Rào cản ngôn ngữ, sốc văn hoá là những thách thức mà du học sinh có thể đối mặt. Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua chúng?

14 điều khiến bạn hình dung rõ hơn về du học Hàn Quốc

14 điều khiến bạn hình dung rõ hơn về du học Hàn Quốc

Nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học tại Hàn Quốc bởi vị trí địa lý và mong muốn phát triển kỹ năng Tiếng Hàn. 14 điều bạn nên biết trước khi chọn du...

Du học là một trong những hành trình thú vị nhất của cuộc đời sinh viên. Đó là một trải nghiệm độc đáo mang đến cơ hội hoàn hảo để đi du lịch, gặp gỡ những người bạn mới, học một ngôn ngữ mới, và tất nhiên, có được một nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, đối với một số người, chuyển đến một quốc gia khác không phải là một quá trình chuyển đổi dễ dàng và cũng có những thách thức trong đó.

Bài viết này sẽ khám phá sáu thách thức phổ biến mà sinh viên phải đối mặt khi đi du học và cách vượt qua chúng.

6 thách thức mà sinh viên phải đối mặt khi du học - Ảnh 1

Những thách thức khi du học là gì?

1. Rào cản ngôn ngữ

Một trong những thách thức phổ biến nhất khi đi du học là rào cản ngôn ngữ. Bạn có thể đã dành năm năm qua để học ngôn ngữ, nhưng khi bạn đến đất nước này, nó dường như hoàn toàn xa lạ. Người dân địa phương đang sử dụng tiếng lóng mà bạn không quen và có thể sử dụng một số từ để mô tả điều tương tự. Đôi khi điều này khiến bạn cảm thấy mình như người ngoài cuộc, nhưng hãy coi đó như một cơ hội học hỏi. Hầu hết người dân địa phương đánh giá cao việc bạn cố gắng giao tiếp với họ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Mặc dù nó có vẻ là một trở ngại lớn cần phải vượt qua, nhưng càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn. Và hơn thế nữa, trở về nhà hoàn toàn thông thạo một ngôn ngữ thứ hai là một tài sản lớn!

2. Sự khác biệt về tiền tệ

Cố gắng hiểu một loại tiền tệ khác là một thách thức phổ biến khác mà sinh viên phải đối mặt khi đi du học. Trước khi dọn hành lý và lên máy bay, bạn cần đảm bảo rằng mình đã quen với tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra còn có những khác biệt tiền tệ khác cần lưu ý. Ví dụ, trong khi nhiều quốc gia bao gồm thuế trong giá của một mặt hàng, sinh viên quốc tế nên biết rằng thuế không được bao gồm ở Canada và Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là các loại thuế phải được tính thêm vào giá trên sản phẩm. Ngoài ra, giống như học một ngôn ngữ mới, cũng có tiếng lóng về tiền. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, một bảng Anh được gọi một cách không chính thức là quid. Bằng cách tìm hiểu những khác biệt này, bạn sẽ tránh được sự nhầm lẫn tại quầy thu ngân.

3. Chi phí tiêu dùng hàng ngày

Học sinh cũng sẽ phải học cách quản lý tài chính hàng ngày của mình một cách hợp lý. Một số sinh viên quốc tế có thể may mắn nhận được học bổng, điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính. Ngoài học phí, sinh viên còn phải tính đến tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, và các chi phí sinh hoạt hàng ngày khác. Chi phí thường đắt hơn ở các thành phố lớn hơn và cũng sẽ phụ thuộc vào lối sống, lựa chọn nơi ở và thói quen chi tiêu.

Không có gia đình bên cạnh để hỗ trợ về mặt tài chính có thể gây ra một số căng thẳng, nhưng hãy coi đây là cơ hội để học cách lập ngân sách và quản lý tiền bạc.

4. Sự khác biệt về văn hóa

Mỗi quốc gia đều có những tiêu chuẩn văn hóa khác nhau. Ngoài việc làm quen với ngôn ngữ và đơn vị tiền tệ của quốc gia, bạn cũng sẽ phải điều chỉnh bản thân để phù hợp với văn hóa địa phương. Ở nhà, bạn có thể không biết về “những quy tắc bất thành văn”, những việc hàng ngày bạn làm mà có thể xa lạ với người nước ngoài. Một ví dụ là một cái bắt tay đơn giản. Ở một quốc gia, một cái bắt tay chắc chắn là thông lệ tiêu chuẩn, nhưng ở một quốc gia khác, nó có thể bị coi là xúc phạm. Như với mọi thứ khác, hãy quan sát người dân địa phương và đắm mình trong nền văn hóa của họ. Cuối cùng bạn sẽ điều chỉnh và thậm chí có thể dạy cho những người bạn mới biết về văn hóa của đất nước bạn.

5. Nỗi nhớ nhà

Bạn rất dễ cảm thấy nhớ nhà khi mọi thứ xung quanh mình đều xa lạ. Bạn sẽ bỏ lỡ những thứ bạn cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như ghế sofa trong phòng khách và người anh em đáng yêu nhưng phiền phức của bạn. Hãy nhớ rằng, nhớ nhà là một cảm giác tự nhiên và thậm chí là mong đợi khi di chuyển xa nhà hàng km, bất kể đó là lần đầu tiên bạn sống một mình.

Điều quan trọng là đừng để nó ảnh hướng đến trải nghiệm và việc học của bạn. Gia đình và bạn bè của bạn sẽ vẫn ở đó khi bạn quay lại và trong thời gian chờ đợi, bạn có thể kết nối với họ hầu như thông qua công nghệ. Bằng cách ra ngoài và khám phá đất nước mới, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua cảm giác nhớ nhà.

6. Không muốn rời đi

Sau khi vượt qua tất cả những thử thách này, bạn sẽ nhận ra rằng bạn thực sự yêu ngôi nhà mới của mình đến nhường nào. Khi việc học của bạn đã hoàn tất và đã đến lúc phải rời đi, bạn sẽ nhớ người dân địa phương, đồ ăn và nhiều thứ nhỏ nhặt hàng ngày, chẳng hạn như quán cà phê tuyệt vời dưới phố. Bạn sẽ bỏ lỡ sự tự do, những cuộc phiêu lưu, thậm chí cả những thử thách… và ra đi sẽ là thử thách của chính nó. Nhưng bạn sẽ rất hào hứng khi trở về nhà và chia sẻ những trải nghiệm đáng kinh ngạc mà bạn đã có khi học tập ở nước ngoài.

Theo ApplyBoard