Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

Trò nghèo trường Ams nhận học bổng hàng chục triệu

>> Nỗi lòng sinh viên đón Tết xa quê

>>> Muôn nẻo cầm đồ của sinh viên

 

Mặc dù còn hơn tháng nữa nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội mới bắt đầu nghỉ hè nhưng nhiều bạn sinh viên đã xác định kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Thị trường việc làm vì thế mà trở nên sôi động hơn.

 

Đa phần những công việc được sinh viên lựa chọn là: gia sư, nhân viên kinh doanh, bán hàng, cộng tác viên,…với mức thù lao 70.000-120.000 đồng/ca/4 giờ, hoặc từ 1,6 - 2 triệu đồng/tháng trở lên, tùy thuộc vào từng công việc cụ thể.

sinh vien lam them, gia su, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, hoc he, viec lam them, sinh vien ngheo

Mỗi dịp hè tới, sinh viên lại đổ đi tìm việc làm

 

Những công việc làm thêm trong hè chỉ mang tính thời vụ nhưng cũng có những đòi hỏi khắt khe, đặc biệt là những công việc phù hợp với chuyên môn của sinh viên. Tuy nhiên, những công việc này cũng có thể mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc lâu dài nếu họ chứng tỏ được năng lực trong công việc.

 

“Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân viên trong dịp hè cũng đưa ra những yêu cầu khá khắt khe như: ngoại hình, giao tiếp, chuyên môn, nhanh nhẹn, siêng năng…” Bạn Trần Đức, sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Mỏ - Địa chất chia sẻ.

 

Cách thức tìm việc làm của sinh viên cũng rất đa dạng. Thông thường, sinh viên tìm việc qua tờ rơi, bạn bè giới thiệu hoặc tự tới các trung tâm tư vấn việc làm. Theo anh Phú, Trung tâm gia sư số 93 Hồ Tùng Mậu, chương trình việc làm hè sẽ bắt đầu khởi động từ 10-6 đến 20-9 nhưng ngay từ bây giờ, việc giới thiệu việc làm cho sinh viên đã thực sự bắt đầu.

 

“Năm nay nhu cầu tìm kiếm việc làm trong dịp hè tăng hơn năm ngoái. Trung tâm mình mỗi ngày có khoảng 15 – 20 bạn sinh viên đăng kí tìm việc qua điện thoại và đến trực tiếp. Các hộ gia đình cũng có nhu cầu tuyển gia sư từ cách đây 2 – 3 tháng rồi, chủ yếu là ôn thi Cao đẳng, Đại học”, anh Phú cho biết thêm.

 

Nắm bắt được nhu cầu tìm việc của sinh viên, các trung tâm giới thiệu việc làm “ma” cũng hoạt động mạnh mẽ khiến cho thị trường việc làm càng “nóng” hơn. Những cái bẫy của các trung tâm này được giăng dưới nhiều hình thức khác nhau: từ tư vấn, kí hợp đồng, đến nhận bàn giao công việc, nhận đồ về thử việc (với những công việc làm tại nhà),…thậm chí công việc gia sư còn có sự cấu kết giữa các trung tâm môi giới với các gia đình.

 

Mặc dù đã gặp nhiều các trường hợp cụ thể xung quanh mình nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn mắc “bẫy” từ những mánh khóe ngày một tinh vi của các trung tâm “ma” này.

 

Việc tìm kiếm việc làm thêm trong dịp hè của sinh viên phần nào thể hiện sự năng động và ham học hỏi của các bạn trẻ. Tuy nhiên, để tìm cho mình một công việc phù hợp, các bạn trẻ cần phải cảnh giác với những trung tâm môi giới việc làm “ma”, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: ANND)