Theo như lịch thi đã thông báo, ngày 24/06 các thí sinh sẽ tiến hành đến phòng thi làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã thông tin, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT và chủ yếu là lớp 12 nhưng có sự nâng cao độ phân hóa của đề thi.

Xem thêm:

>>> Ôn tập môn Ngữ Văn trước ngày vượt cạn thi THPT Quốc gia 2018

>>> Đề thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2018 sẽ tăng yêu cầu vận dụng kiến thức và câu hỏi mở

>>> Điều động hơn 4000 thanh tra “cắm chốt” các điểm thi trên cả nước

Ngoài kiến thức lớp 12, đề thi năm nay sẽ có thêm phần kiến thức ở chương trình lớp 11 nhưng phần lớn vẫn tập trung vào lớp 12. Để đánh giá và phân loại được thí sinh, đề thi sẽ có sự phân hóa từ thấp đến cao.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có thêm nhiều đổi mới về đề thi và cả quy chế thi. Cụ thể, bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Riêng môn thi tự luận duy nhất là Ngữ văn sẽ không quy định lấy đến 0,25 như quy chế trước đây.

Nhằm nâng cao tính công bằng trong điểm thi giữa các thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ hủy cách tính điểm làm tròn theo các mức 0; 0,25; 0,5; 0,75 như trước đây. Điểm số sẽ được lấy theo số điểm của thí sinh và không làm tròn. Tức là giả sử thí sinh đạt 6.99 sẽ không được làm tròn 7 và khác biệt với 7.01.

Giảm điểm khu vực ưu tiên, không còn điểm sàn đại học chung

Bộ GD&ĐT thông tin, điểm ưu tiên trong mùa tuyển sinh 2018 sẽ có những thay đổi so với năm 2017. Nếu như quy định hiện hành áp dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 thì năm 2018 mức chênh lệch này chỉ còn 0,25 tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Thay vì điểm cộng tối đa trước đây là 1,5 nhưng theo quy định hiện hành chỉ còn 0,75. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Theo Kênh tuyển sinh được biết, điểm sàn đại học chung năm nay sẽ không còn mà thay vào đó  sẽ có những điểm chuẩn riêng của các trường đại học. Bộ GD&ĐT chỉ quy định điểm sàn cho ngành sư phạm.

Ngoài ra, thí sinh nào đăng kí dự thi cả 2 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thì bắt buộc phải có đầy đủ 2 bài thi mới được xét tốt nghiệp THPT.

Năm nay, để ngăn chặn tình trạng thí sinh ăn gian giờ làm bài thi môn tổ hợp như đã xảy ra trong năm 2017, Bộ GDĐT sẽ yêu cầu giám thị thu lại toàn bộ đề thi, giấy nháp thi (trừ môn Sinh học và GDCD), giấy báo dự thi và các vật dụng liên quan.

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ được rút ngắn còn 10 phút thay vì 20 phút so với thông báo ban đầu.

Lịch thi THPT Quốc gia 2018 như sau:

Bộ GD&ĐT thông tin đề thi THPT Quốc gia 2018

Xem thêm:

>>> Trăm ngàn cách ôn thi mùa World Cup 2018 của các bạn học sinh 2K

>>> Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG - TP.HCM xét tuyển chương trình Cử nhân Quốc tế học hoàn toàn tại Việt Nam

>>> Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực