Khi đến bất kì nơi đâu, bạn đều cần tìm hiểu về văn hóa tại quốc gia đó. Du học sinh khi đến Hàn Quốc du học, chắc chắn các bạn cần biết đến những văn hóa và kiêng kị sau đây để tránh rước họa vào thân.

TOP 13 điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà du học sinh nên tránh - Ảnh 1

Những điều du học sinh cần biết trước khi đến du học Hàn Quốc

1. Văn hóa ở nơi công cộng

Người Hàn Quốc rất coi trọng văn hóa xếp hàng, vì thế bạn hãy nhớ tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này khi sống ở Hàn Quốc nhé. Dù bạn đang vội hay đang cần gấp đến cỡ nào nhưng bạn nhất định phải xếp hàng đợi đến lượt của mình chứ đừng chen lấn, bạn sẽ bị mất điểm trong mắt người Hàn đấy.

Khi đi xe buýt,tàu điện ngầm  hay những phương tiện giao thông công cộng khác, bạn không được tự do cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng, tránh gây ảnh hưởng đến người khác. Đặc biệt nên nhường ghế cho người già và phụ nữ mang thai nếu không muốn nhận những ánh mắt không thiện cảm của mọi người.

Không cười đùa, nói chuyện ồn ào khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus hoặc tàu điện ngầm.

Không nên gọi điện thoại quá lâu, nói chuyện quá to khi đang đi xe bus, tàu điện ngầm.

Không nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ vào người khác tại nơi công cộng.

Xếp hàng mọi lúc mọi nơi, khi chờ xe bus, khi chờ đến lượt thanh toán, mua hàng…

Hàng ghế đầu tiên trên xe bus thường cấm nói chuyện riêng (với người ngồi cạnh) hoặc cấm nói điện thoại (vì sẽ gây ảnh hưởng đến tài xế phía trước, làm mất sự tập trung của tài xế khi lái xe).

2. Không cắm thìa, đũa vào bát cơm

Cũng như quan niệm dân gian của Việt Nam, người Hàn quan niệm việc cắm thìa, đũa đựng đứng vào bát cơm sẽ đem lại những điều không may, xui xẻo.

Trường hợp đối tác làm ăn là người nước ngoài vô tình cắm thìa vào bát cơm thì họ sẽ có suy nghĩ phi vụ làm ăn này không thuận lợi.

3. Kiêng huýt sáo đêm khuya

Quan niệm tâm linh của người Hàn cho rằng, việc huýt sáo giữa đem khuya có thể thu hút các oan hồn hay ma quỷ. Tiếng huýt sáo cất lên trong buổi tối vắng lặng cũng được cho là sự triệu tập rắn rết và côn trùng.

4. Cắt móng tay vào buổi tối

“Đừng cắt móng tay, móng chân của bạn vào ban đêm. Nếu không bạn sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề”. Đây chính là câu nói vẫn thường được nhắc nhở mỗi ngày ở Hàn Quốc.

Có vẻ khá kỳ lạ thế nhưng người Hàn Quốc truyền tai nhau rằng. Nếu cắt móng tay, móng chân vào buổi tối, những con chuột có thể sẽ ăn phải các vụn móng đó. Và biến thành người, cướp mất nhân hình và đánh cắp luôn cả linh hồn của người đó.

5. Không viết tên bằng mực đỏ

Ở Việt Nam màu đỏ là một trong những màu may mắn. Không ít người lấy màu đỏ làm màu yêu thích của mình. Nhưng ở Hàn Quốc đại đa số người Hàn đều sẽ cảm thấy màu đỏ là một màu kém may mắn. Nó tượng trưng cho sự chết chóc, có nhiều quan niệm rằng, chỉ người chết mới viết tên bằng màu mực đỏ. Vì vậy, người Hàn Quốc kiêng kị ký hợp đồng, viết thư, hoặc viết thông báo bằng màu chữ đỏ mà thay vào đó sử dụng hoàn toàn bằng màu đen.

6. Không đưa một tay

Khi đưa vật dụng nào cho ai đó, nhất là những người lớn tuổi, bạn phải đưa bằng hai tay.

7. Cẩn thận khi giao tiếp

Khi bạn đang ở Pavilion, không nên giao tiếp với bộ đội biên phòng Bắc Triều Tiên.

8. Không đi giày vào nhà

Bạn phải để lại giày, dép trước khi vào nhà riêng hoặc thậm chí phòng khách sạn của riêng bạn nếu bạn đang ở trong nhà trọ truyền thống. Nên có một món quà trước khi được mời vào một ngôi nhà Hàn Quốc

9. Không mua cánh gà cho bạn trai hoặc cho bạn trai ăn cánh gà:

Nếu bạn đang cặp kè với một anh chàng Hàn Quốc nào đó thì nên hết sức lưu ý điều này . Việc bạn cho anh ta ăn cánh gà sẽ làm cho anh ta rời xa bạn. Vì thế để tránh cuộc tình đổ vỡ vì thiếu hiểu biết về văn hóa thì bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi hẹn hò nhé.

10. Không được mua giày để làm quà tặng:

– Bạn không nên mua giày để làm quà tặng cho người Hàn Quốc vì họ cho rằng nhận giày của người khác đồng nghĩa với việc sẽ rời xa người đó. Vì thế nếu muốn mua quà tặng ai đó, bạn tuyệt đối đừng mua giày nhé.

11. Với người Hàn Quốc số 4 là không may mắn:

Người Hàn Quốc rất ít khi nhắc đến con số này bởi theo quan niệm của họ, số 4 là số không may mắn, mang lại sự xui xẻo. Vì thế mà ngay cả trên thang máy bạn cũng không nhìn thấy số 4 mà thay thế bằng tầng F,A3…

12. Không bàn luận về phẫu thuật thẩm mỹ

Hàn Quốc là cái nôi của phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là ở khu vực Seoul. Ở đây, cứ 5 người phụ nữ, thì lại có 1 người đã chỉnh sửa ít nhất một bộ phận trên cơ thể. Dù rất phổ biến, nhưng những người đã từng chỉnh sửa lại rất nhạy cảm khi được hỏi về vấn đề này. Nếu như bạn cứ gặn hỏi về vấn đề này. Thì người đó sẽ cảm thấy không được thoải mái và cảm thấy bạn không tôn trọng họ.Vì vậy khi nói chuyện với một người Hàn Quốc nào đó, hãy hạn chế nhắc về những vấn đề này nhé.

13. Không ra khỏi bàn ăn trước người lớn tuổi

Hàn Quốc là một đất nước khá chú trọng về việc mặt hình thức. Đặc biệt là trong việc ăn uống. Một số nơi ở Hàn Quốc, khi dùng bữa với người lớn tuổi nếu bạn đứng dậy trước, mọi người sẽ cảm thấy bạn thiếu lễ độ, không tôn trọng người lớn tuổi. Do đó, khi trong bàn ăn với các vị trưởng bối, các bạn nên chú ý đến tốc độ ăn uống của mình. khi ăn xong hãy xếp đũa gọn gàng và chờ những người khác ăn xong nhé! Ngoài ra, người Hàn Quốc thường không bưng bát cơm mà đặt xuống bàn, dùng đũa hoặc thìa để ăn.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về du học Hàn Quốc sau đại học

Đi du học nước nào miễn chứng minh tài chính 2022?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp