Bạn đang lo lắng không biết sinh viên quốc tế có cơ hội được làm viêc tại Đức hay không? Sau đây là câu chuyện của một du học sinh đến từ Trung Quốc về hành trình bắt đầu sự nghiệp tại Đức.

Du học sinh chia sẻ hành trình bắt đầu sự nghiệp tại Đức - Ảnh 1

Liệu sinh viên quốc tế có cơ hội làm việc tại Đức sau khi tốt nghiệp?

Xue Tang đến từ Ningbo, Trung Quốc và hiện đang sống ở Frankfurt Am Main, Đức. Cô ấy đã là một người dùng Fintiba trung thành từ năm 2018 và gần đây cũng đã gia nhập công ty  với tư cách là một phần của nhóm tiếp thị. Cô rất vui khi chia sẻ kinh nghiệm của mình khi là một sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc ở Đức với chúng tôi trong bài đăng trên blog này.

1. Tại sao bạn quyết định đến Đức để học?

Tôi thường được hỏi tại sao tôi chọn học ở Đức. Có hai lý do chính: Thứ nhất, chứng chỉ Đức được đánh giá cao và được chấp nhận ở Trung Quốc và các trường đại học công lập không có học phí, điều này khiến chúng rất hấp dẫn. Thứ hai, tôi đã tiếp xúc với tiếng Đức trong những năm đại học của tôi và dần dần yêu nó và văn hóa Đức. Giáo sư người Đức của tôi rất hài hước và thường nói về những trải nghiệm của anh ấy ở Đức; Đồng thời, tôi có một số người bạn Đức và Áo khuyến khích tôi nộp đơn vào các trường đại học Đức để tiếp tục việc học.

2. Làm thế nào bạn quyết định sử dụng fintiba?

Tôi đã đến Đức vào đầu năm 2018, gần 4 năm trước và tôi đã luôn sử dụng Fintiba cho tài khoản bị chặn của mình. Là một người dùng lâu năm, tôi đã thấy Fintiba phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ việc chỉ cung cấp quyền truy cập vào ứng dụng trang web đến ứng dụng di động, hỗ trợ khách hàng qua QQ và cộng đồng Facebook. Chỉ từ một nhà cung cấp tài khoản bị chặn đến thêm bảo hiểm, chỗ ở, thẻ SIM và cung cấp tiếng Đức, trong số nhiều dịch vụ thực tế khác cho sinh viên quốc tế. Đổi lại, Fintiba cũng đã đồng hành cùng tôi trong toàn bộ quá trình từ khi tôi đến Đức để hoàn thành kỳ thi, thực tập và tốt nghiệp thạc sĩ.

Tôi đặc biệt ấn tượng với các dịch vụ của Fintiba khi tôi đi gia hạn thị thực vào đầu năm nay. Vì thủ tục của Fintiba hoàn toàn kỹ thuật số, nên nó rất thuận tiện và hoàn toàn không bị ảnh hưởng trong đại dịch. Ba người bạn cũng trở thành người dùng Fintiba theo lời khuyên nhủ của tôi. Vì vậy, làm thế nào tôi chọn Fintiba trở lại vào năm 2018? Trước đó, chỉ có hai nhà cung cấp tài khoản khối được đề xuất bởi Bộ Ngoại giao Đức: Deutsche Bank và Fintiba. Tôi đã thấy quá trình của Fintiba là trực tuyến và đối với tôi, sống trong một thành phố nhỏ, đó là một quyết định dễ dàng. Fintiba đã cứu tôi những rắc rối khi xếp hàng ở Thượng Hải để gửi trực tiếp mẫu đơn. Hơn thế nữa, tôi cũng đã đề cập đến các đánh giá của người dùng trên Zhihu (một trang web hỏi đáp phổ biến ở Trung Quốc) và Daad và cuối cùng đã chọn Fintiba. Tôi đã sử dụng nó trong 4 năm nay.

3. Quá trình mở tài khoản bị chặn của bạn như thế nào? Hoặc quy trình mở rộng tài khoản?

Việc mở tài khoản Fintiba ban đầu của tôi cảm thấy khá thuận tiện vào thời điểm đó. Tôi đã truy cập trang web www.fintiba.com để đăng ký, điền thông tin cá nhân, chọn số lượng và độ dài của tài khoản bị chặn và xác nhận các lựa chọn của tôi. Sau đó, tôi nhận được một email với thông tin và hướng dẫn của IBAN về cách thực hiện chuyển nhượng. Tôi đã chuyển số tiền bị chặn vào tài khoản đó, có tên của tôi trong Ngân hàng Sutor - Ngân hàng đối tác Đức của Fintiba. Sau một vài ngày, tiền của tôi đã đạt đến tài khoản và tôi đã nhận được xác nhận chặn của mình ngay lập tức, đó là chứng minh tài chính mà tôi cần cho đơn xin thị thực của mình.

4. Bạn đã sử dụng Dịch vụ khách hàng Fintiba - kênh nào và trải nghiệm của bạn như thế nào?

Tôi cần phải kéo dài visa học tập mỗi năm một lần, vì vậy tôi cũng đã gia hạn tài khoản bị chặn của mình mỗi năm. Ngay cả khi tôi gặp phải một số vấn đề và nghi ngờ trên đường đi, nhóm chăm sóc khách hàng của Fintiba đã giúp tôi giải quyết tất cả chúng. Ví dụ, tôi đã có một số câu hỏi trong quá trình mở rộng visa đầu tiên. Vì vậy, tôi đã chuyển sang dịch vụ khách hàng trong nhóm Fintiba QQ (kênh truyền thông xã hội Trung Quốc tương tự như WhatsApp) nơi tôi được giúp đỡ rất nhanh. Đối với các câu hỏi phức tạp hơn, tôi đã liên hệ với hỗ trợ khách hàng của Fintiba qua email và luôn có một câu trả lời rất chi tiết và hữu ích để giải quyết vấn đề của tôi. Nhìn chung, trải nghiệm người dùng của tôi rất tốt. Fintiba nhanh chóng trả lời, đặc biệt là so với hiệu quả của văn phòng người nước ngoài, vì phản ứng mà tôi thường cần chờ trong một tuần hoặc thậm chí hai.

5. Làm thế nào bạn trở thành một phần của Fintiba?

Bốn năm trước, tôi không bao giờ có thể tưởng tượng rằng tôi sẽ làm việc tại Fintiba. Thật là mơ mộng như bạn đã ăn gấu gummy từ khi còn bé và bạn tham gia Haribo sau khi tốt nghiệp (Haribo, có trụ sở tại Bon, Đức, là một thương hiệu nổi tiếng sản xuất gấu gummy với hàng trăm năm lịch sử ở Đức). Làm thế nào tôi phát hiện ra vị trí đang tuyển dụng tại Fintiba? Vì tôi là người dùng Fintiba, tôi có thói quen thường xuyên truy cập trang web Fintiba và đăng nhập vào tài khoản cá nhân của tôi. Một ngày nọ, tôi thấy rằng Fintiba đang tuyển dụng ứng viên cho bộ phận tiếp thị. Tôi nhanh chóng gửi sơ yếu lý lịch của mình. Vào thời điểm đó, tôi vẫn đang làm việc tại một nền tảng tuyển dụng cho quốc tế, trong khi chờ đợi các tài liệu tốt nghiệp của tôi. Sau bao nhiêu chờ đợi, tôi đã có một liên hệ làm việc với một thành viên của nhóm Fintiba thông qua vai trò này. Thông qua mối quan hệ này, tôi có thể hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc của nhóm Fintiba, điều này chỉ làm tăng mong muốn của tôi để có được vai trò tiếp thị mà tôi đã nộp đơn. Sau một vài vòng phỏng vấn, tôi đã thành công và chính thức làm việc tại vị trí tiếp thị. Nó cảm thấy tuyệt vời! Tôi đã làm việc tại Fintiba một thời gian và tôi thực sự thích bầu không khí làm việc ở đây. Các đồng nghiệp của tôi giống như gia đình và đội ngũ quản lý rất dễ tiếp cận và hỗ trợ công việc của tôi. Chúng tôi không chỉ làm việc cùng nhau, mà chúng tôi còn thường xuyên đi chơi với nhau sau khi làm việc và giữ liên lạc với nhau trong thời gian rảnh! Mục tiêu của tôi tại Fintiba là truyền lại lòng tốt và sự thân thiện mà các đồng nghiệp của tôi đã cho tôi thấy cho khách hàng của chúng tôi và giúp họ học tập ở Đức dễ dàng hơn!

Các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học tại Đức

Tại sao nên du học Đức ngành thiết kế đồ họa

Theo Fintiba