Pháp có nhiều nét quyến rũ đặc trưng mà không nơi đâu có được. Không có gì ngạc nhiên khi Thành phố Ánh sáng đứng đầu rất nhiều danh sách các thành phố tốt nhất của Pháp dành cho sinh viên quốc tế.

Du học Pháp bằng Tiếng Anh được không? Những điều bạn cần biết về ngôn ngữ khi du học Pháp

Du học Pháp bằng Tiếng Anh được không? Những điều bạn cần biết về ngôn ngữ khi du học Pháp

Pháp là điểm đến mơ ước của rất nhiều bạn trẻ bởi truyền thống giáo dục lâu đời và nổi tiếng là nơi sinh ra nhiều nhân tài. Liệu chỉ với tiếng Anh, bạn có...

Tuy nhiên, ngoài những điều tuyệt vời và Paris mang lại thì Pháp còn có những thành phố khác với những ưu điểm không kém. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các thành phố tốt nhất để học tập ở Pháp.

1. Toulouse

TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp - Ảnh 1

Toulouse sở hữu nhiều trường Đại Học lâu đời

Với chi phí sinh hoạt hợp lý, vị trí địa lý đặc biệt dễ dàng tiếp cận với núi và biển; và nhiều trường đại học được xếp hạng hàng đầu, không có gì ngạc nhiên khi thành phố lớn thứ tư của Pháp - được mệnh danh là “Thành phố màu hồng” với màu gạch-đất sét - lại thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế.

Một phần về lịch sử cho những bạn chưa biết thì Toulouse là nơi có một trong những hệ thống trường đại học lâu đời nhất thế giới, có từ thế kỷ 13. Và trong khi tất cả các khía cạnh giáo dục của Toulouse đều mạnh mẽ, thì ngành hàng không vũ trụ ở nơi đây lại được đặc biệt chú ý đến vì nó được nhiều người coi là trung tâm của ngành hàng không vũ trụ châu Âu. Thật vậy, bạn sẽ tìm thấy các trường học như Trường Hàng không Dân dụng Quốc gia, ENAC, cũng như là Polytechnique, INP Toulouse.

2. Grenoble

TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp - Ảnh 2

Phong cảnh thơ mộng tại Grenoble thu hút nhiều du học sinh

Là một ứng cử viên thường xuyên xuất hiện cùng với Toulouse với tư cách là một điểm đến du học Pháp quốc tế hàng đầu, khung cảnh của Grenoble đã mang lại những ưu thế cho riêng mình. Nép mình dưới chân dãy Alps của Pháp, thành phố trên núi cao này cực kỳ xinh đẹp với tầm nhìn bao quát ra những ngọn núi xung quanh, đồng thời dễ dàng tiếp cận các điểm đến hàng đầu khác, bao gồm Paris, Ý và Thụy Sĩ. Do vị trí của nó, Grenoble cũng thu hút một số lượng lớn các giảng viên và nhân viên quốc tế - tạo nên một cộng đồng học thuật đặc biệt đa dạng.

Được nhiều người coi là một nơi tuyệt vời để học tiếng Pháp, Grenoble còn được biết đến là nơi chào đón mọi người, trung tâm thành phố nhộn nhịp và các hoạt động ngoài trời tuyệt vời. (Những người trượt tuyết, đi bộ đường dài và đi xe đạp đều sẽ tìm thấy nhiều hoạt động để thực hiện tại nơi đây.)

3. Lille

TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp - Ảnh 3

Lille toạ lạc tại phía bắc của nước Pháp

Mặc dù thiếu tiếng vang như các thành phố của Pháp như Paris, Toulouse và Grenoble, Lille gần đây được tuyên bố là “Thành phố bị đánh giá thấp nhất của Pháp”. Nằm ở khu vực phía bắc của Pháp, Lille cũng nổi tiếng là nơi sinh sống của những người hiếu khách nhất đất nước. Vị trí của thành phố Lille cho phép người dân đi đến Brussels trong 35 phút, Paris trong một giờ và London trong chưa đầy một giờ rưỡi.

Nền văn hóa sôi động của Lille được biết đến với kiến trúc đặc biệt và bảo tàng Nghệ thuật Palais des Beaux nổi tiếng thế giới và không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế khám phá điểm đến bị bỏ qua này.

4. Bordeaux

TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp - Ảnh 4

Bordeaux sở hữu nhiều công trình kiến trúc ấn tượng

Nằm trong vùng Aquitaine tuyệt đẹp của Pháp, Bordeaux - một di sản thế giới được UNESCO công nhận - đã được mô tả là “đô thị vượt trội và ấn tượng về kiến trúc”. Trong khi rượu vang có thể là thứ đầu tiên xuất hiện khi bạn nghĩ về vùng nổi tiếng này, thì đó chỉ là một trong hàng nghìn lý do bạn nên học ở Bordeaux. Hệ thống giao thông công cộng mạnh mẽ, có vị thế lớn nền công nghệ châu Âu, gần những bãi biển đầy nắng, các đội bóng bầu dục và bóng bầu dục nổi tiếng chỉ là một vài điểm hấp dẫn nữa của Bordeaux.

Tiếp đến là nền giáo dục tại Bordeaux. Cam kết về nghiên cứu tiên tiến, các chương trình học đa ngành, cùng đội ngũ giảng viên và nhân viên đặc biệt kết hợp để biến Bordeaux trở thành một địa điểm giáo dục đại học uy tín. Cam kết chào đón sinh viên nước ngoài của Bordeaux được thể hiện qua bề rộng và chiều sâu của các chương trình học quốc tế cũng như hơn 250 mối quan hệ hợp tác với các trường đại học trên toàn cầu.

5. Clermont-Ferrand

TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp - Ảnh 5

Clermont-Ferrand nằm ở trung tâm nước Pháp

Mặc dù Clermont-Ferrand thoạt nhìn có thể trông nhỏ bé, nhưng ấn tượng đầu tiên của nó cho thấy vị thế thực sự của nó là một thành phố quốc tế nhộn nhịp. Nằm ở trung tâm nước Pháp giữa một chuỗi núi lửa đã tắt (“Chaîne des Puys”), Clermont-Ferrand tự hào có danh tiếng mạnh mẽ như một thị trấn đại học nhờ không chỉ một, hai mà là ba trường đại học danh tiếng.

Bạn đang tìm kiếm một thị trấn trẻ trung, năng động, thân thiện với sinh viên? Bạn sẽ tìm thấy những yếu tố đấy ở Clermont-Ferrand, nơi có một phần ba dân số dưới 20 tuổi. Từ hoạt động đi bộ đường dài đến cuộc sống về đêm cho đến liên hoan phim lớn thứ hai của Pháp v.v, có rất nhiều mới mẻ để trải nghiệm tại nơi đây. 

6. Lyon

TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp - Ảnh 6

Lyon là sự lựa chọn của nhiều du học sinh

Những người yêu thích ẩm thực không cần tìm đâu xa hơn Lyon, thánh địa của ẩm thực Pháp. Nhỏ hơn Paris, Lyon có tất cả các tiện nghi của một thành phố lớn, mang tính quốc tế, khiến nơi đây trở thành điểm đến phổ biến cho sinh viên nước ngoài đang tìm kiếm hương vị cuộc sống ở Pháp mà không có cảm giác quá “du lịch” của Paris. Lyon phổ biến như thế nào? Con số ấn tượng 13 phần trăm sinh viên đến từ bên ngoài nước Pháp. Các trường đại học mạnh, chi phí sinh hoạt thấp hơn, dễ dàng di chuyển cả trong nội thành Lyon và đến các quốc gia lân cận như Thụy Sĩ và Ý, cùng nhiều nghệ thuật và văn hóa, giúp Lyon trở thành điểm đến phổ biến thứ hai của Pháp cho du học sinh quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy nhiều trường kỹ thuật nổi tiếng như ISARA, ECAM, ITECH, CPE Lyon.

Ngoài các thành phố trên vẫn còn nhiều nơi dành cho việc du học Pháp khác đáng để sinh viên quan tâm đến Pháp bao gồm Rennes, Strasbourg, Nice và Montpellier, Aix-en-Provence và Nantes. 

Lựa chọn ngành gì khi du học Pháp?

Lựa chọn ngành gì khi du học Pháp?

Nước Pháp được cả thế giới biết đến là một nước tiên tiến với việc đào tạo giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Vậy nên du học Pháp nên học ngành gì?

Theo CIEE