Tìm việc làm thêm khi đi du học cũng là một trong những vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm khi lựa chọn đất nước du học. Vậy du học sinh Hàn Quốc có được làm thêm không? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về quy định làm thêm tại Hàn Quốc.

Quy định về việc làm thêm tại Hàn Quốc dành cho du học sinh - Ảnh 1

Du học Hàn Quốc có được làm thêm không?

1. Tìm hiểu về việc làm thêm của du học sinh Hàn Quốc

Theo số liệu khảo sát, có đến 90% du học sinh đi du học Hàn Quốc dưới diện tự túc. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn phải tự chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh sống tại Hàn.

Trong khi đó, “xứ xim chi” – Hàn Quốc là quốc gia hiện đại, có nền kinh tế phát triển hiện đại và mức sống cao, chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ. Vì thế, rất nhiều bạn du học sinh Hàn gặp khó khăn về vấn đề tài chính du học. Đây cũng chính là lý do các bạn du học sinh tìm đến những công việc làm thêm. Nguồn thu nhập từ những công việc ngoài giờ này có thể giúp các bạn trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.

Chính phủ Hàn Quốc và các trường Hàn cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi để du học sinh có thể làm thêm ngoài giờ học. Đây là một trong những lý do khiến Hàn Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn cho du học sinh quốc tế.

Rất nhiều bạn học sinh chuẩn bị đi du học Hàn Quốc thắc mắc về vấn đề công việc làm thêm. Vậy thực tế, việc làm thêm tại Hàn Quốc như thế nào? Có nhiều việc để làm hay không?

Chia sẻ về vấn đề này, bộ phận tư vấn tuyển sinh của Thanh Giang cho biết: Khi chọn lựa đi làm thêm, bên cạnh vấn đề lương thì các bạn học sinh còn cần quan tâm đến điều kiện làm việc. Tại Hàn Quốc có khá nhiều công việc làm thêm cho du học sinh, xong để tìm được những công việc lương cao thì khá khó khăn cho yêu cầu tuyển dụng cũng cao.

Về cơ bản, có 2 loại công việc làm thêm ở Hàn Quốc phổ biến với du học sinh là làm thêm trong trường và làm thêm bên ngoài.

Công việc làm thêm trong trường

Những công việc làm thêm trong trường là chọn lựa tốt cho những bạn du học sinh mới sang. Tuy mức thu nhập không cao bằng các công việc khác, xong đây lại là cơ hội để bạn “làm quen” với ngôi trường mới, cũng như môi trường học tập trong những ngày đầu lạ lẫm.

Làm thêm trong trường cũng giúp bạn hạn chế được những vấn đề như sắp xếp giờ làm và giờ học, cách thức di chuyển,… Ngoài ra, những công việc này còn giúp các bạn xây dựng nhiều mối quan hệ mới ở trong trường với bạn bè, thầy cô.

Một số công việc làm thêm trong trường phổ biến như:

 • Phụ công việc trong thư viện máy tính và thư viện sách
 • Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu
 • Làm việc trong căng tin của trường
 • Quét dọn khuôn viên bên trong trường
 • Làm các công việc trong ký túc xá trường…

Công việc làm thêm bên ngoài

Nhìn chung, các công việc làm thêm bên ngoài rất đa dạng và đem lại cho các bạn khoản thu nhập cao hơn khoảng 10-50% công việc bạn làm trong trường. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi tìm cho mình một công việc phù hợp.

Bạn cần nhớ rằng, mục đích chính của bạn là để “học”, vì thế, nếu có đi làm thêm, bạn cũng cần sắp xếp cho mình quỹ thời gian hợp lý, cân đối giữa thời gian học và thời gian làm thêm. Tuy có chút vất vả, xong bù lại, số tiền kiếm được có thể giúp bạn trang trải các khoản phí sinh hoạt hàng ngày.

Một số công việc làm thêm ngoài trường bạn có thể tham khảo:

 • Nhân viên phục vụ tại các quán ăn, cửa hàng, siêu thị,…
 • Phát báo sáng, giao hàng đồ ăn nhanh
 • Phụ giúp ở các nông trại
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Phiên dịch tiếng Hàn, gia sư tiếng Việt cho người Hàn, gia sư tiếng Hàn cho người Việt

Một số công việc làm thêm yêu cầu thể lực như bốc vác, sắp xếp hàng hóa trong nhà máy, công xưởng,…

Làm việc trong các nhà xưởng như: Tạp vụ xưởng may, partime cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả,…

2. Các quy định về công việc làm thêm ở Hàn Quốc năm 2022 mà du học sinh cần biết

Chắc hẳn những bạn du học sinh khi mới có mong muốn tìm việc làm thêm đều có những thắc mắc như “Du học sinh Hàn Quốc được làm thêm bao nhiêu giờ?” hay “Tiền lương làm thêm của du học sinh hàn quốc có đủ trang trải chi phí học tập và sinh sống tại Hàn Quốc không?”.

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đi làm thêm trong quá trình học tập. Và để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, bạn cần lưu ý nắm rõ các quy định về làm thêm trong Luật pháp Hàn Quốc.

Việc nằm lòng những quy định này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của chính bạn khi đi làm thêm mà còn để bạn tránh vi phạm, phải dừng viết tiếp ước mơ du học của mình.

2.1. Đối tượng và điều kiện được phép làm thêm

Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc mang tư cách lưu trú theo hệ visa D-2 hoặc Đào tạo tổng hợp D-4 nếu muốn đi làm thêm thì phải có đầy đủ những điều kiện dưới đây:

 • Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm
 • Làm thêm tại nơi đã đăng ký, làm việc tại nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp
 • Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú

Ngoài ra, để làm tối đa thời gian còn cần một điều kiện về năng lực Topik sau:

 • Với sinh viên hệ D-2: Topik cấp 3 trở lên với sinh viên năm 1,2 và Topik 4 trở lên với sinh viên năm 3,4, cao học
 • Với sinh viên hệ D-4-1: Topik cấp 2 trở lên
 • Với sinh viên hệ D-2-1: Topik cấp 3 trở lên

Cụ thể:

 • Với sinh viên hệ D-4: Phải học hết 1 kỳ học (6 tháng) sẽ được bắt đầu đi làm thêm và tỷ lệ chuyên cần trên 90%
 • Với sinh viên hệ D-2: Không quy định thời gian bắt đầu làm thêm: có thể đi làm thêm luôn mà không cần phải đợi thời gian 1 kỳ học (6 tháng) như đối với hệ D-4 và yêu cầu điểm trung bình của kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0 trở lên

Lưu ý:

 • Trong trường hợp không được cấp phép mà vẫn đi làm thêm, nếu bị phát hiện sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Hàn Quốc hoặc trục xuất về nước và có thể bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW.
 • Đã có rất nhiều vụ việc du học sinh Việt Nam bị đóng dấu trục xuất về nước và không được quay trở lại do đi làm khi chưa đủ thời gian lưu trú 6 tháng và không có giấy phép làm thêm trong các đợt truy quét của cảnh sát Hàn Quốc.
 • Đây là bài học cảnh tỉnh cho các bạn du học sinh cần học tập, sinh sống và làm việc tuân thủ đúng luật pháp của quốc gia sở tại.

2.2. Thời gian được phép làm thêm

Du học sinh học tiếng có visa D-4-1 hoặc D-2, D-2-1:

 • Đủ điều kiện Topik: 20 – 25 tiếng trong tuần; trong một học kỳ có thể đi làm thêm tại tối đa 2 nơi
 • Muốn làm tối đa 25 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
 • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 10 tiếng/tuần và 10 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật

Du học sinh D-2-3 (thạc sĩ), D-2-4 (tiến sĩ) hệ cao học:

 • Đủ điều kiện Topik: 30 – 35 tiếng trong tuần
 • Muốn làm tối đa 35 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
 • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 15 tiếng cho cả tuần và 15 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật
 • Số tiếng trên là thời gian làm thêm tối đa được giới hạn cho các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7, Chủ nhật, kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm
 • Một năm là thời gian mà du học sinh người nước ngoài được phép đi làm thêm ở Hàn Quốc trong phạm vi thời gian lưu trú.

Tuy nhiên có thể tiếp tục được gia hạn thêm trong thời gian còn theo học.

2.3. Các lĩnh vực được phép làm thêm ở Hàn Quốc

Công việc có liên quan trực tiếp tới chuyên ngành đang theo học.

Công việc hướng dẫn giảng dạy giao tiếp tiếng nước ngoài (Chỉ cho người có đầy đủ năng lực giảng dạy giao tiếp) tại các cơ sở giáo dục như các trung tâm ngoại ngữ tư nhân.

Công việc liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ của du học sinh như: Nhân viên hỗ trợ sự kiện, thu ngân, phụ giúp bán hàng tại Hội trại tiếng Anh/Trung/Nhật/Việt,…

Công việc gắn với những hoạt động nghiên cứu mang tính tạm thời như: Thông dịch – biên dịch, chỉnh lý sắp xếp sách trong thư viện, chăm sóc môi trường trong khuôn viên trường học, trợ lý nấu nướng, trợ lý văn phòng, dự án tại phòng nghiên cứu có liên quan tới việc học tập và nghiên cứu của bản thân, trợ giảng tạm thời, hỗ trợ thực nghiệm,…

Công việc lao động đơn giản không vi phạm các lĩnh vực giới hạn nghề nghiệp.

Các lĩnh vực không được phép làm thêm ở Hàn Quốc

Các công việc vi phạm pháp luật như đòi nợ thuê; mua vui tại các quán rượu, quán xá tiêu khiển,…

Công việc tại các Viện nghiên cứu hay khu công nghiệp công nghệ cao có quy định hạn chế tuyển dụng vì lý do bảo mật công nghệ.

Công việc thuộc danh mục hạn chế do Bộ trưởng Bộ tư pháp xác nhận hay những hoạt động không phù hợp với thân phận của học sinh.

Ngoài ra, theo luật mới từ 1/9/2017 với một số ngành đặc thù, du học sinh theo diện visa D-2 và D-4 bị cấm hoàn toàn việc làm thêm ở lĩnh vực sản xuất chế tạo. Còn ở các lĩnh vực khác, du học sinh Hàn Quốc vẫn có thể được tìm công việc làm thêm miễn không vi phạm pháp luật.

2.4. Những lưu ý khi làm thêm tại Hàn Quốc

Để tránh những rủi ro không đáng có khi tìm việc làm thêm tại một đất nước mới như bị bóc lột sức lao động, lừa đảo, không trả công, kinh doanh không lành mạnh,… các bạn cần nắm lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty hoặc nơi mình định ứng tuyển. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin về danh tiếng trên thị trường, tình trạng kinh doanh của công ty và xin nhận xét từ những người đã từng làm ở đó nếu có thể.

Trang bị thêm các kiến thức về Luật lao động Hàn Quốc để bảo vệ quyền lợi của chính mình khi tham gia thị trường lao động tại xứ sở Kim Chi này.

Nắm rõ các quy định về công việc làm thêm ở Hàn Quốc. Tuyệt đối không làm các công việc vi phạm các quy định pháp luật, tuyệt đối không làm chui khi chưa được cho phép nếu không muốn bị trục xuất về nước.

Đặc biệt, không nên tin người quá mức, phải giữ cho mình sự tỉnh táo để quyết định và giải quyết tất cả các vấn đề.

TOP 4 ngành học có tỷ lệ việc làm cao tại Hàn Quốc

Chỗ ở cho sinh viên tại Hàn Quốc: lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp