TẠI SAO BẠN NÊN ĐI DU HỌC PHÁP?

Cẩm nang du học Pháp dành cho các bạn trẻ muốn chinh phục và tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nhiều trường đại học của Pháp có tên trong bảng xếp hạng các trường đại học chất lượng toàn cầu. Du học Pháp cần điều kiện gì và chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu một số kiến thức về thủ tục du học Pháp, học phí và sinh hoạt phí, xin visa du học, khả năng ngoại ngữ và trình độ học vấn.

SINH HOẠT

$19,668 /năm

HỌC PHÍ

$41,848 /năm
1 Nền giáo dục tuyệt vời
2 Chế độ đãi ngộ cho du học sinh cực tốt
3 Chi phí du học Pháp thấp
4 Cơ hội ở lại Pháp sau khi tốt nghiệp
5 Cơ hội định cư ở Pháp

ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP

Pháp là địa điểm du học lý tưởng bạn đã chọn nhưng lại chưa nắm được đầy đủ thông tin. Làm thế nào để bạn có thể sang Pháp du học? Cùng Kênh Tuyển sinh tìm hiểu về điều kiện để đi du học Pháp nhé!

Điều kiện du học Pháp về trình độ

Đây là yêu cầu tối thiểu để sinh viên nộp đơn xin nhập học tại Pháp. Tùy từng trường, từng ngành, từng bậc đào tạo sẽ áp dụng đầu vào cụ thể. Đối với sinh viên du học Pháp bằng tiếng Anh thì chứng chỉ tiếng Pháp là không bắt buộc. Tuy nhiên, để thuận tiện trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày thì bạn nên tự trang bị cho mình trình độ tiếng Pháp cơ bản, tương đương với A2.

HỆ

ĐIỀU KIỆN

Học dự bị

+ Đối với học sinh THPT phải có giấy tốt nghiệp tạm thời và giấy báo nhập học của 1 trường ĐH (hệ chính quy) tại Việt Nam.

+ Sinh viên đang học Đại học, cao đẳng hoặc sinh viên đã tốt nghiệp

+ Sinh viên muốn dự bị trước khi học Master yêu cầu có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

+ Tiếng Pháp trình độ A2 (TCF > 200)

Cử nhân

+ Tốt nghiệp THPT xếp loại trung bình khá trở lên và có giấy báo nhập học của 1 trường ĐH (hệ chính quy) bất kỳ tại Việt Nam.

+ Đối với những bạn đang học lớp 12 muốn du học ngay sau khi kết thúc THPT có thể cung cấp bảng điểm lớp 10, 11 và học kì bạn đang theo tại thời điểm làm hồ sơ.

+ Chương trình tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF DAP > 400 (có điểm bài viết)

+ Chương trình tiếng Anh: IELTS 5.5 trở lên

Thạc sĩ

+ Tốt nghiệp ĐH hoặc đang học Đại học năm cuối.

+ GPA đạt khá trở lên.

+ Tiếng Pháp : DELF B2 hoặc TCF TP > 400 (có điểm bài viết)
+ Tiếng Anh : IELTS 5.5 - 6.0

 

Kinh nghiệm làm việc và mục đích du học tại Pháp

Để du học Pháp bạn phải có Kế hoạch học tập tại Pháp và thư động lực.

Việc thể hiện động lực du học Pháp là vô cùng quan trọng ngay cả trong thư xin học và đặc biệt là trong lúc phỏng vấn trực tiếp với đại diện Campus France. Trong thư, bạn cần trình bày kế hoạch học tập, dự định nghề nghiệp trong tương lai, lý do chọn Pháp để du học. Thông tin càng chi tiết, rõ ràng càng thuyết phục các trường chấp nhận học.

Riêng với bậc Thạc sĩ tại Pháp, kinh nghiệm làm việc là lợi thế trong hồ sơ của bạn. Vì vậy việc tham gia các khóa thực tập tại doanh nghiệp, xác nhận làm việc của các cơ quan sẽ tăng khả năng thuyết phục khi xin trường.

Bạn cũng cần trình bày về kế hoạch học tập và nghề nghiệp rõ ràng cho mình. Việc chọn ngành phải phù hợp với quá trình học tập trước đó cũng như phục vụ trực tiếp cho công việc bạn hướng tới sau khi theo học tại Pháp. Ngoài ra, những giấy khen, thành tích giải thưởng đặc biệt là kinh nghiệm làm việc sẽ là điểm mạnh trong hồ sơ du học Cử nhân tại Pháp.

Điều kiện về chi phí du học

Ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ năng lực thật tốt, củng cố kỹ năng ngoại ngữ nhuần nhuyễn thì sinh viên quốc tế phải chuẩn bị về năng lực tài chính. Học phí đại học các trường công lập tại Pháp khá thấp do có sự hỗ trợ từ Chính phủ.

Một trong những điều kiện du học Pháp quan trọng để xét visa là bạn cần chứng minh đủ tài chính để chi trả cho ít nhất một năm du học của mình tại Pháp bao gồm cả học phí, chi phí sinh hoạt, nhà ở, đi lại, giải trí,… Mức chứng minh tài chính có thể sẽ cao hơn tùy thuộc vào học phí của bạn nhưng tối thiểu là :

+ Sổ tiết kiệm với tài khoản trong sổ là từ 300 triệu trở lên.
+ Chứng minh thu nhập của bố mẹ.

Xem thêm

HỒ SƠ DU HỌC

Hồ sơ xin học
1 Hộ chiếu Công chứng
2 Giấy khai sinh (nếu chưa có hộ chiếu) Công chứng
3 Bằng cấp cao nhất Công chứng
4 Bảng điểm ứng với bằng cấp/học bạ 2 năm gần nhất Công chứng
5 Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…) Công chứng
6 Xác nhận kinh nghiệm việc làm/hợp đồng lao động Công chứng
7 IELTS hoặc chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đương Công chứng
Hồ sơ cá nhân xin visa (gồm hồ sơ xin học và những giấy tờ sau)
1 Hộ chiếu cũ đã hết hạn Công chứng
2 Giấy khai sinh Công chứng
3 CMND Công chứng
4 Sổ hộ khẩu/ tạm trú KT3 Công chứng
5

 Thư chấp nhận nhập học của trường Đại học.

Bản gốc
6 Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp Công chứng
7 Sơ yếu lý lịch có xác nhận chính quyền địa phương Bản gốc
8 Lý lịch tư pháp số 2 Bản gốc
9 Chứng thực chữ ký nếu đương đơn dưới 18 tuổi Bản gốc
10 Cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực chữ ký Bản gốc
11 CMND của người bảo lãnh tài chính Công chứng
12 GTE letter (giống SOP) Bản gốc
Cho gia đình làm công ăn lương
1 Sổ tiết kiệm/ xác nhận số dư tài khoản Bản gốc Tùy theo
2 Hợp đồng lao động / xác nhận việc làm Công chứng 1
3 Xác nhận thu nhập Bản gốc 1
4 Sao kê tài khoản thể hiện nguồn thu Bản gốc Tùy theo
5 Sổ bảo hiểm xã hội Công chứng 1
6 Quyết định bổ nhiệm Công chứng 1
7 Quyết định tăng lương Công chứng 1
8 Sổ đỏ/ hợp đồng mua bán nhà đất Công chứng Tùy theo
9 Các giấy tờ tài chính khác Công chứng Tùy theo

Cho gia đình có kinh doanh riêng

Thông tin chung
1 Sổ tiết kiệm/ xác nhận số dư tài khoản Bản gốc Tùy theo
2 Sổ đỏ/ hợp đồng mua bán nhà đất Công chứng Tùy theo
3 Đăng ký ô tô nếu có Công chứng Tùy theo
4 Cổ phiếu/ chứng khoán Công chứng Tùy theo
Giấy tờ công ty
5 Giấy phép ĐKKD Công chứng 1
6 Các giấy tờ thuế Công chứng 1
7 Báo cáo tài chính Sao y bản chính có mộc công ty 1
8 Sao kê tài khoản thể hiện đầu ra, đầu vào Bản gốc 1
9 Báo cáo kết quả kinh doanh Bản gốc 2
Xem thêm

TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI PHÁP

Tìm hiểu top các trường đại học hàng đầu giúp bạn trẻ có định hướng rõ ràng khi lựa chọn môi trường du học. Danh sách gồm những trường đại học có chất lượng đào tạo danh tiếng trên thế giới, nhiều khối ngành thuộc top đầu chất lượng quốc tế. Đồng thời để thu hút các du học sinh, nhiều trường còn tổ chức chương trình học bổng hấp dẫn với điều kiện và giá trị khác nhau. Học bổng có thể lên tới việc miễn 100% tiền học phí. Trước khi chọn trường, bạn cần quan tâm mức học phí trung bình năm để lập kế hoạch cân đối tài chính phù hợp.

University of Oxford

University of Cambridge

Stanford University

TÀI CHÍNH

Nếu bạn muốn có được visa du học Pháp, bạn phải chứng minh khả năng tài chính cũng như thu nhập hàng tháng của bạn đủ để trang trải cho toàn bộ học phí và các khoản sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học tại nước này.

Theo quy định, sinh viên cần chứng minh số tiền ít nhất 7,400 Euro (Khoản 8,416 USD) trong tài khoản để đảm bảo khả năng sinh sống tại Pháp trong vòng một năm. Đây là toàn bộ chi phí sinh hoạt, nhà ở, đi lại, giải trí .... tại Pháp. Mức chứng minh tài chính du học Pháp có thể sẽ cao hơn tùy thuộc vào học phí của bạn.

VISA PHÁP QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Visa du học Pháp, hay còn gọi là thị thực nhập cảnh, là một loại chứng nhận quan trọng được cấp bởi chính phủ cho người nước ngoài khi họ muốn nhập cảnh vào đất nước với một mục đích nhất định nào đó. Như vậy, để sinh sống, học tập, làm việc tại Pháp, bạn cần phải xin visa du học Pháp thì mới có thể đặt chân tới quốc gia này và thực hiện những dự định của mình.

Phụ thuộc vào thời gian mà bạn dự tính học ở đây mà sẽ quyết định việc bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin thị thực nào. Có 4 loại visa du học Pháp:

Visa Schengen - Court séjour pour études

Nếu bạn tham gia khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng, như các khóa tiếng Pháp, hoặc một kỳ học ngắn hạn thì bạn nên nộp đơn xin visa Schengen. Tuy visa này miễn phí nhưng bạn sẽ không thể xin gia hạn.

Visa dài hạn tạm thời  - Visa de long séjour temporaire pour études: Visa này sẽ cho phép bạn ở lại đây và học tập trong sáu tháng.

Visa dài hạn - Visa de long séjour pour études: Nếu bạn định học một khóa dài hạn ở Pháp như đế lấy bằng chẳng hạn, và kéo dài trên 6 tháng thì bạn sẽ cần visa này. Loại visa này sẽ cho phép bạn ở lại học tập lên đến 3 hoặc 4 năm tùy vào khóa học của bạn.

Visa đầu vào - Visa de court séjour étudiant concours: Nếu trường đại học mà bạn ứng tuyển yêu cầu bạn đến dự thi để được đánh giá thì bạn sẽ cần xin loại visa này. Nếu bạn làm tốt ở kỳ thi đầu vào, bạn có thể sẽ được nộp hồ sơ xin phép được lưu trú một năm.

Để xin visa du học tại Pháp, trước hết bạn cần có một bộ hồ sơ đầy đủ. Việc chuẩn bị hồ sơ tốt sẽ thể hiện được trình độ kiến thức, mức độ am hiểu về trường học, ngành học và kế hoạch học tập cụ thể của bạn, từ đó giúp bạn lấy được thiện cảm từ Đại Sứ Quán Pháp. Đồng thời, dựa vào những yếu tố trên, họ sẽ đánh giá năng lực và quyết định xem bạn có đủ tiêu chuẩn để phỏng vấn visa hay không.

Ngoài ra để du học Pháp bạn cần phải chứng minh tài chính, bao gồm chi phí sinh hoạt và cần phải được chứng minh bằng các giấy tờ như chứng thư của ngân hàng, thư bảo lãnh hoặc các tài liệu chứng minh tài chính cho bạn, kể cả trợ cấp hay học bổng.

Xem thêm

TẠI SAO CẦN QUAN TÂM CHỖ Ở KHI DU HỌC PHÁP?

Là một sinh viên quốc tế khi tìm chỗ ở du học Pháp, địa chỉ bạn nên liên lạc đầu tiên luôn luôn là trường đại học của bạn. Chi phí chỗ ở du học Pháp tương đối cao, tuy nhiên chính phủ nước này cũng có những chương trình hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên nước ngoài giống như cho sinh viên Pháp.

Ký túc xá sinh viên

Nằm trong các khu học xá hoặc trong thành phố, các khu ký túc xá sinh viên thường do Trung Tâm Quản lý học đường cấp vùng (CROUS) quản lý. Các khu ký túc xá này thường cho thuê phòng có tiện nghi với diện tích từ 10 đến 12 m2, và được trang bị đầy đủ.

Thuê nhà riêng

Nhiều bạn lại thích tự do, không thích ở trong ký túc xá. Nếu vậy bạn có thể tìm các bạn khác đã thuê được nhà rồi để đến ở cùng hoặc có thể tìm thuê nhà. Kiểu nhà thuê như vậy có thể có hoặc không có hợp đồng.

Nếu bạn tự thuê nhà riêng, bạn sẽ có hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng này có thể thay đổi hoá đơn điện gas... sang tên bạn. Nhà có thể có hoặc không có sẵn đồ đạc tuỳ theo giá nhà, nhưng bạn sẽ xin được trợ cấp từ chính phủ Pháp.

Ở chung với gia đình chủ nhà: Homestay

Hình thức này hiếm khi có hợp đồng mà chỉ có certificat d'hébergement, vì thế bạn không xin được trợ cấp. Tuy nhiên nếu ở chung với người Pháp bạn sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp. Không những thế bạn có thể tận dụng không gian rộng rãi của chủ nhà để tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ cùng bạn bè quốc tế.

Sinh viên có thể ở tại khu ký túc xá của trường, tại gia đình người Pháp hoặc các cô chú Việt Kiều, có thể thuê nhà riêng hoặc ở chung với các bạn sang trước. Đối với người Pháp, để đi thuê nhà cần phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của bạn trong mỗi tháng tối thiểu gấp 3 lần giá tiền thuê nhà.

Xem thêm

HỌC BỔNG DU HỌC

Giới thiệu Trường / ngành Hồ sơ Tài chính Xin Visa Học bổng Chỗ ở
Tư vấn miễn phí