Pháp là điểm đến mơ ước của rất nhiều bạn trẻ bởi truyền thống giáo dục lâu đời và nổi tiếng là nơi sinh ra nhiều nhân tài. Liệu chỉ với tiếng Anh, bạn có thể du học Pháp? Sau đây là một vài thông tin về ngôn ngữ khi du học Pháp.

7 quốc gia du học sinh có thể học đại học miễn phí

7 quốc gia du học sinh có thể học đại học miễn phí

Nhiều trường đại học ở các quốc gia phát triển như Pháp, Đức, Phần Lan, Thụy Điển… cung cấp các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh và hoàn toàn miễn học phí.

Du học Pháp bằng Tiếng Anh được không? Những điều bạn cần biết về ngôn ngữ khi du học Pháp - Ảnh 1

Pháp -  chắp cánh ước mơ du học của nhiều bạn trẻ

Bạn hoàn toàn có thể du học Pháp bằng tiếng Anh

Với du học Pháp, Đại sứ quán không quan tâm quá nhiều về tài chính của sinh viên mà là năng lực học tập, khả năng ngôn ngữ. Do đó, mặc dù với chính sách học phí và hỗ trợ sinh viên rất hấp dẫn nhưng không phải sinh viên nào cũng đáp ứng đủ điều kiện hồ sơ, đặc biệt là điều kiện tiếng Pháp khi ứng viên được yêu cầu trình độ B2 (tương đương TCF 400) nếu học bằng tiếng Pháp hoặc trình độ A2 (tương đương TCF 200) nếu học bằng tiếng Anh. Đặc biệt, không khuyến khích cấp visa cho sinh viên sang Pháp học tiếng. Tuy nhiên, từ năm 2014, chính sách du học Pháp đã có nhiều thay đổi lớn như:

- Không bắt buộc chứng chỉ tiếng Pháp tương đương A2 với ứng viên đi học chương trình bằng tiếng Anh.

- Cho phép 1 số trường cung cấp khóa học tiếng Pháp cho các ứng viên chưa đáp ứng đủ trình độ tiếng Pháp để theo học ngay khóa chính.

Để theo kịp với xu hướng toàn cầu hóa hiện nay các trường đại học công và tư của Pháp đã có những chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh với đội ngũ giáo viên đến từ các nước Anh, Mĩ, Úc nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy cho sinh viên với các tiêu chuẩn kiểm định của các tổ chức như: EQUIS, EPAS (châu Âu), AACSB, EMBA (Mỹ),…. Có những chương trình học đào tạo thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh với mức học phí rẻ như các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp, chỉ từ 256 euros đến 1000 euros cho 1 năm học được giảng dạy tại trường đại học tổng hợp.

Những điều bạn cần biết về ngôn ngữ khi du học Pháp

Để làm hồ sơ, sinh viên cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 đối với bậc cử nhân và từ 6.0 trở lên đối với bậc thạc sĩ (có thể dùng chứng chỉ TOEIC hay TOEFL với trình độ tương đương). Sinh viên không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Pháp TCF – 200 điểm hoặc có văn bằng DELF A2 nữa. Đây thực sự là cơ hội mới dành cho các du học sinh nhưng đại sứ quán Pháp vẫn luôn khuyến khích các bạn có thể theo học một khóa tiếng Pháp giao tiếp trước khi đi học. Như vậy sẽ khiến các bạn có cơ hội trau dồi thêm một ngôn ngữ mới, có cơ hội kiếm được việc làm thêm và thực tập trong thời gian các bạn ở Pháp.

Nếu bạn lựa chọn học đại học Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện đi du học. Đặc biệt,  bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và châu Âu công nhận. Hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng mình bạn đủ khả năng ngoại ngữ tiếng Pháp  để theo học.

Trường hợp xin du học để trau dồi ngoại ngữ, yêu cầu sẽ đơn giản hơn: trên 18 tuổi, đã học tiếng Pháp chút ít và đáp ứng đủ các điều kiện xin thị thực. Tuy nhiên, bạn phải tự tìm kiếm trung tâm dạy tiếng Pháp và khóa học bạn chọn phải ít nhất 20 giờ/tuần.

Điều kiện du học Pháp bậc cao học là gì?

Làm hồ sơ xin visa du học Pháp như thế nào?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp