Nghiên cứu cho thấy rằng sự tự tin rất quan trọng đối với sức khỏe và tâm lý. Hãy học cách tự tin hơn và gặt hái những lợi ích từ việc nâng cao lòng tin và niềm tin vào bản thân qua bài viết dưới đây.

TOP 8 sách hay về rèn luyện tâm tính

TOP 8 sách hay về rèn luyện tâm tính

Đọc sách là một trong những kỹ năng cần thiết giúp chúng ta phát triển hơn mỗi ngày. Sau đây là 8 cuốn sách rèn luyện tâm tính nhất định bạn không được bỏ qua.

1. Tự tin là gì?

Sự tự tin có thể đề cập đến cảm giác tin tưởng chung vào khả năng kiểm soát cuộc sống của bạn hoặc nó có thể là tình huống cụ thể hơn. Ví dụ, bạn có thể rất tự tin trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể nhưng lại cảm thấy kém tự tin trong các lĩnh vực khác.

Định nghĩa về sự tự tin của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ định nghĩa: Sự tự tin là "niềm tin rằng một người có khả năng đáp ứng thành công các yêu cầu của một nhiệm vụ."Có một mức độ tự tin lành mạnh có thể giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tự tin hơn có xu hướng đạt được nhiều thành tích hơn trong học tập. Sự tự tin cũng có thể đóng một vai trò trong động lực theo đuổi mục tiêu của bạn , với các nghiên cứu liên kết mức độ tự tin cao hơn ở các vận động viên với động lực tăng cường để luyện tập môn thể thao mà họ lựa chọn. 4 Mức độ tự tin của bạn thậm chí còn ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện bản thân trước người khác.

9 mẹo để tăng sự tự tin - Ảnh 1

Sự tự tin là "niềm tin rằng một người có khả năng đáp ứng thành công các yêu cầu của một nhiệm vụ."

2. Làm thế nào để trở nên tự tin hơn?

May mắn thay, có một số cách để bạn có thể tăng cường sự tự tin của mình. Cho dù bạn thiếu tự tin trong một lĩnh vực cụ thể hay chật vật để cảm thấy tự tin về bất cứ điều gì, thì chín biện pháp thúc đẩy sự tự tin sau đây có thể giúp ích cho bạn.

2.1 Dừng so sánh bản thân với người khác

Bạn có so sánh diện mạo của mình với những người bạn theo dõi trên Instagram không? Hoặc có thể bạn so sánh mức lương của bạn với những gì bạn của bạn kiếm được. Lý thuyết so sánh xã hội giải thích rằng việc so sánh là tự nhiên. Nhưng nó không có khả năng giúp tăng cường sự tự tin của bạn. Nó thậm chí có thể có tác dụng ngược lại. 

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa lòng đố kỵ và cách chúng ta cảm nhận về bản thân. Cụ thể, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khi mọi người so sánh mình với người khác, họ cảm thấy ghen tị. Và càng có nhiều sự đố kỵ, họ càng cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân.

Làm thế nào để bạn xây dựng sự tự tin khi nhận thấy rằng bạn đang vẽ ra những so sánh? Đầu tiên, hãy nhắc nhở bản thân rằng làm như vậy không hữu ích. Mọi người đều đang chạy cuộc đua của riêng họ và cuộc sống không phải là một cuộc cạnh tranh.

Nếu bạn đang cảm thấy ghen tị với cuộc sống của người khác, thì cũng rất hữu ích khi ghi nhớ những điểm mạnh và thành công của chính bạn. Viết nhật ký về lòng biết ơn để nhớ  lại tốt hơn những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn được ban phước. Điều này có thể giúp bạn tập trung vào cuộc sống của chính mình thay vì tập trung vào cuộc sống của người khác.

9 mẹo để tăng sự tự tin - Ảnh 2

Dừng so sánh bản thân với người khác là cách giúp bạn tự tin hơn

2.2 Hòa mình vào những người tích cực

Hãy dành một chút thời gian và nghĩ về cảm giác của bạn bè. Họ nâng bạn lên hay họ hạ bạn xuống? Họ liên tục đánh giá bạn, hay họ chấp nhận bạn vì con người của bạn? 

Những người bạn dành thời gian bên cạnh có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và thái độ của bạn về bản thân, có lẽ nhiều hơn những gì bạn nhận ra. Vì vậy, hãy chú ý đến cách người khác khiến bạn cảm thấy như thế nào. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân sau khi đi chơi với một người cụ thể, có thể đã đến lúc nói lời chia tay . 

Thay vào đó, hãy bao quanh bạn với những người yêu thương bạn và muốn điều tốt nhất cho bạn. Tìm kiếm những người khác tích cực và có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin. Sự tự tin và thái độ tích cực luôn đi đôi với nhau.

2.3 Hãy chăm sóc cơ thể của bạn

Mẹo để làm thế nào để tự tin hơn dựa trên ý tưởng rằng thật khó để cảm thấy hài lòng về bản thân nếu bạn đang lạm dụng cơ thể của mình. Khi thực hành tự chăm sóc bản thân , bạn biết rằng bạn đang làm điều gì đó tích cực cho tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình — và kết quả là bạn sẽ tự nhiên cảm thấy tự tin hơn.

Dưới đây là một số phương pháp tự chăm sóc bản thân có liên quan đến mức độ tự tin cao hơn: 

  • Chế độ ăn uống : Ăn uống lành mạnh đi kèm với nhiều lợi ích, bao gồm mức độ tự tin và lòng tự trọng cao hơn. Khi bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn, mạnh mẽ hơn và tràn đầy năng lượng hơn, từ đó có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân.
  • Tập thể dục : Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng tập thể dục giúp tăng cường sự tự tin. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên cải thiện hình ảnh cơ thể của những người tham gia. Và khi hình ảnh cơ thể của họ được cải thiện, họ cảm thấy tự tin hơn. 
  • Thiền : Không chỉ là một bài tập thư giãn, thiền có thể giúp tăng cường sự tự tin cho bản thân theo một số cách. Đối với một, nó giúp bạn nhận ra và chấp nhận bản thân. Thiền cũng dạy bạn ngừng tự nói chuyện tiêu cực và ngắt kết nối khỏi những cuộc tán gẫu không có ích về tinh thần làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn.
  • Ngủ : Ngủ quên có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Ngược lại, giấc ngủ chất lượng tốt có liên quan đến các đặc điểm tính cách tích cực, bao gồm cả sự lạc quan và lòng tự trọng.

Quan tâm đến bản thân là điều quan trọng để tự tin. Đảm bảo rằng bạn đang nhận được những gì bạn cần để cảm thấy hài lòng về bản thân và khả năng của mình.

9 mẹo để tăng sự tự tin - Ảnh 3

Quan tâm đến bản thân là điều quan trọng để tự tin

2.4 Tử tế với chính mình

Lòng trắc ẩn bao gồm việc đối xử tử tế với bản thân khi bạn mắc sai lầm, thất bại hoặc gặp thất bại. Nó cho phép bạn trở nên linh hoạt hơn về mặt cảm xúc và giúp bạn điều hướng tốt hơn những cảm xúc đầy thử thách, tăng cường kết nối của bạn với bản thân và những người khác.

Một nghiên cứu năm 2015 kết nối lòng trắc ẩn với sự tự tin. Vì vậy, lần tới khi bạn ở trong một tình huống khó khăn, hãy nhận ra rằng đôi khi không hoàn hảo hoặc thiếu sót là một phần của con người. Cố gắng hết sức để điều hướng những trải nghiệm này với lòng trắc ẩn đối với bản thân.

2.5 Tự nói chuyện tích cực

Tự nói chuyện tiêu cực có thể hạn chế khả năng của bạn và làm giảm sự tự tin của bạn bằng cách thuyết phục tiềm thức của bạn rằng bạn "không thể xử lý" một cái gì đó hoặc nó "quá khó" và bạn "thậm chí không nên thử." Mặt khác, tự nói chuyện với bản thân rằng lạc quan có thể nuôi dưỡng lòng từ bi và giúp bạn vượt qua sự thiếu tự tin và đón nhận những thử thách mới.

Lần tới khi bạn bắt đầu nghĩ rằng mình không có việc gì phải lên tiếng trong một cuộc họp hoặc bạn quá khó để giải quyết vấn đề, hãy nhắc nhở bản thân rằng những suy nghĩ của bạn không phải lúc nào cũng chính xác. Sau đó hãy tìm cách biến những suy nghĩ đó thành những lời tự sự tích cực hơn .

Dưới đây là một vài ví dụ về cách thách thức sự tự nói chuyện bi quan và điều chỉnh suy nghĩ của bạn thành một cách suy nghĩ tích cực hơn, giúp tăng sự tự tin của bạn trong suốt quá trình:

  • "Tôi không thể xử lý điều này" hoặc "Điều này là không thể" trở thành "Tôi có thể làm điều này" hoặc "Tất cả những gì tôi phải làm là cố gắng."
  • "Tôi không thể làm bất cứ điều gì đúng" trở thành "Tôi có thể làm tốt hơn vào lần sau" hoặc "Ít nhất tôi đã học được điều gì đó."
  • "Tôi ghét nói trước đám đông" trở thành "Tôi không thích nói trước đám đông" và "Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu."

2.6 Đối mặt với sự sợ hãi của bạn

Ngừng trì hoãn mọi thứ cho đến khi bạn cảm thấy tự tin hơn — chẳng hạn như hẹn hò với ai đó hoặc đăng ký thăng chức. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin của bạn trong những tình huống này là đối mặt trực tiếp với nỗi sợ hãi của bạn . 

Thực hành đối mặt với một số nỗi sợ hãi của bạn xuất phát từ sự thiếu tự tin của bản thân. Nếu bạn sợ rằng mình sẽ tự làm mình xấu hổ hoặc nghĩ rằng mình sẽ làm rối tung lên, hãy thử. Một chút nghi ngờ bản thân thậm chí có thể giúp cải thiện hiệu suất. Hãy nói với bản thân rằng đó chỉ là một thử nghiệm và xem điều gì sẽ xảy ra.

Bạn có thể biết rằng lo lắng một chút hoặc mắc một vài sai lầm không tệ như bạn nghĩ. Và mỗi khi bạn tiến về phía trước, bạn càng có thêm niềm tin vào bản thân. Cuối cùng, điều này có thể giúp bạn tránh khỏi những rủi ro dẫn đến hậu quả tiêu cực lớn.

2.7 Làm những điều bạn giỏi

Điều gì xảy ra khi bạn làm những việc mà bạn giỏi? Sự tự tin của bạn bắt đầu tăng cao. Điểm mạnh của bạn thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn, điều này giúp cải thiện niềm tin của bạn vào bản thân. Thực hiện cách tiếp cận này cũng có một lợi ích khác: nó có thể làm tăng mức độ hài lòng của bạn với cuộc sống của mình.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tin tưởng vào khả năng xây dựng điểm mạnh cá nhân của bạn có liên quan vừa phải đến mức độ hài lòng trong cuộc sống . Điều này bắt đầu với việc xác định những điểm mạnh đó là gì. Sau đó, cố gắng làm cho họ mạnh mẽ hơn bằng cách tương tác với họ thường xuyên.

Chẳng hạn, nếu bạn giỏi một môn thể thao nào đó, hãy tập luyện hoặc chơi ít nhất một lần một tuần. Nếu bạn giỏi một nhiệm vụ cụ thể trong công việc, hãy cố gắng thực hiện nhiệm vụ đó thường xuyên hơn. Xây dựng điểm mạnh của bạn cũng có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin cho bản thân.

9 mẹo để tăng sự tự tin - Ảnh 4

Điều gì xảy ra khi bạn làm những việc mà bạn giỏi? Sự tự tin của bạn bắt đầu tăng cao!

2.8 Biết khi nào nên nói không

Mặc dù làm những việc bạn giỏi có thể giúp bạn tự tin hơn, nhưng điều quan trọng không kém là nhận ra những tình huống có thể khiến sự tự tin của bạn giảm mạnh. Có thể bạn thấy rằng mỗi khi tham gia vào một hoạt động nào đó, bạn lại cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân thay vì tốt hơn.

Nói không với các hoạt động có xu hướng làm giảm sự tự tin của bạn là được. Chắc chắn, bạn không muốn tránh làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy không thoải mái bởi vì sự khó chịu thường là một phần của quá trình phát triển cá nhân. Đồng thời, không có gì sai khi biết ranh giới của bạn và kiên định với chúng.

Đặt ranh giới xã hội và tình cảm cho phép bạn cảm thấy an toàn hơn về mặt tâm lý. Nó cũng có thể giúp bạn kiểm soát được nhiều hơn. Tự tin một phần là cảm giác như bạn có quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Ranh giới giúp thiết lập cảm giác kiểm soát này.

Lần sau nếu ai đó đề nghị làm điều gì đó mà bạn biết sẽ làm giảm lòng tự tin của bạn, hãy từ chối một cách kính trọng. Bạn cũng không cần phải tránh hoạt động đó mãi mãi. Một khi bạn học được cách tự tin hơn, bạn có thể cảm thấy đủ mạnh mẽ để thử lại lần nữa — mà không làm tổn hại đến sự tự tin mà bạn có vào bản thân.

2.9 Đặt mục tiêu thực tế

Theo đuổi mục tiêu của bạn thường liên quan đến việc thất bại nhiều lần cho đến khi bạn tìm ra cách nào hiệu quả. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi liệu bạn có những gì cần thiết để thành công. Nó cũng có thể khiến bạn đặt câu hỏi làm thế nào để tự tin hơn trong khi vẫn đạt được ước mơ của mình. Câu trả lời nằm ở việc thiết lập các mục tiêu thực tế.

Việc đặt ra các mục tiêu cao và không đạt được chúng đã làm tổn hại đến mức độ tin cậy. Ngược lại, các mục tiêu thực tế có thể đạt được. Và càng đạt được nhiều mục tiêu, niềm tin vào bản thân và khả năng của bạn càng lớn.

Để đặt mục tiêu thực tế , hãy viết ra những gì bạn muốn đạt được. Tiếp theo, hãy tự hỏi bạn có cơ hội đạt được nó hay không. (Thành thật mà nói!) Nếu câu trả lời là không có, mục tiêu có thể hơi quá cao cả. Quay số lại để nó thực tế hơn và dễ đạt được hơn.

Điều này có thể yêu cầu bạn thực hiện một chút nghiên cứu. Ví dụ, nếu bạn có mục tiêu giảm cân, các chuyên gia khuyên bạn nên giảm 1-2 pound mỗi tuần để giảm cân lành mạnh và lâu dài. 18 Biết được điều này sẽ giúp bạn đặt ra mục tiêu phù hợp với hướng dẫn này, thúc đẩy sự tự tin của bạn khi đạt được mục tiêu đó.

9 mẹo để tăng sự tự tin - Ảnh 5

Càng đạt được nhiều mục tiêu, niềm tin vào bản thân và khả năng của bạn càng lớn

> TOP 10 tuyệt chiêu hạ gục đồng nghiệp xấu tính

> Khi bị sếp mắng thì nên làm gì?

Theo Very Well Mind