Bạn quan tâm đến du học Pháp và đang chuẩn bị hồ sơ du học trong thời gian tới? Sau đây là những điều bạn nên biết trước khi chuẩn bị hồ sơ du học Pháp.

Học sinh lớp 12 cần chuẩn bị gì để du học Pháp? - Ảnh 1

Bạn đã biết những điều kiện du học Pháp chưa?

1. Điều kiện về bằng cấp 

Các bạn muốn được du học nước Pháp thì xác định nghiêm túc quá tình học THPT. Kết quả học tập thời cấp 3 phải tối thiểu là bằng khá. Đồng thời bạn cần có giấy báo học của bất kỳ trường ĐH ở Việt Nam. Đặc biệt, nếu giấy báo học ĐH có chuyên ngành trùng với ngành đi du học sẽ rất lợi thế. Bạn dễ dàng xin visa để sang Pháp học tập.

Lưu ý: Học bạ cấp 3 đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn cần đặc biệt lưu tâm đến môn học liên quan đến ngành bạn học tại Pháp.

Với các bạn chưa tốt nghiệp THPT và đang học lớp 12, bạn nên chờ khi kết thúc cấp 3. Bạn chỉ cần có giáy báo điểm lớp 10, 11 và kỳ học đang học. Đồng thời bạn sẽ phải bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giấy báo đỗ bất kỳ trường ĐH nào để làm visa du học Pháp.

2. Trình độ Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn du học. Khi đến Pháp học bạn có thể lựa chọn học tiếng Pháp hoặc du học bằng tiếng Anh.

Du học chương trình dạy bằng tiếng Pháp : DELF B2 hoặc TCF 400 (có điểm bài viết) trở lên.

Du học chương trình dạy bằng tiếng Anh : IELTS 6.0 hoặc TOEFL IBT 80 trở lên

3. Điều kiện về bảng điểm

Bảng điểm cấp 3 và bảng điểm đại học (nếu có) là yếu tố quan trọng trong hồ sơ du học Pháp. Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt, điểm số của những môn có liên quan đến ngành học Đại Học mà bạn lựa chọn đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn dự định đăng kí học ngành Sinh học  tại Pháp mà điểm số môn Sinh học những năm cấp 3 không tốt thì sẽ là một bất lợi lớn.

4. Điều kiện về trình độ ngoại ngữ

Để theo học Đại Học năm 1 ở Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần có chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2 trở lên hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng tỏ bạn đủ khả năng ngoại ngữ để theo học. Đối với một số ngành chủ yếu làm việc với các con số (ví dụ như Điện tử viễn thông), yêu cầu về trình độ tiếng Pháp có thể thấp hơn một chút.

Để đăng ký chương trình dạy bằng tiếng anh ở Pháp, yêu cầu tối thiểu phải có IELTS 6.0. Chương trình tiếng anh không yêu cầu thí sinh biết tiếng Pháp nhưng điều này được khuyến khích để thuận lợi cho việc hòa nhập vào môi trường ở Pháp.

5. Điều kiện kinh nghiệm thực tế

Kinh nghiệm làm việc hoặc hoạt động ngoại khóa là một điểm cộng cho hồ sơ du học Pháp. Đó có thể là kinh nghiệm làm thêm, dạy gia sư, bán hàng, tiếp thị… hoặc hoạt động tình nguyện, tham gia vào các câu lạc bộ ngoại ngữ, thể thao… Bạn mới chỉ tốt nghiệp cấp 3 nên yêu cầu về kinh nghiệm là không quá cao, tuy nhiên nếu có các hoạt động kể trên, dù là trong thời gian ngắn, cũng chứng tỏ bạn có một cuộc sống năng động và phong phú.

6. Định hướng nghề nghiệp bản thân

Việc xác định rõ nguyện vọng nghề nghiệp trong tương lai là yếu tố quyết định cho lựa chọn ngành học Đại Học. Bạn nên đánh giá đúng điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của mình để quyết định nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi. Trong thư động lực gửi cho trường, cần trình bày rõ tên vị trí nghề nghiệp  muốn làm, lý do chọn ngành nghề đó, lý do chọn nước Pháp, lý do chọn trường và ngành học... Thông tin đưa ra càng cụ thể càng được đánh giá cao vì điều đó chứng tỏ bạn đã lên kế hoạch rõ ràng cho tương lai.

7. Hồ sơ du học Pháp bao gồm

  • Hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng anh (TCF – DAP hoặc TCF – TP, bằng DELF B2,  IELTS…..)
  • Học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam đối với học sinh cấp 3
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu đang học đại học)
  • Thư mời nhập học tại các trường ở Pháp (thời gian học: tối thiểu 6 tháng) – đối với trường hợp hồ sơ: tôi đã trúng tuyển.
  • Các loại giấy tờ khác : giấy chứng nhận thực tập ; giấy chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ;  thư giới thiệu…

Những điều cần biết về du học Pháp bằng tiếng Anh năm 2022

Tại sao nên học ngành điều phối nước hoa tại Pháp?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp