Thông qua việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên được trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, từ đó phát triển bản thân và tự tin hơn.

> Học sinh làm sản phẩm hữu dụng dựa trên kiến thức được học

> Cô giáo ngành kỹ thuật truyền lửa cho sinh viên học nghề

Sinh viên tự tin hơn

Sau khi tham gia buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng nhà văn Tuệ Nghi với chủ đề “Chuyện của sách” nằm trong chương trình “Tour thư viện” do Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức, Nguyễn Thu Hà, sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng, chia sẻ: “Đây là một trong những sự kiện thú vị do trường tổ chức. Các bạn trường em đã đến rất đông. Những câu chuyện ý nghĩa về sách mà chị Tuệ Nghi, một doanh nhân, nhà văn, chia sẻ đã truyền cảm hứng cho tụi em rất nhiều. Em cảm thấy mình cần phải đọc sách nhiều hơn vì sách giúp chúng ta trả lời được rất nhiều câu hỏi về thế giới và về chính bản thân”.

Theo Thu Hà, việc học thông qua những hoạt động ngoại khóa như thế quan trọng không kém việc học chuyên ngành. “Em học được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, giúp mình tự tin hơn rất nhiều”, Thu Hà bày tỏ.

sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa

Các bạn sinh viên tham gia chương trình “Tour thư viện” tại Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Chia sẻ về các hoạt động ngoại khóa tại trường, thạc sĩ Ngô Thị Xuân, Bí thư Đoàn Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, cho biết: “Năm nay là năm thứ 7 trường tổ chức “Tour thư viện”, xuất phát từ việc muốn trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức về chuyên ngành mà khơi dậy văn hóa đọc, lan tỏa thói quen đọc. Lúc đầu số lượng tham dự chỉ khoảng hơn 200 sinh viên nhưng những năm gần đây số lượng đăng ký lên tới gần 3.000”.

Trong khi đó, tại Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, thông tin: “Từ năm 2016 đến nay, nhiều hoạt động ngoại khóa được trường duy trì đều đặn như chương trình huấn luyện và trải nghiệm kỹ năng mềm, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, phỏng vấn tuyển dụng, giao lưu doanh nghiệp - doanh nhân, tham quan kiến tập doanh nghiệp... kết hợp với các cuộc thi theo từng chủ đề, hoạt động. Nhiều chương trình thu hút sự tham gia của 100% sinh viên”.

Trang bị kiến thức, kỹ năng cho sinh viên

Theo ông Nguyễn Huỳnh Minh Phúc, Phó bí thư Đoàn Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, trong mỗi năm học, Đoàn - Hội sinh viên trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa theo truyền thống hoặc theo nhu cầu của từng giai đoạn. Về nội dung thường tập trung vào các hoạt động, phong trào liên quan đến học tập, nghiên cứu khoa học, tình nguyện, văn nghệ, thể dục thể thao... nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cho sinh viên và giáo dục, định hướng cho các bạn có lối sống đẹp, nâng cao thể chất, văn hóa tinh thần.

Tại Trường Đại học Tài chính - Marketing, thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, cũng thông tin trường luôn làm mới các hoạt động ngoại khóa để thu hút sinh viên, nổi bật như một số hội thảo về viết CV, nghệ thuật trang điểm cho sinh viên, năng lực khởi nghiệp để thành công…

Nhận định về hiệu quả của các hoạt động ngoại khóa này, thạc sĩ Hoàng Thị Thoa cho rằng rõ ràng sinh viên có sự thay đổi rất lớn về ý thức, tác phong học tập và quan trọng hơn là nhiều khóa sinh viên tốt nghiệp đã có việc làm phù hợp, được doanh nghiệp đánh giá cao.

Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí tất cả các bậc học

Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí tất cả các bậc học

Bộ GD-ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất xem xét và cho phép giữ nguyên mức học phí hiện hành với tất cả các cấp học trong năm học 2021-2022.

Theo Thanh niên