Bạn muốn du học Pháp? Bạn thích ngành thiết kế thời trang tại đất nước này? Bạn băn khoăn không biết bản thân có nên lựa chọn ngành thiết kế này hay không?

Tại sao nên học ngành Luật - tư pháp tại Pháp?

Tại sao nên học ngành Luật - tư pháp tại Pháp?

Bạn quan tâm đến du học ngành Luật? Liệu Pháp có phải là địa điểm lý tưởng giúp bạn theo đuổi lĩnh vực Luật? Sau đây là những điều bạn cần biết về ngành Luật...

1. Vì sao nên chọn học ở Paris?

Có rất nhiều trường Đại học cũng như cơ sở đào tạo thời trang tọa lạc ở Paris, điều này giúp bạn có nhiều cơ hội chọn trường phù hợp với hồ sơ của mình. Thủ đô hoa lệ mở ra những cơ hội thực tập và việc làm hấp dẫn cho các bạn du học sinh. 

Đặc biệt, học các trường thời trang ở Paris, các bạn không chỉ học về thiết kế hay các kiến thức liên quan đến thời trang, mà còn được trau dồi kiến thức về marketing hay quản trị kinh doanh trong lĩnh vực này. 

Tại sao nên học ngành thiết kế thời trang tại Pháp? - Ảnh 1

Tại sao nên học ngành thiết kế thời trang tại Pháp?

2. Các đặc điểm chung 

Các trường tạo mẫu ở Paris đề xuất các chương trình coi trọng việc phát triển khả năng sáng tạo của học viên, cũng như thương mại, một lĩnh vực quan trọng cho một trong các ngành công nghiệp của Pháp. 

Các khóa học: 

Rất nhiều trường của Paris đề xuất các khóa học cho các nhà sáng tạo thời trang trong tương lai. Hầu hết các trường đều được công nhận bởi Viện Nghiệp đoàn Thời trang (la chambre syndicale de la couture)-cơ sở đánh giá về thời trang lâu đời, nổi tiếng ở Pháp. 

Danh sách các chương trình đào tạo của các trường thời trang Paris: 

► MANAA (mise à niveau en arts appliqués) - lớp học nâng cao về nghệ thuật ứng dụng và BTS ( brevet de technicien supérieur-chứng chỉ kĩ thuật viên cao cấp), được thay thế bởi bằng DNMADE ( bằng quốc gia về Nghệ thuật và Thiết kế). 

► Hệ cử nhân.

► Hệ thạc sĩ. 

► MBA (Master of business administration): thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

► Thạc sĩ chuyên ngành. 

Trong các khóa đào tạo thời trang, sinh viên sẽ trải qua các lớp học chung và các các lớp giảng dạy chuyên sâu. Các trường tư sẽ có nhiều môn học ứng dụng trong lĩnh vực thời trang, trong khi các trường thiết kế hay nghệ thuật sẽ cung cấp ít các khóa học chuyên sâu hơn.

Các môn học dành cho lớp học thời trang: 

- Tiếng Anh

- Giao tiếp trực quan

- Văn hóa chung và văn hóa thời trang

- Đồ họa thông tin

- Thiết kế thời trang

- Phác thảo thời trang

- Bảo trợ

- Đúc

- Cắt phẳng

- Làm mô hình

- Diễn hành

- Công nghệ dệt

- Việc làm ứng dụng.

Các môn học dành cho lớp học marketing :

- Tiếp thị thời trang và xây dựng thương hiệu

- Buôn bán

- Lịch sử thời trang

- Tiếp thị cao cấp

- Nền kinh tế

- Chiến lược thời trang

- Mối quan hệ kinh doanh

- Sự quản lý

- Tài chính

- Thời trang và luật sang trọng

- Hậu cần

- Sang trọng và kỹ thuật số

- Quản lý thời trang. 

Ngoài ra, trong các năm học, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia trong ngành và tham dự các buổi biểu diễn cũng như tuần lễ thời trang. Bạn cũng có có thể tham gia nhiều khoá thực tập trong các công ty hay cửa hàng thời trang. 

3. Mức lương ngành thời trang

Lương người làm ngành thời trang tại Pháp cũng khá cao. Theo trang tìm kiếm việc làm tại Pháp cidj.com, lương khởi điểm của một trợ lý thiết kế thời trang là từ 1.600e/tháng. Và tăng đến 1.800 đến 2.400e/tháng khi bạn trở thành một nhà thiết kế thời trang. Lương trung bình là tầm 4.000e/tháng tại Pháp.

Nếu bạn muốn làm về mảng kinh doanh, lương khởi điểm của một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng thời trang sẽ tầm 1.300e – 1.500e/tháng. Một người làm tư vấn bán hàng sẽ kiếm được khoảng 2.300e/tháng. Và một giám đốc một cửa hàng có thể kiếm được 4.100e/tháng. Thông tin được đăng tải trên trang ParisJob.

4. Ngành thời trang nổi tiếng thế giới của Pháp

Thời trang Pháp đã luôn nổi tiếng từ nhiều thế kỷ. Nhưng riêng ngành công nghiệp sản xuất thời trang thì có một bước nhảy vọt từ những năm 1960. Khi ấy, nhà thiết kế và người sáng lập ra hãng thời trang cùng tên Yves Saint Laurent lập ra dây chuyền sản xuất quần áo hàng loạt, tạo ra dòng thời trang prêt–à–porter (may sẵn) dễ tiếp cận đến người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo chất lượng cao cấp.

Bên cạnh những “ông lớn” của ngành thời trang, Pháp cũng là vùng đất “màu mỡ” cho những hãng thời trang mới để cạnh tranh và phát triển. Như hãng đồ nam Ami, được thành lập từ năm 2011, ước tính có doanh thu năm 2019 là 35 triệu euros, theo trang Vogue Business cho biết.

Tại Paris, tuần lễ thời trang được diễn ra hai lần mỗi năm, mà trong đó một nửa hãng thời trang đến từ ngoài nước. Ngoài ra, còn có 300 chương trình thời trang lớn nhỏ được tổ chức tại Paris mỗi năm. Giám đốc của Hiệp hội Thời trang và Đồ May mặc Cao cấp tại Pháp Pascal Morand viết trên trang Google Arts & Culture rằng, những sự kiện thời trang này có doanh thu lên tới hơn 400 triệu euros hàng năm.

> Những điều có thể bạn chưa biết về du học ngành Y tại Pháp

> Lời khuyên hữu ích khi săn học bổng du học Pháp

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp