6 khoản tiền phát sinh khi du học Anh bạn cần biết

1. Những khoản giao thiệp xã hội: Giao lưu, gặp gỡ là phần quan trọng trong đời sống sinh viên vì đây là cơ hội để bạn gặp gỡ bạn bè, hòa nhập với cuộc sống mới và phát triển sự tự tin của bản thân. Iona McGregor-Nelson, 20 tuổi, cho rằng việc tham gia câu lạc bộ chèo thuyền là điều đúng đắn nhất mà cô đã từng làm, vì hoạt động này đã giúp cô gặp gỡ được nhiều người bạn mới, và quan trọng hơn là cô đã được rèn luyện thể thao cũng như thực sự cảm nghiệm được tinh thần đồng đội những khi thi đấu. Tuy nhiên, để tham gia vào câu lạc bộ, Iona đã phải mua bảo hiểm thể thao với giá 40 bảng Anh, và sau đó là 45 bảng Anh cho mỗi kì tham gia. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải trả thêm bộ dụng cụ đi kèm.

Lời khuyên của Rachel: Bạn nên chỉ tập trung đầu tư vào một câu lạc bộ nào đó thay vì tham gia cùng lúc thật nhiều câu lạc bộ.

2. Chi phí in ấn: Đây là một khoản chi vô cùng cần thiết cho quãng đời Đại học. Có nhiều bạn chọn mua máy in riêng tại nhà, trong đó có Rachel. Cô giải thích vì mỗi lần in ở trường sẽ tốn 15 xu cho một tờ in màu, con số này nghe qua thì rất nhỏ nhưng khi nộp luận văn hàng chục trang, bạn sẽ phải trả khoảng 75 bảng Anh trong một năm.

Để tiết kiệm khoản này, bạn có thể ghi chép vắn tắt lại từ các nội dung trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các chế độ in khi nhấn nút in để chọn các phương án in hai mặt giấy, in chữ đen trắng hay in với cỡ chữ nhỏ hơn để tiết kiệm giấy... Và nếu trường bạn chấp nhận những bài luận nộp qua thư điện tử thì hãy ngay lập tức chọn cách này thay vì in ra giấy.

6 khoản tiền phát sinh khi du học Anh bạn nên biết

6 khoản tiền phát sinh khi du học Anh bạn nên biết

3. Công cụ học tập: Có một số cua học không đòi hỏi bạn phải đầu tư vào dụng cụ, nhưng một số khóa khác thì không, giống như các khóa về Y khoa. Natalie Miles, 20 tuổi, sinh viên năm hai tại University of Exeter, kể: “Một chiếc ống nghe có giá 70 bảng Anh, và bạn phải tự tậu cho riêng mình trong quá trình học”. Có một số khóa học lại yêu cầu sinh viên phải trả tiền cho các kì thi cuối khóa, nếu không bạn sẽ không hoàn thành được chương trình. Chẳng hạn, một số khóa về Báo chí sẽ đòi hỏi bạn phải trả tiền cho những buổi học về tốc ký.

4. Máy vi tính cá nhân: Ngày nay, việc sử dụng máy vi tính ở trường Đại học là vô cùng thiết yếu. Dẫu cho các trường luôn có một phòng máy tính riêng, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được máy trống và quan trọng là bạn không thể mang nó về nhà để làm bài tập (hay đi đâu đó làm bài tập nhóm với bạn bè). Chính vì thế, bạn nên quan tâm đến khoản phí này khi du học. Một chếc laptop cơ bản có thể tốn của bạn khoảng 400 bảng Anh. Khi đã sang Anh, hãy so sánh các trang web bán hàng trực tuyến để chọn cho mình chiếc máy hợp lí nhất.

5. Sách, sách và sách: Ở Việt Nam, việc đọc sách tham khảo bên cạnh các sách chuyên ngành không phải là điều bắt buộc, nhưng ở Vương quốc Anh thì đây là một yêu cầu được áp dụng gần như ở tất cả các môn học. Rachel đã phải chi tới 150 bảng Anh để mua sách trong danh-sách-những-sách-cần-đọc cho năm học. Cô khuyên rằng, bạn nên mua sách đã qua sử dụng hay mượn sách từ thư viện cho tiết kiệm (trừ khi bạn muốn sở hữu sách riêng cho mình). Vào cuối năm học, nếu không có nhu cầu sở hữu cuốn sách đã mua, bạn có thể bán lại chúng cho những sinh viên năm dưới trên các group của trường.

6. Khoản chi cho ngày tốt nghiệp: Có thể bạn sẽ phá lên cười khi nghe đến “khoản chi hạnh phúc” này, nhưng thật ra nó cũng là một khoản nên tính đến nếu bạn có một hầu bao khiêm tốn. Josephine Perry, 39 tuổi, một sinh viên từ tốt nghiệp bằng Tâm lý học đã phải trả 28 bảng Anh cho mỗi chiếc vé tham dự của phụ huynh, thêm 51 bảng Anh cho áo choàng và mũ cử nhân^^. Cách tốt nhất ở đây là nên đề nghị những người thân đến tham dự tự chi cho tấm vé của họ, và nhớ cầm theo máy ảnh để tránh được khoản chụp ảnh

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Anh?

Việc tận hưởng đời sống du học là vô cùng quan trọng, nhưng bạn cũng nên đảm bảo chi tiêu hợp lí để không phải “ôm nợ” sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm theo để giảm thiểu chi phí du học tại Vương quốc Anh.

1.Thẻ ngân hàng: Điều quan trọng trước tiên là bạn phải tìm được những gói ưu đãi của các ngân hàng, đặc biệt là những gói ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế muốn lập tài khoản tại Anh. Rất nhiều ngân hàng rất hào phóng tặng quà cho sinh viên, chẳng hạn như thẻ đi du lịch bằng tàu miễn phí (natwest), thẻ giảm giá NUS (Lloyds) hay các chương trình giảm giá khi mua bảo hiểm nhà ở và đồ dùng (Barclays). Sinh viên cũng có thể tìm đến các gói cho phép xài âm tài khoản để phòng những trường hợp bất trắc (bạn cần tìm hiểu xem việc xài âm thẻ có đem lại những “hệ lụy” nào không, chẳng hạn như việc có bị mất phí hay không). Trong khi đó, một số chương trình cũng sẽ cho phép sinh viên vay khoảng 3.000 bảng Anh/năm.

Để sử dụng thẻ tài khoản hiệu quả, bạn cần theo dõi và cập nhật tài khoản ngân hàng của mình thường xuyên. Lí tưởng nhất là hãy đăng ký chương trình tài khoản ngân hàng điện tử để theo dõi tình hình tài chính của mình ở khắp mọi nơi. Với chương trình này, bạn cũng có thể linh dộng hơn trong việc chuyển khoản hay mua sắm online.

2. Giữ liên lạc: Bất kì ai khi đi học xa nhà cũng đều có nhu cầu nắm bắt liên lạc với gia đình, người thân. Ngoài các gói cước điện thoại cho phép gọi điện quốc tế, bạn cũng có thể giữ liên lạc qua Internet với việc sử dụng Skype hay các ứng dụng như WhatsApp hay Blackberry Messanger.

Nếu bạn có ý định mua điện thoại di động thì tốt nhất là hãy chờ sang Anh rồi hãy mua vì điều này sẽ đảm bảo hơn cho bạn về việc kết nối với nước ngoài. Tương tự, nếu bạn chia nhà với nhiều người nữa thì hãy nói chuyện rõ ràng với nhau về nội quy sử dụng hay chia nhau chi trả chi phí điện thoại. Bạn có thể tìm các gói thông tin mua bán, so sánh giá cả thông qua trang USwitch.

Thuế và giờ làm thêm: Sinh viên học tập tại Vương quốc Anh sẽ được nhận ưu đãi cho các sinh hoạt phí, đặc biệt là về vấn đề thuế. Nếu bạn chọn chia một ngôi nhà chung với nhiều sinh viên khác thì bạn sẽ được miễn đóng thuế. Tuy nhiên, nếu bạn chia nhà với một ai đó không phải là sinh viên thì người không phải là sinh viên sẽ phải trả 25% giảm giá cho mỗi hóa đơn thuế. Trong khi đó, nếu bạn chia nhà với hơn một người không phải là sinh viên thì toàn bộ ngôi nhà sẽ phải đóng 100% tiền thuế đó.

Về việc làm thêm, sinh viên quốc tế được phép đi làm tối đa 10 giờ/tuần trong năm học và điều này tương đương với việc có thể kiếm được khoảng 60 bảng Anh/tuần. Số tiền lương tối thiểu ở Anh là 6,19 bảng/giờ làm việc cho những người trên 21 tuổi và 4,98 bảng Anh/giờ cho những ai nằm trong độ tuôi từ 18 đến 20. Tại London, nhiều công ty sẽ sẵn sàng trả bạn 8,55 bảng Anh/giờ.

Nếu bạn quyết định bắt tay vào làm thêm thì cũng nên xem xét khả năng giảm giá của chỗ làm việc dành cho nhân viên. Nếu làm ở những cửa hàng thức ăn nhanh bạn nhiều khi sẽ được ăn miễn phí, còn ở cửa hàng thời trang, bạn có thể sẽ mua được áo quần giá rẻ, ngoài ra bạn cũng có thể xin làm thêm với vai trò chuyên viên máy tính, nhân viên đồ họa ở các cửa hàng công nghệ như PC World.

Tiết kiệm trong đời sống hàng ngày: Có rất nhiều những điều tưởng nhỏ mà không nhỏ, góp phần giúp bạn tiết kiệm được tiền của trong thói quen sinh hoạt mỗi ngày. Một trong những điều này là “đầu tư” một chiếc thẻ giảm giá NUS với chỉ 10 bảng Anh. Chiếc thẻ này sẽ giúp bạn nhận được hơn 20% giảm giá tại rất nhiều nhà hàng, cửa hàng như Topshop hay Pizza Express cũng như cả những nhà cung cấp bảo hiểm.

Trước khi mua một thứ gì đó, bạn cũng nên kiểm tra giá cả của chúng trên mạng Internet tìm ra được nơi bán với giá rẻ nhất. Những trang web như Voucher Codes và Discount Voucher Codes sẽ giúp bạn mua đồ giá khuyến mãi, trong khi đó những trang giảm giá như Groupon và KGB cũng là điểm đến thường xuyên của sinh viên.

Nếu bạn đang sống với nhiều người, mọi người cũng có thể tìm tới phương án mua đồ sỉ để tiết kiệm giá thành, đặc biệt là với thức ăn và đồ gia dụng. Những chương trình như “mua 1 tặng 1” ở siêu thị với các sản phẩm như trái cây, rau quả, bánh ngọt… tất nhiên cũng không nên bỏ qua.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Anh, học bổng du học Anh việc làm thêm khi chọn du học Anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.