Pháp là một trong số ít các quốc gia có truyền thống lâu đời và được đánh giá cao trong lĩnh vực y tế. Đây là lý do khiến Pháp trở thành điểm đến du học mơ ước của nhiều sinh viên theo đuổi ngành Y.

Những điều có thể bạn chưa biết về du học ngành Y tại Pháp - Ảnh 1

Du học ngành Y tại Pháp liệu có phải là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn?

Khoảng 80 đột phá y tế lần đầu tiên đã được thực hiện ở đất nước này, 13 công dân Pháp mang về giải Nobel Y học , Sinh lý học. Điều đó chứng minh rằng Pháp là một điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế theo đuổi ngành Y. Nếu bạn là một trong số họ, thì đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về du học ngành Y tại Pháp

1. Yêu cầu cho ngành Y tại Pháp

Yêu cầu cơ bản đối với sinh viên y khoa là bằng tốt nghiệp trung học. Một văn bằng chính thức công nhận khả năng tiếng Pháp cũng được yêu cầu bởi các trường.

Các yêu cầu khác có thể bao gồm điểm loại giỏi trong một số môn học nhất định. Ví dụ, tại Đại học Nantes, ứng viên cần phải có điểm đạt mức giỏi về Khoa học Đời sống, Vật lý, Hóa học, Toán học, Tiếng Pháp và Ngôn ngữ khác. Các tài liệu khác có thể cần thiết bao gồm thư động lực hoặc đề xuất và kinh nghiệm liên quan nếu có. Vì các yêu cầu khác nhau tùy theo trường, bạn cần tìm hiểu thật kỹ tại các trang web trường.

2. Chương trình đào tạo ngành Y tại Pháp liệu có khó?

Giáo dục y tế Pháp khá chọn lọc. Như đã đề cập, vào cuối năm đầu tiên, sinh viên trong và ngoài nước cần phải vượt qua một kỳ thi gọi là PACES. Đây là một kỳ thi khá khó đối với sinh viên, vì chỉ có khoảng 10% sinh viên vượt qua bài kiểm tra và tiến hành năm thứ hai của nghiên cứu y học. Tuy nhiên, bạn vẫn còn có một cơ hội để thi lại bài PACES. Trong số những người có cơ hội thi lại, khoảng 20% vượt qua kỳ thi. Với tính chọn lọc gắt gao ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, ngành Y học tại Pháp càng thu hút đông đảo giới trẻ trên thế giới hơn với mục tiêu chinh phục bằng Y học tại Pháp.

3. Học ngành Y tại Pháp yêu cầu ngôn ngữ gì?

Bạn cần phải thông thạo tiếng Pháp để học Y khoa tại Pháp. Như vậy, các trường y yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp DELF hoặc DALF. Điều này được Bộ Giáo dục Pháp đưa ra cho những sinh viên nhằm thể hiện trình độ ngôn ngữ của họ. Mức độ phổ biến cần thiết cho sinh viên quốc tế là C1 (người nói thành thạo). Yêu cầu này sẽ giúp hành trình du học tại Pháp của bạn dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn theo đuổi ngành Y tại Pháp.

4. Sinh viên quốc tế học ngành Y tại Pháp có được không?

Pháp luôn chào đón sinh viên quốc tế đến học tập và trải nghiệm. Tuy nhiên, có rất nhiều loại chính sách khác nhau dành cho sinh viên quốc tế muốn học Y khoa tại Pháp. Có 46 quốc gia được bảo vệ bởi thủ tục Etudes en France và những người có quốc tịch như vậy có thể nộp đơn thông qua trang web Parcoursup.

Người nước ngoài không được bảo hiểm bởi thủ tục ETUDES EN France cần đảm bảo yêu cầu nhập học sơ bộ được gọi là yêu cầu nhập học (DAP) trước khi họ có thể đăng ký và áp dụng thông qua trang web.

5. Chương trình đào tạo ngành Y tại Pháp bao gồm những phần nào?

Nghiên cứu về Y học ở Pháp được chia thành ba chu kỳ và mất tối thiểu chín năm. Đầu tiên là Premier Cycle d'études Médicales hoặc PCEM. Điều này bao gồm hai năm đầu tiên của nghiên cứu. Chương trình giảng dạy PCEM cho sinh viên y tế, nha khoa, dược phẩm, điều dưỡng và vật lý trị liệu là giống nhau.

Sau năm đầu tiên, sinh viên y khoa cần phải vượt qua kỳ thi PACES để chuyển sang năm thứ hai của bằng tốt nghiệp giáo dục phổ thông trong các nghiên cứu khoa học y tế (DFGSM). Người đăng ký chỉ có hai cơ hội để vượt qua bài kiểm tra này. Chu kỳ thứ hai là DCEM. DCEM kéo dài trong bốn năm. Trong giai đoạn này, học sinh phải hoàn thành tất cả các yêu cầu học tập của mình. Ví dụ, tại Trường Y khoa Đại học Montpellier, chu kỳ thứ hai bao gồm các bài học về Ung thư, Huyết học và Da liễu.

Ngoài việc vượt qua tất cả các môn học, các hội thảo và thực tập tại bệnh viện cũng cần được sinh viên sắp xếp thời gian để hoàn thành. Vào cuối năm thứ tư, học sinh phải có khả năng sẽ phải vượt qua một vòng thi lý thuyết khác để đạt được giai đoạn thứ ba của nghiên cứu. DES hoặc còn gọi là chu kỳ thứ ba cung cấp hai học phần: Y học tổng quát và Y học chuyên ngành. Thời gian cho các chương trình này lần lượt là 3 và 4-5 năm. Sau khi hoàn thành bất kỳ yêu cầu nào trong số này, cá nhân sẽ được cấp bằng Tốt nghiệp Nghiên cứu Chuyên ngành.

Sau đó, một bác sĩ có thể mất thêm 2 năm đào tạo phân loài. Với kinh nghiệm này, sinh viên sẽ được trao DESC hoặc chứng chỉ cho các nghiên cứu chuyên ngành bổ sung. Để có được bằng tiến sĩ y khoa, sinh viên phải trình bày và bảo vệ thành công luận án nghiên cứu của mình. Sau đó, sinh viên có thể đăng ký với Conseil National de l'Ordre des Médecins để có giấy phép hành nghề Y khoa.

Tại sao nên học ngành Luật - tư pháp tại Pháp?

Làm sao để phỏng vấn visa du học Pháp thành công?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh