Liệu du học sinh dưới 18 tuổi tại Đức có gặp khó khăn gì? Những điều bạn cần biết về du học Đức ở độ tuổi dưới 18 để giúp hành trình du học sắp tới trọn vẹn hơn.

Những điều bạn cần biết về du học sinh dưới 18 tuổi tại Đức - Ảnh 1

Bạn có nên du học Đức khi chưa đủ 18 tuổi?

Thông thường ở Đức, hầu hết các sinh viên bắt đầu học tập khi họ ít nhất 18 tuổi. Phần lớn thậm chí bắt đầu ở tuổi gần 24. Tuy nhiên, nhiều trẻ vị thành niên hiện đang lựa chọn học tại các trường cao đẳng và đại học Đức hơn bao giờ hết. Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, có gần 4.600 sinh viên dưới 18 tuổi, chiếm 0,16% tổng số học sinh. Lý do chính cho sự gia tăng là G8 Abitur. Nó rút ngắn việc đi học trong một năm và cho phép tham gia vào đào tạo nghề hoặc chương trình học nghề sớm hơn. Ngoài ra, việc đình chỉ dịch vụ quân sự hoặc dân sự bắt buộc, từng là bắt buộc ở Đức, là một yếu tố quan trọng đối với số lượng người tham gia đại học chưa đủ tuổi. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng cũng là số lượng sinh viên quốc tế chưa đủ tuổi ngày càng tăng đến Đức để học. Trong nhiều lĩnh vực, bạn chưa thể hành động hoàn toàn độc lập và chỉ có năng lực pháp lý hạn chế. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần chữ ký của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp trên nhiều hình thức và ứng dụng. Về mặt lý thuyết, như một trẻ vị thành niên, bạn không thể đăng ký tại trường đại học cũng như không áp dụng cho thẻ thư viện cần thiết. Ngoài ra, bạn không được phép đăng ký thể thao đại học hoặc du ngoạn mà không được phép hoặc ký thỏa thuận thuê nhà cho căn hộ của bạn.

Vì vậy, bất chấp tất cả những hạn chế này, làm thế nào bạn vẫn có thể có khoảng thời gian học tập trọn vẹn tại Đức?

Để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho bạn như một trẻ vị thành niên ở Đức, một số quốc gia liên bang Đức đã điều chỉnh các quy định của họ. Ví dụ, nếu các nghiên cứu của bạn sẽ đưa bạn đến Baden-Württprice và North Rhine-Westphalia, các sửa đổi luật giáo dục đại học của tiểu bang hiện cho phép những người dưới 18 tuổi có khả năng hoạt động đầy đủ trong tất cả các vấn đề nghiên cứu và do đó không còn yêu cầu chữ ký của họ bố mẹ. Tuy nhiên, ở các quốc gia liên bang nơi không có quy định pháp lý như vậy, nên nhận được sự đồng ý chung của cha mẹ ràng buộc về mặt pháp lý khi bắt đầu chương trình nghiên cứu. Tuy nhiên, sự đồng ý chung thường không bao gồm các vấn đề đi chệch khỏi quá trình nghiên cứu thường xuyên, chẳng hạn như rút khỏi các kỳ thi, kéo dài thời hạn thi hoặc kết luận các hợp đồng với tư cách là trợ lý sinh viên. Trong những trường hợp đó, một tuyên bố riêng biệt của các đại diện pháp lý của trẻ vị thành niên có thể là cần thiết. Do đó, khuyến nghị rằng người giám hộ hợp pháp của bạn đưa ra cho bạn một giấy ủy quyền. Với tài liệu này, bạn có thể tự giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến việc học của bạn - có nghĩa là bạn không còn cần cha mẹ ký vào các quyền riêng lẻ liên quan đến nghiên cứu của bạn. Trong trường hợp người giám hộ hợp pháp của bạn không muốn cung cấp cho bạn sự đồng ý chung của cha mẹ hoặc một quyền lực của luật sư, một số hành động được thực hiện bởi bạn trong tất cả các vấn đề nghiên cứu phải được ký kết riêng. Theo hội nghị của Hiệu trưởng Đức (Hochschulrektorenkonferenz), điều này vừa thực tế vừa an toàn về mặt pháp lý.

Nhiều trường cao đẳng và đại học đã công bố thông tin đặc biệt cho phụ huynh trên trang web của họ về các nghiên cứu về trẻ em chưa đủ tuổi. Họ đang hiển thị các giao dịch hợp pháp của học sinh chưa đủ tuổi mà phụ huynh hoặc người giám hộ hợp pháp phải đồng ý với chữ ký của họ (ví dụ: đăng ký kiểm tra, sử dụng thư viện và dịch vụ CNTT, thanh toán phí và đóng góp, tham gia vào thể thao đại học, thay đổi khóa học, học tập, nhưng cũng, nếu có thể, địa chỉ giao hàng bưu chính). Tuy nhiên, bạn cần xem xét rằng quyền lực của luật sư thường không đủ. Ví dụ, nếu một chuyến tham quan được lên kế hoạch, cần có sự cho phép rõ ràng của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn. Trong trường hợp này, hãy chắc chắn rằng bạn tổ chức sự cho phép bổ sung trong thời gian tốt để bạn được phép tham gia chuyến tham quan.

Những yêu cầu bạn cần lưu ý

Visa

Sự đồng ý của phụ huynh/người giám hộ về các chuyến đi không có người đi cùng ở nước ngoài và cho một con họ ở Đức lâu hơn;

Đã công chứng xác nhận về sự hiện diện của người bảo vệ ở Đức với các bản sao thẻ danh tính của mình;

Giấy khai sinh của trẻ;

Đơn xin visa D phải có chữ ký của cha mẹ

Chứng minh tài chính là điều cần thiết

Bảo hiểm sức khỏe đủ

Chuẩn bị cho khóa học

Những người nộp đơn chưa đủ tuổi và học sinh chưa đủ tuổi (những người chưa đến 18 tuổi khi bắt đầu học tại Studienkolleg) phải hỏi Studienkolleg có trách nhiệm liệu có sự đồng ý chung của (các) người giám hộ hợp pháp là cần thiết.

Công việc sinh viên

Nhiều sinh viên đảm nhận một công việc sinh viên để cải thiện tự do tài chính của họ ở Đức. Tuy nhiên, là trẻ vị thành niên, bạn bị hạn chế về công việc và giờ làm việc. Ví dụ, bạn không được phép làm việc hơn 40 giờ một tuần và bạn không được phép làm việc trong một quán bar nếu bạn dưới 18 tuổi. Phải có ít nhất 12 giờ giữa cuối công việc và bắt đầu công việc. Do tuổi trẻ của bạn, Đạo luật Bảo vệ Thanh niên áp dụng cho bạn cấm việc làm sau nửa đêm. Do đó, các công việc lý tưởng của sinh viên bao gồm giao báo, trông trẻ, bàn chờ, làm việc trong một quán cà phê hoặc đưa ra các bài học riêng. Đây chỉ là một vài ví dụ về cách bạn có thể kiếm được tiền. Bằng cách này, chỉ với một vài giờ làm việc, bạn có thể tăng ngân sách và tập trung tốt hơn vào việc học của bạn.

Chỗ ở

Vì bạn không được phép ký hợp đồng thuê nhà một mình, những người giám hộ hợp pháp của bạn phải ký vào đó. Nếu cả hai cha mẹ đều có quyền nuôi con, cả cha và mẹ phải ký, nếu không, chỉ có người chịu trách nhiệm cho bạn.

Tại sao nên du học Canada cấp THPT?

Mẹo giúp bạn chinh phục mọi vòng phỏng vấn tuyển sinh Đại học

Theo Fintiba