Du học Châu Á hiện nay là một lựa chọn phổ biến không kém gì du học u - Mỹ. Mỗi khu vực đều sẽ có thế mạnh của riêng mình. Vậy bạn nên lựa chọn du học Châu Á hay Châu Âu?

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc chia sẻ về quá trình gặt hái thành tựu

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc chia sẻ về quá trình gặt hái thành tựu

Du học vốn không phải là một trải nghiệm luôn suôn sẻ. Thế nhưng tại Hàn Quốc, những du học sinh này đã tìm được cách bước qua những sóng gió và gặt hái được...

1. Du học Châu Âu thì có ưu - nhược điểm gì?

Ưu điểm du học Châu Âu bạn có thể kể đến trước hết là chất lượng giáo dục và môi trường sống, học tập luôn đi đầu thế giới. Nếu có điều kiện học tập tại Châu u, bạn sẽ được hưởng mọi sự phát triển của nền giáo dục cũng như các phương pháp học tập tiên tiến.
Ưu điểm du học Châu Âu là bạn sẽ được tiếp thu và phát triển bản thân với phương pháp giảng dạy khích lệ sự tự giác và sáng tạo tối đa của bạn. Nếu du học châu u, bạn sẽ được học toàn bộ bằng tiếng Anh từ chương trình học đến giao tiếp đời sống nên khi hoàn thành chương trình du học châu u thì trình độ tiếng Anh của bạn rất tốt. Bạn sẽ được phát triển toàn diện và hoàn hảo hơn ở Châu Âu.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu? - Ảnh 1

Ưu điểm du học Châu Âu bạn có thể kể đến trước hết là chất lượng giáo dục và môi trường sống, học tập luôn đi đầu thế giới

Với những bạn ham khám phá và tìm tòi những cái mới, mở hơn, hiện đại hơn thì bạn nên du học ở Châu Âu hơn Châu Á.
Nói về nhược điểm hay những khó khăn khi du học ở Châu Âu trước tiên là khoảng cách về không gian xa xôi và chi phí đắt đỏ. Châu Âu đa phần là các quốc gia phát triển, do vậy mà bạn từ một quốc gia đang phát triển với những điều kiện khác rất xa sẽ khó thích nghi.

2. Lí do vì sao nên du học Châu Á

2.1 Tổng chi phí sẽ phải chăng hơn

Quan trọng hơn hết, các quốc gia Châu Á có mức sinh hoạt phí lẫn học phí đều thấp hơn so với những nước u Mỹ nên bạn sẽ không cần phải tiêu tốn quá nhiều chi phí mà vẫn có thể nhận bằng quốc tế và vô số cơ hội việc làm tương đương. Nếu bạn và gia đình không quá dư dả về mặt kinh tế thì lựa chọn du học tại các quốc gia Châu Á sẽ là phương án phù hợp để giảm bớt gánh nặng tài chính. Tương tự như các đất nước u Mỹ, nhiều chính phủ của những quốc gia Châu Á vẫn có các chương trình học bổng toàn phần khuyến khích người nước ngoài đến theo học với khoản tài trợ hậu hĩnh và nhiều phúc lợi hấp dẫn.

2.2 Vẫn có thể nhận bằng quốc tế

Với sự phát triển của nền giáo dục quốc tế như hiện nay, bạn có nhiều hơn một sự lựa chọn để nhận được bằng cấp quốc tế sau khi tốt nghiệp. Nhiều trường đại học u Mỹ hiện đã đầu tư xây dựng cơ sở chi nhánh tại các quốc gia Châu Á nên bạn có thể chọn phương án du học này để tiết kiệm chi phí cho gia đình mà chất lượng đào tạo và uy tín của bằng cấp vẫn không đổi.Một số trường đại học còn có chương trình đào tạo chuyển tiếp sang cơ sở ở quốc gia khác nên nếu thích bạn vẫn có thể du học 2 năm ở một nước Châu Á rồi 2 năm còn lại học ở một nước Châu Âu cũng không thành vấn đề. So với lựa chọn chỉ có thể học 4 năm ở một nước Âu Mỹ có thể gây nhàm chán thì chương trình học chuyển tiếp này rõ ràng có nhiều ưu điểm đáng để bạn và gia đình cân nhắc.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu? - Ảnh 2

Du học Châu Á cũng mang những thế mạnh đáng cân nhắc, đặc biệt là về vấn đề tài chính

2.3 Văn hóa vừa lạ vừa quen

Thích nghi với nền văn hóa mới là một trong những thử thách lớn bạn phải vượt qua khi đi du học. Mặc dù bạn đã phần nào làm quen với văn hóa u Mỹ thông qua phim ảnh nhưng thực tế cuộc sống vẫn có nhiều điều mới lạ không phải ai cũng có thể hòa nhập được. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó khăn để hòa mình vào nhịp sống ở xứ lạ thì trải nghiệm học tập chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.
Ngược lại, các quốc gia Châu Á dù khác biệt về vùng lãnh thổ nhưng nếu so về văn hóa thì vẫn có nhiều điểm tương đồng nhất định, ví dụ như trọng chữ hiếu, đề cao tính cộng đồng và hạn chế thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Vì lẽ đó nên khi du học ở những nước Châu Á bạn sẽ phần nào cảm thấy thân thuộc, từ đó giảm thiểu nguy cơ sốc văn hóa hơn. Với ngoại hình da vàng mắt đen, bạn cũng dễ dàng hòa nhập vào đám đông tại các quốc gia Châu Á. Bên cạnh những yếu tố tương đồng, các quốc gia Châu Á vẫn có nhiều nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền để bạn khám phá và trải nghiệm nên sẽ không sợ chán. Nền văn hóa vừa lạ vừa quen này ở các quốc gia Châu Á sẽ góp phần giúp trải nghiệm du học của bạn trở nên dễ thở hơn nhưng cũng không kém phần thú vị.

2.4 Về thăm nhà dễ dàng hơn

Ưu thế đầu tiên của các quốc gia Châu Á là vị trí địa lý gần với Việt Nam nên bạn sẽ dễ dàng về thăm nhà nếu có việc cần. Trong khi chọn du học tại các nước u Mỹ phải ngồi máy bay hàng chục tiếng thì với lựa chọn theo học tại những nước Châu Á bạn chỉ cần tiêu tốn vài giờ đồng hồ trên máy bay là đã đến nơi. Ví dụ như chuyến bay từ Singapore đến Việt Nam (hoặc ngược lại) chỉ kéo dài trong vòng hơn 2 tiếng, tương đương thời gian từ Hà Nội bay vào Thành phố Hồ Chí Minh. Giả dụ như thứ bảy bạn từ Singapore bay về nước chơi đến hết ngày chủ nhật rồi bay về lại vẫn không tốn quá nhiều công sức. Lúc mới du học có thể bạn sẽ nghĩ mình chẳng bao giờ nhớ nhà tới mức phải bay qua bay lại nhưng thực tế có thể bạn sẽ nhớ nhà suốt hoặc đơn giản là không muốn vắng mặt trong các sự kiện gia đình như đám cưới hay đám giỗ.

3. Nên du học Châu Á những nước nào?

3.1 Singapore

 • Singapore thuộc top 5 đất nước đáng sống nhất trên Thế Giới

Tiêu chuẩn sống cao cấp tại Singapore cũng là một trong những lý do thu hút du học sinh các nước đến đây học tập. Bên cạnh đó, Singapore còn là một quốc gia an toàn nhất trên thế giới, và không có sự đe dọa về thảm họa như động đất hay bão táp. Quốc gia này liên tục được xếp hạng cao trên thế giới về tính an toàn. Singapore là đất nước thứ 3 trên thế giới với tỷ lệ tội phạm rất thấp. Kết quả này được trụ lại với sự hợp tác song song giữa cộng đồng và cảnh sát để tạo nên một quốc gia an toàn.

 • Bằng cấp của các trường tại Singapore được công nhận trên toàn cầu

Singapore là đất nước có nền giáo dục cao với hệ thống các trường công lập được xếp hạng trên thế giới. Ngoài ra, có rất nhiều chương trình liên kết giữa các trường tại Singapore và các trường của các nước trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp của các bạn học tại Singapore sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu? - Ảnh 3

Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp của các bạn học tại Singapore sẽ được công nhận trên toàn thế giới

 • Môi trường học tập và sinh sống hoàn toàn bằng tiếng Anh

Thế mạnh khi đi học tại Singapore là các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm học tập và sinh hoạt trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do vậy, đây là cơ hội rất tốt để các bạn du học sinh rèn luyện và thực hành khả năng ngoại ngữ của mình.

 • Du học Singapore không cần phải chứng minh tài chính

Một lợi thế khác cho các bạn du hoïc Singapore là không cần phải chứng minh tài chính khi làm hồ sơ đi du học. Như vậy, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí với các thủ tục rườm rà.

 • Khoảng cách đi lại giữa Việt Nam và Singapore tương đối thuận tiện

Thực tế, Việt Nam chỉ cách Singapore có chưa tới 2 giờ bay (HCM – Singapore). Vì vậy, các bạn du học sinh có thể dễ dàng về nước thăm gia đình; cũng như các vị phụ huynh có thể sang Singapore để thăm con mình. Ngoài ra, Singapore và Việt Nam còn có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lối sống, và cách sinh hoạt. Do vậy, khi đi du học Singapore, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ tránh được tình trạng culture-shock và thích nghi với môi trường học tập mới tốt hơn.

3.2 Malaysia

 • Có sự liên kết chặt chẽ với các đối tác là các trường chất lượng cao ở nước ngoài

Cũng như những quốc gia châu Á khác, Malaysia đang thu hút ngày càng nhiều các giảng viên nước ngoài, đặc biệt là từ các nước có nền giáo dục lâu đời như Mỹ và Vương quốc Anh. Đó là bởi vì, Malaysia đang đầu tư vào hệ thống giáo dục của mình, đem đến những giảng viên giỏi nhất trên thế giới mỗi năm.
Các trường đại học Malaysia cũng hợp tác và liên kết chặt chẽ với những học viện hàng đầu từ những điểm đến du học xuất sắc, tổ chức nhiều khu học xá ngoài và cung cấp chương trình học “kết nghĩa”. Theo đó, sinh viên có thể học ở một trường nước ngoài tại Malaysia trong 2 đến 3 năm và sau đó học năm cuối ở nước ngoài – đây là một bước đệm tốt cho những sinh viên trong nước muốn được du học nhưng chưa hoàn toàn sẵn sàng nhảy vào môi trường mới.

 • Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Sinh viên quốc tế khi chuyển ra nước ngoài có thể sẽ lo lắng về vấn đề ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và là môn học bắt buộc tại các trường ở Malaysia. Đây cũng là ngôn ngữ chính ở nhiều trường đại học và thậm chí còn được ưu tiên trong một số bối cảnh chính thức. Trong số hơn 130 ngôn ngữ được sử dụng ở Malaysia thì tiếng Quảng Đông Trung Quốc là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, tạo cơ hội cho sinh viên học tập khi mà tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu đang ngày càng tăng cao.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu? - Ảnh 4

Bạn sẽ hài lòng khi biết rằng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và là môn học bắt buộc tại các trường ở Malaysia

 • Trung tâm công nghệ Đông Nam Á

Malaysia đang đặt trọng tâm phát triển tương lai vào công nghệ. Gần đây, đại diện Tập đoàn Phát triển Truyền thông của quốc gia này đã phát biểu rằng Malaysia sẽ tập trung “nghiên cứu và phát triển kỹ thuật tân thời nhất. Thực tế, nhờ có sự phát triển công nghệ mà đất nước này đã đại tu thành công nền kinh tế trong vòng 50 năm qua từ ngày họ giành được độc lập. Những sinh viên mong muốn làm việc trong ngành Khoa học máy tính hoặc CNTT nên cân nhắc về việc học tập tại đây.

 • Chi phí phải chăng

Bên cạnh chất lượng học tập tại Malaysia được đánh giá cao, sinh viên có thể bất ngờ khi biết rằng học phí cũng như chi phí sinh hoạt ở đây khá thấp so với những nơi khác. Ví dụ, cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt ở Malaysia chỉ bằng khoảng 1 phần 3 ở Vương quốc Anh hoặc ở Úc. Khi mà tiền bạc cũng là một yếu tố trọng yếu trong việc quyết định nên du học ở đâu, thì đây có thể là sự hấp dẫn lớn đối với sinh viên và với số tiền tiết kiệm được, bạn có thể tiến đến Kuala Lumpur, nơi đã trở thành thủ đô mua sắm hàng điện tử, thời trang và trang sức.

 • Thời tiết và con người khá tương đồng với Việt Nam

Người dân Malaysia thân thiện, đáng mến và luôn mở lòng với người nước ngoài. Điều này sẽ giải tỏa lo lắng cho những ai đang bối rối về việc chuyển đến một nơi xa hoặc giúp các bậc cha mẹ yên tâm gửi con mình đi đến một đất nước mà họ không biết nhiều về nơi đó. Trong khi đó, với những sinh viên vẫn chưa biết nên mang theo những loại quần áo nào thì sẽ rất vui khi biết được rằng khí hậu ở đây không quá nóng hoặc quá lạnh.

3.3 Thái Lan

 • Hệ thống giáo dục được đầu tư tốt, nhiều cơ hội bằng kép, chuyển tiếp sang các nước Châu Úc, Mỹ…

Trước tiên là hệ thống giáo dục Thái Lan được đầu tư rất tốt. Ở bậc Cao đẳng, đại học trở lên… có nhiều trường tư quy mô quốc tế, đồng thời nhiều trường đại học công lập cũng có các khoa quốc tế/ liên kết, giảng dạy nhiều chuyên ngành, bằng các ngôn ngữ Anh, Thái Lan, Trung Quốc… Hầu hết các trường đều có nhiều kỳ nhập học trong năm. Từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên quốc tế tại Thái Lan cũng dễ dàng chuyển tiếp sang học ở các nước khác như Anh, Úc, Mỹ… theo chương trình liên kết của trường.

 • Chi phí hợp lý với sinh viên Việt Nam

Điểm quan trọng thứ hai là chi phí hợp lý. Trong tình hình kinh tế suy thoái này, chi phí du học được các phụ huynh, học sinh cân nhắc kỹ. Du học Thái Lan có mức học phí thấp hơn nhiều so với các nước Âu Mỹ hoặc một số nước châu Á khác. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt và đi lại cũng thấp. Sinh viên có thể dễ dàng về thăm nhà hoặc đi du lịch các nước lân cận.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu? - Ảnh 5

Du học Thái Lan có mức học phí thấp hơn nhiều so với các nước Âu Mỹ hoặc một số nước châu Á khác

 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Một ưu thế nữa khi chọn du học ở Thái là sinh viên không cần phải chứng minh tài chính. Chính phủ Thái Lan bắt đầu quan tâm nhiều hơn đối với du học sinh Việt Nam cũng như các nước châu Á khác, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Thái mở rộng đầu tư vào khu vực. Chính phủ Thái cũng tăng lượng học bổng cho du học sinh Việt Nam, góp phần đáp ứng đáng kể nhu cầu tuyển dụng nhân sự có thể nói được cả tiếng Việt, tiếng Anh và hiểu chút ít tiếng Thái cho các tập đoàn kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng dễ dàng có cơ hội xin visa làm việc tại Thái theo ngành mình học.

3.4 Hàn Quốc

 • Nền kinh tế phát triển

Hàn Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ 3 ở khu vực Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới theo GDP năm 2006. Sau chiến tranh Triều Tiên, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng, từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một trong những nước giàu nhất. Cuối thế kỷ 20, Hàn Quốc là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Nền kinh tế phát triển tạo ra nhiều cơ hội cho du học sinh sau khi ra trường có thể tìm được một công việc ưng ý với mức lương cao tại Hàn Quốc hoặc quay về Việt Nam làm việc cho những tập đoàn Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam như Huyndai, Daewoo, LG, Vidamco, Saigon Postel,Stelecom,…

 • Nền giáo dục chất lượng

Hàn quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục hàng đầu, nền giáo dục của họ rất phát triển và được quan tâm. Từ lâu, Hàn Quốc đã coi giáo dục là mục đích lớn nhất cho việc đào tạo nhân tài. Chất lượng bằng cấp của Hàn Quốc được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Hầu hết sinh viên sang Hàn Quốc du học đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân đến thạc sỹ, tiến sỹ.

 • Nền văn hóa đa dạng và một cuộc sống năng động

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, đang bảo tồn nhiều di sản văn hóa và phát huy truyền thống đó. Nền văn hóa vật thể, phi vật thể được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử được kế thừa nguyên vẹn khắp nơi trong xã hội cho đến ngày nay. Làn sóng hâm mộ Hàn Quốc bắt đầu từ những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã lan rộng thành tình cảm yêu quý đối với văn hóa Hàn Quốc, và tình yêu đối với tiếng Hàn Quốc. Gần đây sự hâm mộ của khán giả dành cho K-Pop, không chỉ khẳng định làn sóng hâm mộ Hàn Quốc mà còn cho thấy tầm ảnh hưởng của nó tới nền văn hóa Thế Giới.
Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Cuộc sống du học tại nơi đất rất hấp dẫn và nếu bạn được giáo dục và học tập trong môi trường như thế này thì bạn có thể học cách lãnh đạo và tầm nhìn sáng suốt cần thiết của một nhà lãnh đạo mở đường cho nền văn minh nhân loại trong tương lai.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu? - Ảnh 6

Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động

 • Cơ hội học bổng

Chính phủ Hàn Quốc cũng như các trường Đại học và cao đẳng tại Hàn Quốc dành khá nhiều chương trình học bổng lớn dành cho các sinh viên nhằm hỗ trợ cho họ về mặt tài chính. Hàng năm, số lượng học bổng tăng lên rất nhiều. Gần đây, các bộ như Bộ Giáo dục và Phát triển nhân lực, Bộ Viễn thông, Bộ Văn hóa và Du lịch, Bộ Ngoại giao cũng đưa ra những chương trình học bổng hấp dẫn.

 • Du học vừa học vừa làm

Một lý do hấp dẫn khác thu hút sinh viên quốc tế tới học tập tại Hàn Quốc là sinh viên được pháp đi làm thêm. Trung bình một du học sinh được pháp làm thêm tối đa là 28 giờ / tuần trong suốt khóa học và 8h / ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Tạo điều kiện cho sinh viên trang trải thêm các chi phí khi đi du học như sinh hoạt phí và học phí hàng tháng. Có rất nhiều công việc làm thêm như phục vụ ở các quán ăn, làm việc tại xưởng may, các siêu thị, các nhà hàng…Những sinh viên có năng lực tiếng Hàn khá hơn có thể tìm được các công việc tốt hơn.

> 5 bước giúp Du học sinh tìm được việc làm thêm “lành mạnh” tại Hàn Quốc

> TOP 13 điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà du học sinh nên tránh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp