Bạn đang du học Pháp? Bạn đã sắp sửa hoàn thành xong chương trình cử nhân tại Pháp rồi? Bạn đang băn khoăn nên tìm việc hay học lên thạc sĩ tại nơi đây?

Làm sao để phỏng vấn visa du học Pháp thành công?

Làm sao để phỏng vấn visa du học Pháp thành công?

Bạn đã đặt một cuộc hẹn cho buổi phỏng vấn trên website của CampusFrance. Buổi phỏng vấn thường kéo dài khoảng 20 phút tại chính văn phòng của CampusFrance.

1. Chương trình Thạc sĩ tại Pháp

Chương trình học thạc sĩ tại Pháp gồm 2 năm, được chia thành M1 (Master 1) và M2 (Master 2). Trong đó, với Master 1, sinh viên sẽ được học tổng quan về chuyên ngành mà mình đã lựa chọn và lộ trình của M1 thường kéo dài khoảng từ 7 đến 8 tháng (không bao gồm thời gian thực tập).

Sau khi hoàn thành chương trình M1, sinh viên sẽ tiếp tục được đăng ký học tiếp M2 cùng chuyên ngành đó để nghiên cứu chuyên sâu hơn trong vòng khoảng 6 tháng (cộng với 6 tháng thực tập). Vì vậy, các bạn đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp đại học tại Việt Nam muốn theo học tại các trường đại học tổng hợp tại Pháp có thể lựa chọn học Master 1 hoặc Master 2 tùy vào số tín chỉ và điểm tích lũy.

Có nên lựa chọn học thạc sĩ tại Pháp không? - Ảnh 1

Có nên lựa chọn học thạc sĩ tại Pháp không?

2. Học phí thấp 

Học phí tại Pháp khá thấp só với các quốc gia Châu Âu, kể cả với bằng Thạc Sĩ. Hơn hết, mức học phí này rẻ hơn các quốc gia như Anh, Mỹ. Chỉ với 3.770 Euro/ năm cho chương trình Thạc sĩ, bạn đã có thể ghi danh và theo học tại quốc gia có nền giáo dục chất lượng này rồi.

Sinh viên quốc tế được chính phủ Pháp hỗ trợ về nhiều mặt: học phí, nhà ăn sinh viên, nhà ở, bảo hiểm và cả các phương tiện giao thông, ...

3. Ngành học đa dạng

Bạn có thể dễ dàng tìm ngành học mình muốn theo đuổi nếu bạn chọn học Thạc Sĩ ở Pháp : kinh tế, truyền thông, công nghệ thông tin, y tế, … Mỗi ngành đều đi sâu vào nghiên cứu chuyên sâu để đảm bảo định hướng tốt nhất cho nghề nghiệp bạn mong muốn.

Nước Pháp có hơn 3500 cơ sở đào tạo Đại học, công lập và tư thục : 72 trường Đại học Tổng hợp, 25 tổ hợp các trường đại học và các cơ sở đào tạo, 271 trường tiến sĩ, 227 trường kĩ sư được uỷ quyền cấp bằng kĩ sư, 220 trường thương mại và quản lí, 45 trường nghệ thuật công lập, 22 trường kiến trúc và 3000 các trường và các viện tư thục.

Hơn 1300 chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên danh mục Programs taught in English (Các chương trình dạy bằng tiếng Anh). Các chương trình học ngắn hạn kết hợp với học tiếng và trao đổi văn hoá cũng luôn chào đón các bạn sinh viên quốc tế. Hãy nhắn tin cho CHD ngay để hiểu rõ hơn thông tin nhé.

4. Ưu điểm khi theo học

Các sinh viên quốc tế khi theo học tại Pháp được hưởng các chính sách như sinh viên bản địa ngay cả việc miễn 90 % học phí cho các chương trình đào tạo tại các trường công lập. Như vậy, học phí  để học cao học tại Pháp rất thấp (chỉ 256 Euro/1 sinh viên/năm ~ 6 triệu đồng).

Sinh viên quốc tế được chính phủ Pháp hỗ trợ về nhiều mặt: học phí, nhà ăn sinh viên, nhà ở, bảo hiểm và cả các phương tiện giao thông, ….

Khi theo học tại Pháp, bạn có thể lựa chọn học bằng chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Ngành học từ bậc cử nhân đến thạc sĩ đều rất  đa dạng và phong phú

Bằng cấp của Pháp theo hệ thống L - M - D được  quốc tế công nhận.

5. Các loại hình đào tạo thạc sĩ

Sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam theo học thạc sĩ (Master 2 ) tại Pháp có 3 sự lựa chọn là : 

5.1. Thạc sĩ nghiên cứu

Thạc sĩ nghiên cứu (Master de recherche): Dành cho những bạn muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu và muốn học tiếp lên bậc tiến sĩ.  Để theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu, bên cạnh kết quả học tập trong 4 năm học đại học phải khá  thì đề tài luận văn tốt nghiệp của sinh viên là điểm được hội đồng xét tuyển chú ý khi làm hồ sơ du học Pháp. Do đó, sinh viên muốn học tiếp lên bậc thạc sĩ tại Pháp  nên chọn lựa đề tài làm luận văn sao cho thật phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình. 

5.2. Thạc sĩ nghề

Thạc sĩ nghề (Master professionnel): Dành cho các bạn muốn học chuyên sâu hơn sau đại học để có thể đi làm trong các công ty, đơn vị ngay sau khi tốt nghiệp. Vì thế, kinh nghiệm làm việc của ứng viên  sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xét tuyển hồ sơ của các trường.

5.3. Thạc sĩ hỗn hợp

Thạc sĩ hỗn hợp (Master indifférencié - recherche et professionnel): Đây là chương trình học thạc sĩ cho phép sinh viên vừa có thể chọn theo hướng nghiên cứu (làm khoá luận cuối khoá) và học tiếp lên chương trình tiến sĩ. Hoặc sinh viên có thể chọn phương án đi thực tập tại công ty (làm báo cáo thực tập cuối khoá) và có thể ra trường đi làm sau khi học xong. 

> TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp

> Tại sao nên học ngành thiết kế thời trang tại Pháp?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp