Aalto University, University of Helsinki, University of Oulu là TOP 3 trường Đại học mà du học sinh Phần Lan ngành Khoa Học Máy Tính có thể cân nhắc.

Điều gì khiến giáo dục Phần Lan được nhiều du học sinh hướng đến?

Điều gì khiến giáo dục Phần Lan được nhiều du học sinh hướng đến?

Bạn đang dự định du học? Bạn phân vân không biết Phần Lan có phải là nước ổn thỏa hay không? Vậy thì hãy khám phá những điều đặc biệt tại giáo dục Phần Lan...

TOP 5 trường đại học tốt nhất về ngành Khoa học Máy tính tại Phần Lan - Ảnh 1

Du học ngành Khoa học Máy tính của trường nào tại Phần Lan?

1. Aalto University

Đại học Aalto được thành lập vào năm 2010 sau khi hợp nhất ba trường đại học: Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Helsinki, Trường Kinh tế Helsinki và Đại học Công nghệ Helsinki. Cùng với đó, trường đại học có lịch sử hình thành từ năm 1849 và trở thành trường lớn thứ hai trong cả nước. Cơ sở chính được đặt tại Otaniemi, Espoo, trong khi các hoạt động học thuật khác nằm ở một số địa điểm trong nước. Hơn 12.000 sinh viên đang theo học tại trường, hơn 1.700 trong số đó là sinh viên quốc tế.

Trường cung cấp bằng Thạc sĩ Khoa học về Khoa học Máy tính. Học sinh thuộc ngành  khoa học máy tính cần phải tham gia ít nhất năm khóa học chính và một khóa học phụ. Chương trình thạc sĩ mất hai năm để hoàn thành và sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy.

Sau khi học thạc sĩ, bạn cũng có thể theo học tiến sĩ tại Đại học Aalto thông qua Khoa Khoa học Máy tính của trường. Tiến sĩ chương trình này mất bốn năm nghiên cứu toàn thời gian, với trọng tâm đáng kể vào công việc nghiên cứu. Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy, sinh viên được phép sử dụng tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển trong luận án tiến sĩ của họ.

2. University of Helsinki

Đại học Helsinki được thành lập vào năm 1640, là trường lâu đời nhất ở Phần Lan. Ngoài ra, đây cũng là trường lớn nhất, cung cấp nhiều chương trình nhất thông qua 11 khoa và 11 viện nghiên cứu. Có bốn cơ sở chính của Đại học Helsinki trong thành phố, với Cơ sở Trung tâm Thành phố là cơ sở lâu đời nhất trong số bốn cơ sở. Trường là nơi theo học của khoảng 40.000 sinh viên, với gần 2.000 sinh viên quốc tế.

Là một trong những tổ chức khoa học máy tính hàng đầu ở Phần Lan, Đại học Helsinki cung cấp Khoa học Máy tính ở bậc Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Đối với cấp độ cử nhân, chương trình được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan, với một số khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và mất ba năm để hoàn thành. Sau khi hoàn thành tất cả các môn học, sinh viên phải làm luận văn trong học kỳ cuối của họ.

Mặt khác, chương trình Thạc sĩ được dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc tiếng Anh tùy thuộc vào lộ trình học tập mà bạn đã chọn. Bạn có thể chọn từ ba nghiên cứu: thuật toán, phần mềm và mạng. Toàn bộ thời gian học thạc sĩ của bạn mất hai năm, bao gồm 30 giờ tín chỉ của luận văn. Sau đó, bạn có thể đăng ký học Ph.D. trong Khoa học Máy tính, là một vị trí được định hướng nghiên cứu và được trường đại học tài trợ.

3. University of Oulu

Đại học Oulu là một trong những trường đại học hàng đầu về Khoa học Máy tính ở Phần Lan. Được thành lập vào năm 1958, trường đại học này cũng là một trong những trường lớn nhất trong cả nước. Nó có hơn 13.500 sinh viên trên tổng số tám khoa. Ngoài ra, Đại học Oulu có hai cơ sở, với cơ sở chính ở Linnanmaa và cơ sở còn lại ở Kontinkangas.

Trường đại học cung cấp chương trình Cử nhân giảng dạy bằng tiếng Phần Lan, vì vậy bạn sẽ cần một số bằng cấp về ngôn ngữ này. Tuy nhiên, chương trình này cũng khá độc đáo vì nó đã đi kèm với cấp độ Master. Vì vậy, tổng thời gian nghiên cứu là năm năm, ba năm cho chương trình cử nhân và hai cho chương trình thạc sĩ.

Nếu bạn chỉ muốn theo học chương trình Thạc sĩ sau khi hoàn thành chương trình cử nhân từ một trường đại học khác, Đại học Oulu có cung cấp chương trình Thạc sĩ Khoa học Máy tính và Kỹ thuật. Chương trình yêu cầu hai năm học toàn thời gian và cho phép bạn chọn một tùy chọn học từ Trí tuệ nhân tạo, Máy tính ứng dụng và Kỹ thuật máy tính. Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, bạn có thể đăng ký chương trình Tiến sĩ của trường.

4. Tampere University

Đại học Tampere là một lựa chọn tuyệt vời khác để theo học ngành Khoa học máy tính. Nằm trong số các trường đại học mới nhất trong nước, trường được thành lập vào năm 2019 sau khi hợp nhất Đại học Tampere và Đại học Công nghệ Tampere. Nó có hơn 21.000 sinh viên trên bảy khoa. Trường cũng có ba cơ sở trong cả nước, với cơ sở chính, Trung tâm Thành phố, nằm ở Tampere. Hai cơ sở còn lại là Cơ sở Hervanta và Cơ sở Kauppi.

Trường đại học cung cấp bằng Cử nhân về Khoa học Máy tính. Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Phần Lan nhưng các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Bạn thậm chí có thể hoàn thành luận án của mình bằng tiếng Anh. Tương tự, đây là chương trình Master nên sẽ mất 5 năm để hoàn thành. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn học Thạc sĩ, một số chương trình chuyên biệt dạy bằng tiếng Anh cũng đang được cung cấp. Là một trong những trường khoa học máy tính tốt nhất ở Phần Lan, Đại học Tampere cung cấp các khóa học sau đại học chuyên ngành như Khoa học Dữ liệu, Máy học, Phân tích Thống kê và Dữ liệu.

Trường đại học cũng cung cấp bằng Thạc sĩ Khoa học về Khoa học Máy tính. Chương trình này chỉ yêu cầu hai năm học và cho phép bạn chọn lĩnh vực học tập. Còn đối với chương trình đào tạo Tiến sĩ, tiếng Anh là ngôn ngữ chính của giảng dạy và viết luận văn.

5. University of Turku

Đại học Turku là một trong những trường khoa học máy tính tốt nhất ở Phần Lan. Đây cũng là trường lớn nhất trong cả nước dựa trên số lượng sinh viên đăng ký. Được thành lập vào năm 1920, trường có tám khoa và năm đơn vị độc lập. Hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại trường, với khoảng 3.400 nhân viên phục vụ nhu cầu học tập của họ. Khuôn viên của trường có chung một địa điểm với Đại học Abo Akademi và Công viên Khoa học Turku. Tuy nhiên, nó có các cơ sở ở các địa điểm khác, chẳng hạn như Kevo, Pori, Rauma và Seili.

Đây là một trong những trường đại học cung cấp các chương trình cấp bằng Khoa học Máy tính. Một số chuyên môn bạn có thể học ở đây để lấy bằng Thạc sĩ là Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Sinh học và Tin học sức khỏe.

Theo Global Internships