Du học sinh Anh và việc thực tập

(Du học) Vòng đầu tiên, các nhà tuyển dụng sẽ xem CV, thư xin thực tập theo mẫu trên trang web của họ rồi chọn ra những thí sinh vào tiếp vòng hai. Để nhà tuyển dụng chú ý và không loại ngay hồ sơ của bạn ngay từ vòng đầu, bạn hãy thật cẩn thận khi viết C

Sự kiện: Du học Anh, thực tập, du học Châu Âu

Dù bạn xác định sẽ về nước sau thời gian học tập hay ở lại Anh một vài năm để được học hỏi kinh nghiệm thì việc thực tập trong kỳ nghỉ hè tại Anh sẽ giúp bạn trưởng thành rất nhiều và áp dụng những kiến thức mình đã học vào thực tế.


Ở Anh phần lớn các khoá học Đại học kéo dài trong ba năm nên nhiều Sinh viên dành dịp hè của năm thứ hai để đi xin thực tập trong khoảng từ 7 đến 10 tuần (intership). Một số khoá học còn yêu cầu sinh viên đi thực tập trong một năm (Placement year) rồi mới quay lại học tiếp năm cuối và kết quả đánh giá trong kỳ thực tập một năm này cũng ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn bộ khoá học.

du hoc sinh, du hoc anh, thuc tap, hoc bong, hoc phi

Tìm hiểu và tìm hiểu thật kỹ về các công ty.


Kênh thông tin đầu tiên là bạn cần tìm hiểu kỹ về các công ty bạn muốn xin thực tập. Địa chỉ đầu tiên bạn cần ghé thăm là trang web của công ty. Chúng sẽ giúp bạn hiểu bao quát phần nào về công ty, các vị trí được tuyển dụng và các yêu cầu họ đặt ra.

 
Kênh thông tin thứ hai là các trang web chuyên về tuyển dụng và tư vấn việc làm cho sinh viên như www. Wetfeet.com, www. Doctorjob.com. Đây là những kho thông tin phong phú về các ngành nghề và các tập đoàn hàng đầu thế giới. Trên đó còn có những ý kiến của những bạn sinh viên đã và đang xin việc chính thức và thực tập nên các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm trong việc phỏng vấn và làm các bài tập thi đầu vào từ họ.


Kênh thông tin thứ ba cũng rất hữu ích cho việc “săn thực tập “là phòng giới thiệu việc làm của trường (Career sevice centre). Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều sách tham khảo để bạn chuẩn bị tôt công việc, làm các bài kiểm tra đầu vào và trả lời phỏng vấn. Hầu hết các Career Service Centre của các trường sẽ xem CV, thư thực tập (cover letter) của bạn và giúp bạn cho chuẩn nếu cần thiết.
Kênh thông tin thứ tư là các cuộc gặp gỡ giữa sinh viên và nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng thường nhờ các câu lạc bộ sinh viên (student society) hoặc phòng giới thiệu việc làm của trường tổ chức các buổi nói chuyện về công ty mình. Nhiều công ty cũng có những chương trình mời Sinh viên đến tham quan trụ sở của mình. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin về những chương trình này trên trang web của công ty. Đây là những cơ hội để bạn đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng và cũng là dịp để bạn tạo ấn tượng tốt và thiết lập quan hệ (networking) vơi những người có trách nhiệm tuyển dụng. Rất có thể lần tiếp theo khi bạn gặp họ chính là lúc họ phỏng vấn bạn đấy.


Kênh thông tin thứ năm là từ phía bạn bè của bạn những người đã và đang “săn việc thực tập” như bạn. Họ sẽ truyền cho bạn nhiều kinh nghiệm của bản thân mà không phải lúc nào bạn cũng tìm được qua các kênh thông tịn chính thức ở trên... Đặc biệt bạn có thể hỏi họ về mức lương thực tập của các công ty cũng như sự khác biệt trong văn hoá các công ty (corporate culture).Chuẩn bị cho các vòng thi tuyển


Các công ty có cách tổ chức tuyển dụng khác nhau. Nhìn chung cách thức tuyển dụng thực tập sinh cũng như nhân viên chính thức của các công ty gồm 4 vòng:


Vòng đầu tiên, các nhà tuyển dụng sẽ xem CV, thư xin thực tập theo mẫu trên trang web của họ rồi chọn ra những thí sinh vào tiếp vòng hai. Để nhà tuyển dụng chú ý và không loại ngay hồ sơ của bạn ngay từ vòng đầu, bạn hãy thật cẩn thận khi viết CV, thư xin thực tập hay khi điền vào mẫu hố sơ của công ty. Các kết quả học tập rất quan trọng nhưng bạn cũng đừng quên kể về các hoạt động ngoại khoá mà mình tham gia.


Bạn không nên chỉ viết một thư xin thực tập cho tất cả các công ty một thư xin thực tập cho tất cả các công ty. Bạn nên nói vì sao mình yêu thích công việc đó. Đây là lúc bạn sẽ thấy việc của mình tìm hiểu kĩ về công ty ở phần trên rất có tác dụng. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc và công ty họ chứ không chỉ gửi một loạt đơn xin giống hệt nhau tới hàng chục công ty khác nhau.


Một lời khuyên nữa là bạn nên nộp đơn đăng ký thực tập sớm. Các công ty thường xuyên nhận đơn từ giữa tháng 10 đến giữa hoặc cuối tháng 2 của năm sau nhưng băt đầu phỏng vấn tuyển dụng từ giữa tháng 11 nên nếu bạn nộp đơn muộn có thể họ đã tuyển đủ người.


Ở vòng thi thứ hai, bạn có thể sẽ phải làm bài kiểm tra toán và ngôn ngữ trên máy tính. Các bài kiểm tra này không khó, nhưng đòi hỏi bạn phải làm trong thời gian ngắn, thường là 30 phút cho 25 câu. Bạn có thể làm quen với các bài kiểm tra này trên trang web www.chldirect.com. Điều quan trọng là bạn thật bình tĩnh và đừng dành thời gian quá lâu cho một câu.


Vòng thi thứ ba thường là một cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại. Cuộc phỏng vấn trực đầu tiên này thường xoay quanh các kĩ năng mà nhà tuyển dụng đòi hỏi như khả năng làm việc theo nhóm, khả năng tư duy, thuyết phục người khác, khả năng tổ chức lãnh đạo…ví dụ, họ có thể hỏi: “ Bạn làm gì để thuyết phục người khác khi họ có ý kiến bất đồng với mình”, hoặc “ Hãy kể cho tôi biết một vấn đề phức tạp mà bạn từng gặp và bạn đã xử lí vấn đề đó như thế nào”.


Nếu qua được cả ba “cửa ải” trên, bạn sẽ bước vào vòng thi cuối cùng, thường gọi là đánh giá. Vòng thi này kéo dài cả ngày hoặc nửa ngày. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều phần thi khác nhau, từ kiểm tra toán và ngôn ngữ một lần nữa đến thảo luận nhóm, giải quyết độc lập một vấn đề (case study), thuyết minh và các cuộc phỏng vấn.


Ở vòng thi cuối, bạn có thể phải trải qua hai hay ba cuộc phỏng vấn trực tiếp nữa. Nội dung các cuộc phỏng vấn vẫn tiếp tục xoay quanh những kĩ năng của bạn nhưng người phỏng vấn sẽ hỏi chi tiết hơn. Tuỳ theo ngành nghề bạn đăng ký, họ có thể hỏi cả những câu hỏi mang tính “thời sự” về các vấn đề liên quan đến công việc bạn đăng kí thực tập. Qua các bài thì ở vòng cuối cùng, nhà tuyểndụng còn muốn kiểm tra xem bạn có khả năng làm việc với cường độ lớn và căng thẳng hay không và bạn có hoà đồng với những người xung quanh không... Điều quan trọng là bạn chuẩn bị trước về kĩ năng cũng như về mặt tinh thần cho các vòng thi. Chúc bạn thành công.
 

Du học Anh, học bổnghọc bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh

Thông tin học bổng cập nhật liên tục hằng ngày:

 

Tin liên quan về du học các nước:

Du học châu Mỹ:

Du học châu Âu:

Du học châu Úc:

Du học châu Á:

Sự kiện HOT mùa thi 2011:

Điểm chuẩn đại học 2011

Xem điểm chuẩn 2011


 
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học sinh Anh và việc thực tập, du hoc sinh, du hoc anh, thuc tap, hoc bong, hoc phi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017