Đối với nhiều người, học cách yêu thương bản thân mình dường như khá dễ dàng. Tuy nhiên, đối với đa số người trong chúng ta, việc thành thật yêu quý bản thân có vẻ khó làm được hơn là chúng ta tưởng. Dưới đây là 10 gợi ý thiết thực, vài bước đầu tiên trên con đường học cách yêu bản thân mình nhiều hơn.

1. Thế nào là yêu thương bản thân?

Yêu thương bản thân là khi bạn quý trọng thể chất và tinh thần của bản thân. Khi yêu quý bản thân, bạn sẽ quan tâm và có sự ưu tiên nhất định cho sức khỏe và hạnh phúc của chính mình. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ thấu hiểu những cảm xúc, mong muốn của mình và tìm cách để giúp mình cảm thấy hài lòng, thỏa mãn.

2. Vì sao chúng ta cần học cách yêu quý bản thân?

Khi yêu thương bản thân, bạn sẽ nhận được những lợi ích thiết thực như:

14 cách giúp bạn yêu thương bản thân để sống hạnh phúc hơn - Ảnh 1

Khi biết cách yêu bản thân, bạn sẽ tự tin về bản thân, thấu hiểu người khác và cảm thấy hạnh phúc hơn.

3. 14 cách yêu thương bản thân để sống hạnh phúc hơn

Sau đây là những cách giúp bạn yêu thương chính mình để có cuộc đời hạnh phúc, viên mãn:

3.1. Học cách chấp nhận bản thân

Bạn nên học cách tự khuyến khích mình trên mọi phương diện thông qua việc chấp nhận những sai lầm của mình, và chấp nhận sự thật rằng bạn là người không hoàn hảo. Điều này không có nghĩa là bạn không học cách sửa đổi những thiếu sót của mình. Thay vào đó, bạn đang trở nên dễ tính và tử tế với chính mình khi bạn mắc sai lầm.

3.2. Ngưng tự chỉ trích bản thân một cách tiêu cực

Khi mắc sai lầm, nhiều người trong chúng ta thường tự phê phán mình thật khắt khe, rằng mình thật ngu ngốc hoặc mình chẳng làm nên trò trống gì cả. Chúng ta cần thay thế những thông điệp tiêu cực đó bằng những lời lạc quan hơn, kiểu như “Mình sai rồi. Thôi, không sao. Lần này là để mình học hỏi thêm. Lần sau mình sẽ làm tốt hơn.” Nhận thức được như thế, dần dần, bạn có thể ngăn mình lại khi phát hiện ra bạn đang tự chê bai mình và chuyển sang một cách nói khác tích cực hơn. 

3.3. Tử tế và lạc quan với chính mình

Khi bạn bắt đầu suy nghĩ một cách tử tế và lạc quan về chính mình thì tình yêu dành cho bản thân sẽ dần phát triển. Vì thế, bạn nên duy trì thói quen tự động viên bản thân hàng ngày. Suy nghĩ được như thế tự nhiên bạn sẽ thực hiện được những hành động hỗ trợ cho sự phát triển của mình.

3.4. Ghi nhận nỗ lực của bạn

Không phải lúc nào bạn cũng là người chiến thắng hay gặt hái được thành công trong mọi việc. Nhiều khi, thành công chính là việc bạn đã nỗ lực thật nhiều. Do đó, bạn cần nhận thức rõ rằng mình đã cố gắng hết sức, thậm chí ngay cả khi bạn không thể tạo ra được một kết quả nào cụ thể. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy yêu thương bản thân và trân trọng sự nỗ lực của chính mình nhiều hơn.

14 cách giúp bạn yêu thương bản thân để sống hạnh phúc hơn - Ảnh 2

Học cách quý trọng những nỗ lực và thành quả bản thân đạt được sẽ giúp bạn quý trọng bản thân hơn.

3.5. Để nỗi lo lắng qua đi

Đừng để cuộc sống của bạn chỉ có những nỗi lo lắng quẩn quanh. Vì lo lắng không giúp tâm trạng của bạn và mọi chuyện trở nên tốt hơn. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để nghĩ về những gì bạn cần làm để cải thiện tình hình.

> Xem thêm: Bí quyết giúp bạn thấy hạnh phúc hơn trong công việc

3.6. Học cách tha thứ cho bản thân

Nếu bạn đã từng phạm lỗi trong quá khứ, khiến bạn cảm thấy mình không xứng đáng được coi trọng, thì giờ bạn cần phải quên nó đi. Tất cả chúng ta đều có sai lầm. Vì thế, không cần phải tự trừng phạt mình quá nhiều. Hoặc nếu bạn đang phải chịu sự tổn thương về tâm lý vì một bi kịch trong thời thơ ấu, hãy học cách tự tha thứ cho bản thân và biết rằng đó không phải do lỗi của bạn.

3.7. Biểu lộ thái độ biết ơn cuộc đời

Hãy cảm kích vì bạn đang được sống và khỏe mạnh, và có đủ khả năng để làm nên điều khác biệt trong cuộc sống. Bày tỏ lòng biết ơn với cuộc sống sẽ giúp bạn sống tích cực và thoải mái. Đồng thời, đây cũng là bí quyết để yêu thương bản thân hơn, cũng như giàu thấu hiểu, cảm thông với mọi người xung quanh.

3.8. Tự tin về chính mình 

Mỗi cá thể đều có điểm mạnh đáng tự hào về bản thân, chỉ là đôi khi chúng ta không thể nhận ra. Vì thế, bạn hãy cố gắng tìm cơ hội nâng cao cảm nhận về chính mình. Ví dụ, nếu bạn có khả năng nổi trội trong việc gì thì hãy tự dành thêm thời gian để thỏa mãn và phát triển kỹ năng đó. Việc biết rằng bạn có những khả năng đặc biệt có thể giúp bạn trân trọng mình hơn.

3.9. Chăm sóc bản thân 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thiếu trân trọng bản thân thì thường mắc các rối loạn về tiêu hóa, bị béo phì, thậm chí là bệnh tật nguy hiểm. Nhưng bạn biết không, quý giá hơn mọi thứ tài sản có thể đạt được trong đời này chính là cơ thể của chúng ta. Chỉ khi cơ thể được chăm sóc, bảo dưỡng mỗi ngày, chúng ta mới có sức khỏe thể chất và tinh thần vững vàng để sống một cuộc đời ý nghĩa. Vì thế, mỗi ngày, bạn nên ăn uống khoa học, duy trì thói quen lành mạnh và tập luyện thường xuyên nhé.

14 cách giúp bạn yêu thương bản thân để sống hạnh phúc hơn - Ảnh 3

Bạn có thể tham gia các khóa học thiền để cải thiện sức khỏe tinh thần, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức khỏe nhé.

3.10. Thêm niềm vui vào cuộc sống

Đừng có nhìn nhận cuộc đời bằng “lăng kính” của những điều tiêu cực, nghiêm trọng. Thay vào đó, bạn nên tự tạo niềm vui cho chính mình và học cách nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực. Như thế, bạn sẽ thoải mái và không còn lo lắng về những điều không quan trọng nữa.

3.11. Can đảm chấm dứt các mối quan hệ “độc hại”

Để yêu thương bản thân hơn, bạn nên học cách chấm dứt những mối quan hệ “độc hại”. Nếu có một người ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn thì bạn nên dừng lại mối quan hệ này. Thay vào đó, bạn cần tập trung và gắn kết với những mối quan hệ mang đến cho bạn năng lượng tích cực, giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày.

> Xem thêm: 11 cách rèn luyện kỹ năng ứng xử, giúp bạn làm chủ tình huống

3.12. Tránh tiếp xúc với những điều tiêu cực

Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, luôn có những điều tiêu cực như lời lẽ thiếu tôn trọng, hành động không chuẩn mực,... Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiếp xúc với những điều này để tránh bị ảnh hưởng nhé.

3.13. Làm chủ bản thân

Mỗi người đều có những giá trị riêng tạo nên bản sắc cá nhân. Đây là những giá trị cần được bảo dưỡng và duy trì trước mọi hoàn cảnh. Khi hiểu rõ và gìn giữ bản sắc riêng, được là chính mình trong mọi trường hợp, bạn sẽ học được cách yêu quý và trân trọng bản thân. 

> Xem thêm: Self management là gì? Làm sao để quản lý bản thân hiệu quả?

3.14. Lắng nghe cảm xúc từ nội tâm

Bí quyết để yêu thương bản thân là luôn lắng nghe là làm chủ cảm xúc từ sâu bên trong. Khi hiểu rõ mình đang cảm thấy thế nào, mong muốn điều gì, bạn sẽ thấu hiểu nhiều hơn về bản thân. Từ đó, tình yêu thương dành cho chính mình cũng dần sâu sắc hơn.

Bài viết trên chia sẻ những bí quyết để yêu thương bản thân hơn. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn học cách quý trọng bản thân, cũng như hiểu rằng ai trong chúng ta cũng thật đáng quý trọng và xứng đáng để có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.\

 

Nguồn tham khảo từ: 8 cách yêu thương chính mình để sống hạnh phúc mỗi ngày - LCV