“Ăn Tết xa nhà buồn lắm…”

Tiếp xúc với Yến, sinh viên năm 2 khoa Ngữ văn trường Đại học KHXH&NV-TPHCM tâm sự: “Ở tận Thanh Hóa nên mỗi năm tớ chỉ được về quê thăm gia đình có một lần, nhưng tết này tớ không về nữa vì giá tiền xe năm nay tăng cao, muốn tiết kiệm một khoản qua đầu năm đóng tiền học, về quê mẹ lại phải chạy vạy lo tiền vào, tội mẹ lắm!”. Thành, sinh viên năm 4 Đại học Nông Lâm cũng có cùng tâm sự: “Năm cuối rồi, ở lại trong này đi làm thêm lấy tiền ra tết đi thực tập, với lại tớ cũng vừa mới tìm được công việc làm thêm hay hay nên ở lại, đây là lần đầu tiên ăn tết xa nhà kể từ 4 năm học ĐH, cũng buồn lắm”.


Hầu hết những sinh viên chọn giải pháp ở lại, không về quê ăn tết đều là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Không về quê ăn tết vì không có tiền, thương bố mẹ phải chạy vạy lo tiền hay vì đi làm thêm để qua tết có tiền đóng học bớt đi một khoản nho nhỏ cho gia đình. . .Bao nhiêu nỗi lo là bấy nhiêu nỗi lòng của sinh viên giáp tết. Càng vào gần tết, các mặt hàng đều tăng giá, sinh viên nghèo lại thêm một nỗi lo, hơn nữa, “gia đình giáp tết cũng lo toan chuyện không ít nên chi phí gửi vào có hạn” - Tiến, sinh viên GTVT chia sẻ. Bởi vậy, không ít sinh viên chắt chiu để có tiền ăn uống, chi tiêu hoặc mua vé xe về tết. nhiều bạn sinh viên “nghĩ lên nghĩ xuống” nên chấp nhận phương án ở lại để đỡ đi một khoản chi tiêu. Hằng, bạn tôi, quê Nam Định buồn rầu khi nhắc đến chuyện vé xe: “Tết năm nay chán lắm đây, không có tiền mua vé xe này,chắc ở lại đi tìm việc làm thêm thôi mi à”.

 

Nỗi lòng sinh viên đón Tết xa quê - Ảnh 1


Chẳng ai lại không muốn về quê đón tết cùng gia đình, bạn bè trong dịp năm mới. Thế nhưng, với những sinh viên nghèo về quê ăn tết lại là cả một khó khăn dài dài. X, sinh viên năm 2 Đại học KH Tự Nhiên, TPHCM, quê Nghệ An là một câu chuyện điển hình. Nhà nghèo, bố mất vì bệnh khi X bắt đầu bước chân vào môi trường đại học, một mình mẹ nuôi hai chị em ăn học ĐH nên vất vả, nhiều khi chạy vạy đủ nơi gửi tiền đóng học phí cho hai chọ em, tết này X quyết định không về quê mà ở lại đi làm thêm để đỡ một khoản tốn kém vé xe về tết. X nói: “Vé xe trong tết đắt lắm, nhớ mẹ và em nhưng đành chịu vì cũng tội mẹ nữa, lần nào về quê mẹ lại chạy vạy vay tiền hàng xóm lo tiền xe, quà cáp cho mình vào”, rồi X lại vui vẻ tâm sự như đang nói với chính mình: “Thôi, ráng tết này xa mẹ vì mình cũng người lớn rồi mà (cười), đi làm thêm cũng tốt nữa”.


Còn Tuấn, khoa báo chí - Truyền thông (ĐHKHXH & NV-TP.HCM) cũng dặn lòng vì tết nay là hai năm ăn tết xa nhà. Nhà Tuấn cũng thuộc diện khó khăn, vào TPHCM học được ba năm rồi nhưng chỉ mới một lần về quê đón tết cùng gia đình vào năm nhất. Tuấn chia sẻ “ Không phải con trai thì không nhớ nhà nhưng mình nghĩ về tết nhiều chi phí quá, ở nhà mình lại chẳng có tiền, thấy thương bố mẹ lắm”.


Mong chờ xe miễn phí

Đó là tâm lí chung của những sinh viên nghèo vào dịp giáp tết. Hầu hết các trường ĐH,CĐ vào dịp này thường có những chính sách hỗ trợ vé xe về tết cho sinh viên nghèo. Và . . .Một lẽ đương nhiên những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn âm thầm hi vọng mình có xuất khi đã gửi đơn xin. Hoa, bạn tôi trong những ngày này đang trông ngóng bên Đoàn Khoa có dán thông báo danh sách sinh viên được hỗ trợ vé xe. Đây là một chương trình bổ ích diễn ra hàng năm và cũng là niềm hi vọng của không ít sinh viên nghèo các Tỉnh. Xuất vé có hạn, không phải sinh viên nghèo nào cũng có may mắn nhận được. Tuy nhiên, thấp thỏm, chờ đợi là tâm lí chung của sinh viên đã nộp đơn xin.

 

Nỗi lòng sinh viên đón Tết xa quê - Ảnh 2


Các sinh viên về quê đón tết bằng những tấm vé miễn phí


Khanh, sinh viên quê Hà Tĩnh, thuộc diện chính sách, lại nằm trong vũng bão lũ Miền Trung bị thiệt hại, nên khi có thông báo nộp đơn xin suất vé hỗ trợ về quê ăn tết, Khanh không ngần ngại xin cho mình một suất và đã được. Khanh vui vẻ bắt chuyện: “May thật, tết này định không về quê nhưng nhờ xin được vé mà tớ được về quê đón tết cùng gia đình đó”.


Dẫu còn nhiều bạn sinh viên nghèo không có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình, nhưng đi làm thêm cũng là cách để các bạn lớn dần và thêm chút niềm vui nhỏ gửi đến bố mẹ ở quê.

Dẫu có buồn nhưng biết suy nghĩ về hành động của mình để hướng đến mục đích tốt đẹp thì đó là niềm vui trong năm mới này.

Năm mới dẫu chẳng được gần người thân, bạn bè nhưng mùa xuân thì rộn ràng khắp đât nước. Chúc các bạn đón một năm mới vui và đầy ý nghĩa nhé!

 

Theo Mực Tím