng kiến thức và khám phá bầu trời châu Âu, chắc chắn bạn không thể bỏ qua nước Anh.

1.2. Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc

Bậc tiểu học

Lớp 1 đến lớp 6 (5 - 10 tuổi)

Thời gian học: 6 năm

Bậc trung học

Chuẩn bị cho học sinh lấy chứng chỉ MCSE hoặc các văn bằng tương tự. Nhiều học sinh quốc tế trên khắp thế giới lựa chọn bậc trung học ở độ tuổi 11-13.

Lớp 7 đến lớp 11 (11 tuổi - 15 tuổi)

Thời gian học: 5 năm

Học phí: học phí trung bình 8.000 - 25.000 bảng Anh,tham khảo thêm trang web của trường

Văn bằng:

* GCSE (General Certificate of Secondary Education): là Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

* IGCSE (International GCSE): là Chứng chỉ tốt nghiệp trung học quốc tế 

Dự bị đại học/Chứng chỉ A/Tú tài quốc tế

Du học sinh có thể lựa chọn học khóa hàn lâm hay hướng nghiệp, hoặc có thể kết hợp cả hai. Những bằng cấp này đều đáp ứng yêu cầu nhập học các trường Đại học tại Anh Quốc.

Thời gian học: 1 - 2 năm

Điều kiện nhập học: bằng IGCSE có điểm số từ A* đến C, sinh viên có thể chọn học tiếp các khóa học sau phổ thông, thường kéo dài 2 năm.

Học phí: trung bình từ 4.500 đến 5.500 bảng Anh, bạn có thể tham khảo thêm trên website trường

Hệ đại học

Thời gian học: 3 - 4 năm

Văn bằng: Bachelor

Học phí:  học phí trung bình khoảng 6.450 bảng Anh, tham khảo thêm trang web của trường

Hệ sau đại học

Thời gian học: 1 - 2 năm

Học phí: học phí trung bình từ 4.000 - 30.000 bảng Anh và một số trường có thể có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên

Văn bằng : MA, MBA, MSc, LLM hay Med…

 • Tiến sĩ

Thời gian học: 3 năm

Học phí: trung bình từ 13.800 - 41.400 bảng Anh, bạn có thể tham khảo thêm tại website trường

Văn bằng: Ph.D, D.Phil, New Route Ph.D

2. Điều kiện du học Anh

2.1. Năng lực học tập

Để du học Anh Quốc, sau đây là những điều kiện bạn cần đáp ứng:

Đối với phổ thông

Học sinh ở độ tuổi từ 16 và đã hoàn thành chương trình học lớp 10 hoặc 11.

Điểm trung bình GPA cần đáp ứng từ 6.5 trở lên

Đối với bậc cử nhân:

Hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ.

Đối với bậc thạc sĩ:

Sinh viên tốt nghiệp đại học

Điểm trung bình GPA cần đáp ứng từ 6.5 trở lên

Đối với bậc tiến sĩ:

Tốt nghiệp Thạc sĩ

2.2. Trình độ tiếng Anh

Đối với phổ thông

IELTS tối thiểu 5.0 hoặc tương đương

Đối với bậc cử nhân:

IELTS tối thiểu 6.0 hoặc tương đương

Đối với bậc thạc sĩ:

IELTS cần đạt mức tối thiểu 6.0 – 6.5 hoặc tương đương

Đối với bậc tiến sĩ:

IELTS tối thiểu 7.0 hoặc tương đương

2.3. Tài chính

Khi chứng minh tài chính du học Anh, họ sẽ không quan tâm đến số lượng nhà cửa hay đất đai của bạn mà sẽ chỉ chú trọng đến số tiền trong tài khoản của bạn hoặc bố mẹ bạn. Số tiền trong tài khoản này sẽ phụ thuộc vào địa điểm học tập, thời gian học và khóa học mà bạn đăng ký khi du học tại Anh Quốc.

- Đối với những khóa học dưới 9 tháng, số tiền gia đình bạn cần chứng minh là:

 • Trong London: học phí toàn khóa học + 1,265 GBP (sinh hoạt phí)/ 1 tháng
 • Ngoài London: học phí toàn khóa học + 1,015 GBP (sinh hoạt phí)/ 1 tháng

- Đối với những khóa học trên 9 tháng, số tiền gia đình bạn cần chứng minh là:

 • Trong London: học phí cho năm đầu tiên + 11,385 GBP (sinh hoạt phí)/ 1 năm
 • Ngoài London: học phí cho năm đầu tiên + 9,135 GBP (sinh hoạt phí)/ 1 năm

Bên cạnh đó, du học sinh sẽ được yêu cầu gửi thêm công điện chuyển tiền học phí với trường mà bạn theo học để chứng minh rằng bạn đã đóng học phí đầy đủ. 

2.4. Visa du học

Visa du học bao gồm 4 loại:

 • Thị thực học sinh nhỏ tuổi ngắn hạn
 • Thị thực sinh viên ngắn hạn
 • Thị thực học sinh nhỏ tuổi Tier 4
 • Thị thực sinh viên thông thường Tier 4

2.5. Thời gian xét duyệt visa

Hồ sơ xin Visa du học Anh Quốc cần 3 tháng để được xét duyệt.

2.6. Độ tuổi

 • Đối tượng phải từ 12 tuổi trở lên (thường từ lớp 6 – lớp 7 trở lên).
 • Xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên.
 • Đảm bảo khả năng chi trả tài chính để trang trải trong thời gian học tập và sinh sống tại Anh

2.7. Điều kiện về sức khỏe

Du học sinh đến Anh không được mắc những bệnh sau đây:

 • HIV/ AIDS
 • Các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm: giang mai, lậu,…
 • Các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh bại liệt, cúm A/H5N1, dịch hạch, đậu mùa, sốt xuất huyết, sốt vàng da, bệnh tả, viêm đường hô hấp cấp do các chủng virus, bạch hầu, bệnh dại, ho gà, lao phổi, liên cầu lợn, bệnh lỵ, quai bị, sốt phát ban, sởi, chân tay miệng, bệnh than, thủy đậu, thương hàn, uốn ván, viêm gan B, viêm não, Rota, ….
 • Các bệnh không truyền nhiễm như ung thư, tiểu đường, bệnh tim,… có thể ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình xét duyệt Visa du học Anh của bạn. Bệnh không truyền nhiễm.
 • Đặc biệt, khi du học Anh, du học sinh cần phải kiểm tra lao phổi rất kỹ lưỡng.

3. Kinh nghiệm du học Anh

Khi đến Anh Quốc, bạn cần mang theo những giấy tờ này để ghi danh tại trường: bản sao hộ chiếu + visa của sinh viên, CAS, giấy tờ chuyển tiền học phí. Thẻ thư viện và giấy giới thiệu để mở tài khoản ngân hàng sẽ được nhà trường cấp cho sinh viên. Sinh viên có thể dành thời gian tìm hiểu thêm về các dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế ở trường để hỗ trợ cho việc ổn định và thích nghi với cuộc sống mới trong giai đoạn đầu.

Đặc biệt, du học sinh không nên bỏ lỡ những chương trình định hướng bởi nó sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngôi trường mình sẽ học tập và về những khu vực xung quanh trường. Và một phần cũng quan trọng không kém là định hướng nghề nghiệp. Các bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ, truyền cảm hứng đến từ những nhà tuyển dụng và các giảng viên đã có nhiều năm giảng dạy và định hướng cho sinh viên để có kế hoạch học tập hiệu quả và đặt ra mục tiêu cho tương lai của mình.

Trong quá trình chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới, việc mở tài khoản ngân hàng là điều sinh viên cần tìm hiểu trước. Hiện này, sinh viên có thể mở tài khoàn ngân hàng trước khi du học Anh tại một số ngân hàng nhất định. Tuy nhiên, nếu sinh viên vẫn cần một tài khoản để gửi tiền thì nên mở tài khoản sớm nhất có thể. Bởi vì trung bình mở tài khoản sẽ mất tầm 2 tuần, sinh viên nên đảm bảo tài chính cho những khoản chi tiêu đầu tiên khi đến Anh Quốc.

Có những khác biệt trong yêu cầu của từng ngân hàng về việc mở tài khoản. Nhìn chung, những ngân hàng đều cần nhưng thông tin sau:

 • Hộ chiếu
 • Visa sinh viên đảm bảo còn giá trị sử dụng
 • Giấy tờ xác nhận sinh viên
 • Một hoá đơn dịch vụ hay hợp đồng thuê nhà có chứa tên và địa chỉ của sinh viên.

Du học không phải chỉ tập trung vào việc học mà còn là cơ hội giúp bạn mở rộng mới quan hệ, gặp gỡ các sinh viên và tham gia những hoạt động, sự kiện để cỏ thể tận hưởng một hành trình du học thật trọn vẹn.

Trên Facebook còn có một page được tạo ra cho các du học sinh Việt tại Anh tên là SVUK (Vietnamese Students Association in the UK), ở đây các bạn có thể trao đổi, và được giải đáp thắc mắc hay những vấn đề bạn có thể gặp phải khi du học tại Anh Quốc. Những du học sinh học tập tại Anh thời gian dài có thể chia sẻ kinh nghiệm và giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia những buổi diễn ca nhạc, kịch hay múc hát hàng năm, sự kiện này giúp tạo không gian cho các học sinh Việt tại Anh Quốc có thể tụ họp lại và giao lưu với nhau. 

Nếu bạn có khoảng thời gian rãnh, hãy thử đi dạo quanh và khám phá nhũng ngóc ngách mới tại đất nước này.

Kinh nghiệm tự tiết kiệm của chàng du học sinh tại Anh

>Tại sao nên du học Anh ngành truyền thông?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh