4 kỹ năng làm việc sinh viên cần chuẩn bị trước khi ra trường

Bạn có thể được học rất nhiều tại trường đại học, nhưng bạn không thể biết đến hết những kĩ năng làm việc thực tế giúp bạn thành công trong sự nghiệp. Hôm nay, Chúng tôi gửi đến các bạn 4 kỹ năng làm việc thực tế bạn cần được rèn luyện trước khi tốt nghiệp.

Đàm phán hiệu quả: Kỹ năng đàm phán và thương thuyết luôn luôn có giá trị của nó và phục vụ bạn trong cả công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, những kĩ năng này không phải lúc nào cũng được dạy trên đại học – ngay cả trong những khóa học kinh doanh. Trong kinh doanh, bạn phải đàm phán với nhà cung cấp về tỉ lệ phần trăm, thương lượng với khách hàng về giá, trao đổi với nhân viên về lương và phúc lợi, thương lượng với nhà tuyển dụng về việc thăng chức. Bạn sẽ khó mà tìm thấy được những người có quyền lực trong công việc mà không nắm trong tay nghệ thuật đàm phán.

4 kỹ năng làm việc sinh viên cần chuẩn bị trước khi ra trường

4 kỹ năng làm việc sinh viên cần chuẩn bị trước khi ra trường

Khả năng viết súc tích: Nhiều người tham gia vào những khóa học viết trong kinh doanh và học cách viết theo phong chuyên nghiệp và  trang trọng. Đây là một kĩ năng xuất sắc sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong công việc. Một kĩ năng mà thường bỏ quên trong các khóa học nhưng lại giúp thể hiện quan điểm của bạn nhanh chóng và hiệu quả. Trong trường học, thường chỉ đề cập đến việc dài dòng hoặc độ dài của từng bài luận. Một chuyên gia thường khá bận rộn và không có nhiều thời gian để đọc cả bài thuyết trình hay dự án dài dằng dặc của bạn, vì vậy hãy rút gọn lại ý tưởng của bạn xuống những thông tin quan trọng nhất trước khi trình bày chúng trước sếp của bạn.

Xây dựng mạng lưới mối quan hệ một cách có chiến lược: Nhiều người cảm thấy dễ dàng kết bạn mới trong đại học và phát triển mối quan hệ xã hội mà không mất nhiều công sức. Bạn đã học được cách tác động lên thành công của sự nghiệp hoặc đơn giản là được nhiều người biết đến.

Froswa Booker Drew, một tác giả và chuyên gia xây dựng mối quan hệ, cho biết cô đã không học được cách xây dựng quan hệ cho đến khi rời đại học.  Cô đã rất năng động tham gia vào những hoạt động ngoại khóa tại trường và xây dựng được mối quan hệ lớn. Tuy nhiên, cô đã không nắm được sức mạnh của việc xây dựng mối quan hệ có thể giúp cô tìm được việc hoặc cho phát triển nghề nghiệp. Cô chia sẻ “ Thật quan trọng để tìm ra những người thầy trong lĩnh vực bạn quan tâm và duy trì mối quan hệ này”. Nhiều người muốn giúp bạn nhưng không lại không thể khi bạn cần một điều gì đó. Duy trì mối quan hệ vì giá trị của họ và họ có thể hỗ trợ về nghề nghiệp khi cần.

Tương tác nhún nhường: Bỏ qua những cảm giác khó chịu và học cách làm việc chân thành trong khi thể hiện sự đánh giá cho người khác sẽ giúp sự nghiệp của bạn thăng hoa. Giáo sư Scott C.Hammond dạy về quản trị của đại học Utah State cho biết “Khả năng thể hiện sự đánh giá chân thành và yêu cầu sự tha thứ có thể giúp bạn tránh những bãi lầy mâu thuẫn và cải thiện mối quan hệ. Nhưng hầu hết chúng ta lại nghĩ rằng việc tán thưởng ai đó làm chúng ta không được tín nhiệm còn việc đề cập đến sự tha thứ tức chúng ta đang mắc lỗi.”

Trên đây là những kỹ năng làm việc bạn nên chú trọng trước khi ra trường, trong trường hợp bạn vẫn còn thời gian, bạn có thể đầu tư thêm cho mình những kỹ năng khác như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn xin việc, kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng.

Video được xem nhiều trong tuần: Kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp:


Theo http://www.careerlink.vn/cam-nang-viec-lam/goc-ky-nang/ki-nang-lam-viec-thiet-yeu-ban-khong-duoc-day-truong-dai-hoc