Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

Hồ sơ ĐKDT vào khối ngành Kinh tế vẫn chiếm số lượng lớn

>> Số lượng hồ sơ ĐKDT tương đương năm 2011

>>> Hồ sơ thi khối C đếm trên đầu ngón tay

 

Đại diện các sở GD-ĐT cho biết số lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm so với năm 2011 và thí sinh có xu hướng chọn các trường top giữa hoặc gần nhà.

 

Nhiều sở GD-ĐT phía Nam đã hoàn tất việc thống kê số lượng hồ sơ nộp đăng ký dự thi ĐH, CĐ để bàn giao cho các trường vào ngày 12-5.

ho so dkdt, ti le choi, tuyen sinh 2012, thong tint uyen sinh, so luong ho so

Cân nhắc khả năng tài chính

Sở GD-ĐT Đồng Nai thu được 48.530 bộ hồ sơ đăng ký dự thi, giảm hơn 4.000 bộ. Trong đó, tập trung hồ sơ vào khối A với 24.086 bộ, khối A1: 3.379 bộ, khối B: 8.116 bộ, khối D: 10.100 bộ, khối C vẫn thưa thớt nhất khi chỉ thu được 1.448 bộ. Ông Trần Hữu Tâm, Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Đồng Nai, cho biết thí sinh đã cân nhắc hơn khi tập trung nộp hồ sơ đăng ký dự thi chủ yếu vào bậc ĐH của các trường vừa sức.
Theo đó, số hồ sơ cao nhất tập trung vào Trường ĐH Nông Lâm TPHCM (4.700 bộ), kế đến là Trường ĐH Đồng Nai (4.100 bộ), Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (3.500 bộ), Trường ĐH Tài chính Marketing (2.400 bộ), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (2.390 bộ). Ở bậc CĐ, Trường CĐ Công Thương TPHCM dẫn đầu về số hồ sơ (2.293 bộ), kế đó là Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại (2.070 bộ),  Trường CĐ Tài chính Hải quan (1.748 bộ), Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (1.500 bộ).Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2012 tại Sở GD-ĐT TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNHSở GD-ĐT Cần Thơ thu được 22.060 bộ hồ sơ, giảm 1.500 bộ. Trong đó, thí sinh tập trung nộp hồ sơ đông nhất vào các trường gần nhà là Trường ĐH Cần Thơ (17.579 bộ), kế đến là Trường ĐH Y Cần Thơ (1.512 bộ). Thí sinh chỉ nộp rải rác vài chục bộ hồ sơ vào các trường tại TPHCM. Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Cần Thơ, cho biết 2/3 số hồ sơ dự thi vào Trường ĐH Cần Thơ là khối A, khối C chỉ có 1.296 bộ.

 

Sở GD-ĐT Đắk Lắk cũng cho biết tổng số hồ sơ thu được tại sở này là 50.661 bộ và thí sinh cũng chủ yếu tập trung vào các trường ở khu vực Tây Nguyên và miền Trung (như ĐH Tây Nguyên, ĐH Đà Lạt, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế). Các sở GD-ĐT Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang... cũng cho hay thí sinh đã biết cân nhắc khả năng tài chính cũng như các yếu tố thuận lợi khi học gần nhà nên ưu tiên chọn trường ĐH địa phương nhiều hơn so với mọi năm.

Sai sót tăng đột biến

Ông Hà Ngọc Anh, Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cho biết năm nay số hồ sơ sai sót tăng đột biến so với các năm trước. Nguyên nhân là do thí sinh bị “nhiễu” vì tìm kiếm thông tin từ trang web của các trường hoặc tờ rơi mà các trường phát không trùng khớp với thông tin trên trang web của Bộ GD-ĐT.
Ông Anh cũng cho rằng việc thiếu cuốn Những điều cần biết như mọi năm là một điều dở, vì thí sinh không có căn cứ chính xác để khai hồ sơ, sở cũng cập rập trong việc xử lý. “Chúng tôi phải dựa vào trang web của Bộ GD-ĐT để xử lý lại thông tin cho thí sinh. Nếu phát hiện hồ sơ bị sai, chúng tôi phải gọi điện báo cho thí sinh để trả lại hồ sơ”- ông Anh cho biết.

 

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, tại Cần Thơ cũng sai sót nhiều ở mục 2 và mục 3, một số mã ngành các trường mới bổ sung nhưng thí sinh lại ghi mã ngành cũ. Sở xử lý số hồ sơ sai sót bằng cách gọi điện cho thí sinh để trả lại hoặc sửa lại. Ông Dũng cho rằng cần phải duy trì lại cuốn Những điều cần biết như các năm trước để tránh việc “loạn” thông tin, gây khó cho thí sinh và sở trong khâu xử lý hồ sơ.

 

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết theo thống kê sơ bộ, số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2012 mà sở thu được là trên 130.000 bộ, giảm gần 20.000 bộ so với năm trước và mỗi thí sinh nộp trung bình chỉ 2-3 bộ. Số lượng hồ sơ giảm chứng tỏ thí sinh đã cân nhắc kỹ, không nộp hồ sơ tràn lan như các năm trước.

ĐH Sài Gòn dẫn đầu số lượng hồ sơ đăng ký

Trường ĐH Sài Gòn là trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi dẫn đầu theo thống kê của Phòng Tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, với gần 2.500 bộ. Kế đến là Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại: trên 1.300 bộ; Trường ĐH Sư phạm TPHCM và Trường ĐH Y Dược TPHCM: mỗi trường trên 1.200 bộ.

 

Khối A vẫn thu hút đông thí sinh nhất (chiếm 1/3 tổng số hồ sơ), kế đến là khối D, khối B, khối A1. Khối C chỉ có khoảng trên 500 bộ. Trong đó, các ngành thuộc khối kinh tế như: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán... vẫn áp đảo khi có đến trên 5.000 bộ, tiếp theo là nhóm ngành y dược với gần 2.000 bộ.

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: NLD)