Xu hướng chọn trường tốp dưới và gần nhà

(Tuyển sinh 2012) Xu hướng chọn trường gần nhà thể hiện rõ ở lượng hồ sơ ĐKDT của các địa phương. Tại Cần Thơ, có đến 2/3 thí sinh chọn vào Trường ĐH Cần Thơ. Tại Đồng Tháp trong gần 23.000 hồ sơ ĐKDT, Trường ĐH Cần Thơ nhận được nhiều nhất với 4.400 bộ...

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

Hồ sơ thi khối C đếm trên đầu ngón tay

>> Hồ sơ ĐKDT vào trường Cao Đẳng tăng cao

>>> Hồ sơ ĐKDT ảo giảm mạnh

 

Bất ngờ hồ sơ đăng ký dự thiNgày 10 và 12-5, việc bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ 2012 sẽ diễn ra ở Hà Nội và TP.HCM.
Theo thống kê của các sở GD&ĐT, tổng số hồ sơ ĐKDT vào các trường ĐH, CĐ năm nay giảm so với năm 2011. Trong khi đó, hồ sơ vào từng trường ĐH, CĐ lại tăng, giảm khác nhau.

Giảm trường tốp trên

Theo đại diện Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, sở đã nhận được hơn 22.000 hồ sơ, giảm trên 1.500 bộ, trong đó lượng lớn hồ sơ đăng ký vào Trường ĐH Cần Thơ, kế đến là Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, còn các trường tại TP.HCM chỉ rải rác.

xu huong chon truong, truong top duoi, ti le choi, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh

Hiện nhiều sở GD&ĐT đã gửi dữ liệu cho các trường ĐH. ThS Nguyễn Ngọc Thái, cán bộ Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết đã nhận được số liệu của 15 tỉnh, thống kê sơ bộ cho thấy lượng hồ sơ vào trường giảm 15%-20%. Tương tự, hồ sơ vào Trường ĐH Đồng Tháp năm nay giảm khoảng 20%.

 

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng mới nhận hồ sơ của vài sở nhưng lượng hồ sơ thấp hơn nhiều so với năm trước. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM nhận gần 1.000 hồ sơ, giảm khoảng 10%. Trong khi đó, PGS-TS Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ-địa chất, cho biết: “Lượng hồ sơ vào trường mới hơn 600, giảm gần một nửa so với năm ngoái. Chúng tôi đang chờ số liệu chính thức khi các sở GD&ĐT bàn giao hồ sơ nhưng dự kiến tổng hồ sơ sẽ giảm 20%-30% so với năm trước”.

 

TS Nguyễn Kim Quang, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết hồ sơ giảm là tín hiệu đáng mừng, vì hồ sơ ảo sẽ ít đi, trường và xã hội sẽ ít tốn kém hơn vì đỡ phải chuẩn bị thừa phòng thi do thí sinh bỏ thi. Điều này chứng tỏ công tác hướng nghiệp có chiều hướng tốt, học sinh cân nhắc kỹ khi chọn trường.

 

Tuy nhiên, ở một số trường, hồ sơ lại tăng đột biến. Theo thống kê của Trường ĐH Sài Gòn, lượng hồ sơ đã tăng hơn 20%-30%. ThS Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính-Marketing, cho hay đến thời điểm này trường có khoảng 31.000 hồ sơ ĐKDT, tương đương năm trước. “Hiện còn nhiều sở GD&ĐT chưa gửi dữ liệu nên ước lượng hồ sơ năm nay vào trường sẽ tăng” - ông Tuấn nói.

Chọn ĐH địa phương

Xu hướng chọn trường gần nhà thể hiện rõ ở lượng hồ sơ ĐKDT của các địa phương. Tại Cần Thơ, có đến 2/3 thí sinh chọn vào Trường ĐH Cần Thơ. Tại Đồng Tháp trong gần 23.000 hồ sơ ĐKDT, Trường ĐH Cần Thơ nhận được nhiều nhất với 4.400 bộ, kế đến là Trường ĐH Đồng Tháp 3.100 hồ sơ, Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp với hơn 2.400 bộ…

 

ThS Lê Thị Kim Oanh, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT Đắk Lắk, cho biết tổng số hồ sơ thu được tại sở là 50.661 bộ thì có hơn 15.000 hồ sơ vào Trường ĐH Tây Nguyên, kế đến là ĐH Đà Lạt, ĐH Sài Gòn… Còn tại Đồng Nai, mặc dù giảm hơn 4.000 hồ sơ nhưng với hơn 48.500 hồ sơ thu được, lượng lớn vào Trường ĐH Đồng Nai, kế đến là ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Tài chính-Marketing, CĐ Công thương TP.HCM, CĐ Kinh tế đối ngoại…

 

Xu hướng chọn trường gần nhà cũng được học sinh Tiền Giang chú trọng khi hơn 1/3 hồ sơ của tỉnh chọn vào Trường ĐH Cần Thơ. Tương tự, hơn 1/3 học sinh tỉnh Quảng Nam chọn thi vào ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, ĐH Quy Nhơn, trong khi lượng hồ sơ vào mỗi trường tại TP.HCM chỉ vài trăm. Còn tại Phú Yên, thí sinh chủ yếu vào Trường CĐ Công nghiệp Tuy Hòa, kế đến là ĐH Quy Nhơn, ĐH Phú Yên…

Khối A1, C “ế”

Dù tuyển sinh cả hai khối A và A1 nhưng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có lượng thí sinh dự thi khối A1 không nhiều. “Vì khối thi mới nên thí sinh không có sự chuẩn bị trước. Thêm vào đó, trường lấy điểm trúng tuyển chung, không xét tuyển thêm nguyện vọng, nên nếu không đậu thí sinh khối A1 sẽ khó để xét tuyển vào các trường khác, trong khi khối này các trường ngoài công lập lại nhiều” - ThS Nguyễn Ngọc Thái, cán bộ phòng đào tạo trường này, cho biết.

 

Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) phần đông hồ sơ dự thi khối D, chỉ khoảng 1/3 là khối C. Năm nay ngành công tác xã hội lượng hồ sơ nhiều hơn mọi năm nhưng lượng thí sinh khối D vẫn áp đảo hơn khối C. Đối với các ngành đông thí sinh đăng ký như báo chí, ngữ văn Anh, quan hệ quốc tế, tâm lý học... thì khối D đông nhất.

 

Còn theo hồ sơ ĐKDT của các tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương có hồ sơ khối A là 6.600 thì khối A1 nhận được 1.300, còn khối C chỉ có 556 hồ sơ. Tại Phú Yên, Sở GD&ĐT có hơn 10.400 hồ sơ khối A, trong khi khối C chỉ 1.351 bộ và khối A1 cũng chỉ có 1.235 hồ sơ. Trong hơn 23.700 hồ sơ khối A thì tỉnh Đắk Lắk chỉ có 3.100 khối C và 1.500 khối A1…

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xu hướng chọn trường tốp dưới và gần nhà, xu huong chon truong, truong top duoi, ti le choi, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017