Học đại học, học cao học hay đi du học cũng vì một mục đích là muốn có thu nhập cao. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường nên có nhiều ngành học có tỷ lệ thất nghiệp cao tại Hàn Quốc. Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu để lựa chọn ngành học sao cho phù hợp nhất nhé.

TOP 4 ngành học có tỷ lệ việc làm cao tại Hàn Quốc

TOP 4 ngành học có tỷ lệ việc làm cao tại Hàn Quốc

Bạn mong muốn du học Hàn Quốc nhưng lại không biết nên lựa chọn học ngành nào? Bài viết này sẽ điểm danh 4 ngành nghề được nhiều sinh viên theo học tại Hàn Quốc...

1. Ngành nghệ thuật

Ngành nghệ thuật bao gồm từ hội họa, thơ văn, nhạc cụ,... và kể cả về mảng nhỏ trong giải trí. Đừng quá bất ngờ, nếu bạn để ý sẽ thấy có rất nhiều thực tập sinh hoặc thử việc tại các công ty giải trí về các mảng nghệ thuật như múa, hát, chơi nhạc cụ,... đều nhận mức lương tương đối thấp so với mặt bằng chung. Điều này đồng nghĩa tại Hàn Quốc, các ngành nghệ thuật này đang phát triển khá hạn chế nên thu nhập của sinh viên mới ra trường hoặc người chưa có kinh nghiệm sẽ rất thấp. Mức thu nhập hiện tại được ghi nhận là khoảng 1 triệu won/tháng tương đương với 20 triệu VNĐ. Và với người có kinh nghiệm lâu năm thì sẽ có mức lương khoảng 2,6 triệu won/tháng tương đương 52 triệu VNĐ/tháng. 

Về ngành này còn yêu cầu người lao động phải có năng khiếu nữa nên mức độ cạnh tranh cũng tương đối cao. Do vậy, sẽ có khả năng thất nghiệp cao nếu chỉ làm việc mà chỉ nghĩ mãi về lương thưởng.

TOP 4 ngành học có tỷ lệ thất nghiệp cao tại Hàn Quốc - Ảnh 1

TOP 4 ngành học có tỷ lệ thất nghiệp cao tại Hàn Quốc

2. Ngành nhân học

Đối với một số bạn trẻ, ngành nhân học còn bị nhầm lẫn thành nhân sự. Điều này thì sai nha. Ngành nhân học thường được biết đến là người nghiên cứu về dân số và sẽ đề xuất đến cơ quan chức năng có thẩm quyền khi nào sẽ già hóa dân số, nên triển khai kế hoạch sinh nở khi nào tỷ lệ giới trẻ cao, nên dùng kế hoạch hóa gia đình,... Nói chung, đây là ngành liên quan đến nhân khẩu học. Vì vậy, đây đồng thời là cánh tay của nhà nước. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh của ngành này cũng tương đối cao vì công việc được cho rằng tương đối nhẹ nhàng. Mặt khác, mức thu nhập cũng không được như ý so với các mức lương liên quan đến khối ngành kinh tế. Theo ghi nhận của Kênh tuyển sinh thì với sinh viên mới ra trường chỉ nhận mức lương 1,2 triệu won/tháng tương đương với 24 triệu VNĐ mà thôi.

3. Ngành nghiên cứu tôn giáo

Đây là ngành tương đối nhạy cảm đối với bất kỳ nước nào. Do vậy, việc nghiên cứu tôn giáo dù đang thiếu hụt lao động nhưng vẫn nằm trong tỷ lệ thất nghiệp cao kết hợp với mức thu nhập tương đối thấp. Sinh viên mới ra trường thường sẽ được nhận mức lương khoảng 1 - 1,1 triệu won/tháng tương đương 20 - 22 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên, với người có kinh nghiệm lâu năm hay nói cách khác có mối quan hệ rộng khi trong lĩnh vực tôn giáo và có thành tựu nghiên cứu thì sẽ nhận được mức lương cao hơn.

Mặt khác, đây là ngành sẽ dễ bị đả kích và hay mắc bệnh trầm cảm nếu con đường sự nghiệp gặp nhiều bất trắc. Do vậy, tỷ lệ lao động lựa chọn ngành này không cao và những bạn lựa chọn ngành này thường là những người có hiểu biết sâu sắc về ngành nghề này từ trước rồi. Do vậy, hãy cân nhắc kĩ nếu bạn muốn chọn ngành này nhé.

4. Ngành nhiếp ảnh

Nghe có vẻ hơi lạ đúng không? Nhưng sự thật thì lương ngành nhiếp ảnh thấp lắm đấy. Với những bạn làm fulltime sau khi ra trường thì chỉ thường nhận được mức lương khoảng 1,2 triệu won/tháng tương đương 24 triệu VNĐ mà thôi. Sau này khi có kinh nghiệm dày đặn thì có thể nhận nhiều công việc thì mức lương sẽ cao hơn.

Mặt khác, dù fulltime làm việc tương đối vất vả và thu nhập thấp nhưng freelancer trong ngành nhiếp ảnh thì có thu nhập tương đối cao. Nói cách khác, nếu bạn có năng lực thì trong khi bạn làm một ngành fulltime khác, tối về hoặc thời gian rảnh đi chụp ảnh cho sự kiện, lễ hội,... thì bạn sẽ có mức thu nhập tương đối đáng nể đấy. Bởi ngành này là ngành làm việc dựa trên số lượng và năng suất chứ không phải ngành dựa trên việc đi làm đều đặn hay không.

TOP 10 việc làm thêm tại Hàn Quốc dành cho du học sinh

Chỗ ở cho sinh viên tại Hàn Quốc: lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh