Pháp có một nền phát triển huy hoàng xuyên suốt từ quá trình lịch sử cho đến hiện tại. Với cơ hội được đi du học Pháp trong tay, liệu bạn đã biết về những ngôi trường Đại học tốt nhất của quốc gia này chưa?

6 điều cần biết trước khi du học tại Pháp

6 điều cần biết trước khi du học tại Pháp

Du học ở đất nước lãng mạn nhất thế giới là giấc mơ của rất nhiều người. Vậy khi có được cơ hội này, hãy sở hữu luôn cho mình 6 lời khuyên tào diện...

1. Đại học Bách khoa Pháp

École polytechnique- Palaiseau, là Trường Lớn danh tiếng về đào tạo kỹ sư tại Pháp, được thành lập năm 1794 tại trung tâm Paris, sau này trường mở rộng và chuyển đến Palaiseau nằm ở ngoại ô miền nam Paris.  Đây là một trong những trường đào tạo  và nghiên cứu kỹ thuật hàng đầu của Pháp, được biết đến với cái tên khác nữa đó là trường X. Trường được quản lý trực tiếp bởi Bộ Quốc phòng Pháp, có bề dày lịch sử ra đời từ lâu. 

Điểm danh những trường đại học tốt nhất tại Pháp - Ảnh 1

Trường École polytechnique- Palaiseau

2. Đại học Paris Saclay

ENS Paris Saclay là trường lớn nằm trong hệ thống các trường đại học Paris-Saclay. Trường được thành lập từ năm 1892,chuyên đào tạo về nghiên cứu và giảng dạy. Với gần 130 năm hoạt động, ENS Paris Saclay tự tin mang đến chất lượng giảng dạy ngành sư phạm hàng đầu tại Pháp. Chất lượng giáo dục càng được đảm bảo khi trường có sĩ số sinh viên nhỏ, chỉ khoảng hơn 1,500 người. Lý do tại sao thì bởi vì trường chỉ tập trung tuyển chọn những học sinh xuất sắc vượt qua năm 2 học dự bị và kì thi tuyển chọn. Những sĩ tử vượt qua kì thi đầu vào khắc nghiệt được gọi là normaliens. Sau khi tốt nghiệp bốn năm học, những normaliens này bắt buộc phải làm việc trong chính phủ trong vòng 6 năm và được trả lương tầm 1,300e/tháng.

Điểm danh những trường đại học tốt nhất tại Pháp - Ảnh 2

ENS Paris Saclay

3. Đại học Sorbonne

Đại học Sorbonne (Sorbonne Université) sơ khai được thành lập từ năm 1971. Hiện nay, trường là sản phẩm từ sự sáp nhập của Đại học Paris-Sorbonne, Đại học Pierre et Marie Curie và các tổ chức nhỏ khác (năm 2018). Ngoài ra trường có 1 cơ sở đào tạo từ xa ở Abu Dhabi. Trường Đại học Sorbonne (Paris) hiện đang là ngôi trường sở hữu 8 bộ sưu tập về khoa học danh giá, trong số đó phải kể đến như: Bộ sưu tập 1500 khoáng chất,  bộ sưu tập 50 bức ảnh tạo bởi Gabriel Lippmann trong lĩnh vực nghiên cứu nhiếp ảnh của mình hay bộ sưu tập về thần kinh học của bác sĩ Jean-Martin Charcot trong thư viện Charcot. Đây là những tài sản vô giá, khẳng định được vị thế và chất lượng đào tạo nghiên cứu của trường.

Điểm danh những trường đại học tốt nhất tại Pháp - Ảnh 3

Đại học Sorbonne (Sorbonne Université)

4. Đại học Paris

Université de Paris được thành lập từ năm 1150. Đây cũng chính là ngôi trường lâu đời nhất nước Pháp. Theo suốt chiều dài lịch sử, ngôi trường này cũng trải qua không ít biến động và đổi thay. Nhưng nhờ đó mà ngôi trường này cũng khẳng định được vị thế của nó là một trong các trường đại học hàng đầu của Pháp.

Năm 1793, Cách mạng Pháp diễn ra khiến trường phải ngừng hoạt động đến tận năm 1806. Năm 1968, sinh viên trường tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình, với mục đích yêu cầu cải cách hệ thống giáo dục của Pháp. Vì thế, ban giám hiệu đã quyết định cải tổ và chia trường đại học Paris ra làm 13 trường khác nhau. Vào năm 2019, trường Paris V và Paris VII hợp nhất với nhau để tạo thành trường Université de Paris như hiện giờ.

Điểm danh những trường đại học tốt nhất tại Pháp - Ảnh 4

Université de Paris

5. Trường Sư phạm Lyon

Trường École Normale Supérieure Lyon được thành lập từ năm 1880 và là ngôi trường hàng đầu tại Pháp về đào tạo lĩnh vực sư phạm - giáo dục. Trường được xếp hạng 24 trong số các trường Đại học tốt nhất của Pháp. Trường cung cấp chương trình đào tạo tất cả các ngành khoa học tự nhiên và ngành khoa học xã hội và nhân văn và là cái nôi của những tiến sĩ, giáo sư ưu tú của đất nước này.

Điểm danh những trường đại học tốt nhất tại Pháp - Ảnh 5

Trường École Normale Supérieure Lyon

> Nên chọn ngành gì ở Pháp để dễ định cư?

> Những điều cần biết về du học Pháp bằng tiếng Anh năm 2022

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh