Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, việc trang bị cho sinh viên những kiến thức về công nghệ số là đều tối quan trọng.

Tuyển sinh 2022: Nhiều trường Đại Học không xét tuyển học bạ

Tuyển sinh 2022: Nhiều trường Đại Học không xét tuyển học bạ

Học sinh lớp 12 có thời gian dài học trực tuyến, ảnh hưởng đến điểm học bạ. Do đó, thay vì xét điểm học bạ, nhiều trường Đại Học sử dụng kết quả thi tốt...

Trong các ngành học liên quan đến công nghệ số, thương mại điện tử (TMĐT) vẫn là ngành có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, trên trang web careerbuilder.vn có đến hơn 1.600 đầu việc tuyển dụng liên quan đến TMĐT. Trong đó, mỗi đầu việc lại tuyển rất nhiều nhân sự. Số lượng đầu việc tuyển dụng cho ngành TMĐT tại trang jobstreet.vn cũng lên đến con số gần 1.000. Riêng trang vn.indeed.com, có đến 3.113 việc làm liên quan ngành TMĐT.

Navigos Group, đơn vị sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search thống kê các ngành nghề liên quan trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data) và chuyển đổi số đang là 3 lĩnh vực trong ngành công nghệ thông tin (IT) có nhu cầu tuyển dụng lớn. Các doanh nghiệp có dữ liệu khách hàng và người dùng lớn như ngành bán lẻ, ngân hàng và bảo hiểm đang là các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.

Nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý 3/2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong quý 4/2021 và đầu năm 2022, việc đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghệ là xu hướng chung được quan sát ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng trong thời gian qua. Không chỉ các ngân hàng mà một số công ty chứng khoán cũng đã lên kế hoạch và đầu tư cho việc chuyển đổi.

Theo đó, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số vẫn tiếp tục tăng cao, đặc biệt là các vị trí phát triển ứng dụng, phát triển công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing và kinh doanh trên nền tảng số. Dự báo của Navigos Search cho thấy cuộc chạy đua về chuyển đổi số này vẫn đang tiếp diễn đối với các ngân hàng, công ty có nguồn lực và chiến lược bền vững nên nhu cầu đối với các nhân sự chất lượng cao nói trên vẫn tăng.

Theo ông Đỗ Thanh Vân, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong quý 3/2021 vừa qua, điện tử - công nghệ thông tin là nhóm ngành chiếm đến 7,81% tổng nhu cầu nhân lực, cao nhất trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm. Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các vị trí việc làm như kỹ sư điện tử, kỹ sư nghiên cứu và phát triển điện tử, nhân viên kỹ thuật điện tử, nhân viên lắp ráp thiết bị điện tử, lao động phổ thông về linh kiện ô tô điện tử, kỹ sư triển khai phần mềm, trưởng nhóm kỹ thuật PHP, nhân viên công nghệ thông tin, lập trình viên… Tính cụ thể theo nghề nghiệp, ngành công nghệ thông tin cần 2.081 chỗ làm việc, chiếm 5,03%, tập trung ở các vị trí liên quan nhiều đến nhân lực thực hiện chuyển đổi số trong giai đoạn này: chuyên viên IT, lập trình viên, chuyên viên phát triển phần mềm, nhân viên phân tích dữ liệu, kỹ sư phần mềm…

Phát triển công nghệ số là hướng tuyển dụng tương lai - Ảnh 1

Trên thị trường hiện nay đang có một nhu cầu tuyển dụng rất lớn liên quan đến công nghệ số

Ở các doanh nghiệp cụ thể, việc tuyển dụng nhân sự liên quan đến việc phát triển công nghệ số là hướng tuyển dụng tương lai.

Trên trang tiki.vn, một trang TMĐT khá phổ biến tại Việt Nam, vẫn liên tục tuyển dụng nhân sự kỹ sư, phát triển khách hàng, thương mại, cung ứng điện tử… Chỉ tính những công việc có hạn nộp hồ sơ từ ngày 31.12.2021 - 30.2.2022, đã có đến hơn 150 đầu việc được đăng tải để tuyển dụng.

Trong khi đó, FPT Shop cũng đang lên kế hoạch tuyển dụng khá lớn ứng viên đáp ứng yêu cầu về kiến thức, kỹ năng trong thời đại của TMĐT. Theo ông Hoàng Cao Chung, Giám đốc nhân sự, FPT Shop vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi tuyển dụng nhân sự trên toàn quốc do nhiều cửa hàng mới dự kiến sẽ mở ở nhiều khu vực.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, việc đào tạo của các trường hiện nay đều phải định hướng theo yêu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. Vì vậy, việc trang bị cho sinh viên những kiến thức về công nghệ số là đều tối quan trọng. Không chỉ các ngành như TMĐT, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin… cần cập nhật nhanh nhất kiến thức về công nghệ số, tất cả những ngành khác cũng đều phải cho sinh viên tiếp cận ít nhiều kiến thức về vấn đề này.

“Các trường ĐH mở ngành là do doanh nghiệp góp ý kiến cải tiến đào tạo. Với những ngành liên quan đến công nghệ số mà trường mở trong những năm gần đây, cũng xuất phát từ việc doanh nghiệp cho biết nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các ngành này rất nhiều”, tiến sĩ Nhân chia sẻ.

Cũng theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, các trường ĐH phải đào tạo để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Nếu không, chắc chắn sinh viên của trường tốt nghiệp sẽ không đủ sức cạnh tranh trên thị trường lao động.

> Làm thế nào để biết bạn đã chọn ngành học phù hợp?

> Người hướng nội có thể theo đuổi ngành học nào?

Theo Thanh Niên