Còn vài ngày nữa thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Thay đổi quan trọng nhất là đề thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm nay có thêm kiến thức lớp 11. Trong thời gian còn lại không nhiều này, thí sinh nên dành thời gian cho việc tự ôn tập tại nhà bằng nhiều cách thức.

Xem thêm:

>>> Lịch thi THPT Quốc gia 2018

>>> Điểm chuẩn CĐ - ĐH cả nước

>>> Lên kế hoạch ôn tập hiệu quả trong tháng cuối cùng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thí sinh cần tự ôn những kiến thức

Nắm vững thật chắc đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Tham khảo các đề thi những năm tuyển sinh cận kề. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức trọng tâm sẽ cho trong đề theo sự hướng dẫn của giáo viên. Xác định và giới hạn lại tài liệu chính nào sẽ ôn trong giai đoạn “nước rút”.

Ôn tập môn Ngữ Văn trước ngày vượt cạn thi THPT Quốc gia 2018

Đối với phần đọc hiểu

Nắm vững cấu trúc, yêu cầu của các câu hỏi. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức đọc hiểu. Tham khảo các bài viết về kỹ năng làm bài đọc hiểu. Lựa chọn một số văn bản tiêu biểu có tính thời sự, ý nghĩa để tự làm bài và so dò với đáp án, nếu có.

Đối với câu viết đoạn văn ngắn

Do có sự tích hợp văn bản đọc hiểu nên cần nắm vững những dạng tích hợp nào và các bước triển khai ra sao cho hiệu quả. Tham khảo thêm các bài về kỹ năng viết đoạn văn ngắn. Tự viết một số đoạn văn có trong các tài liệu giới hạn ôn tập và cũng so dò đáp án, nếu có.

Với câu nghị luận văn học

Đọc lại toàn bộ các văn bản trọng tâm ở sách giáo khoa của lớp 11 và 12. Hiểu được nội dung, nắm được nghệ thuật, chú ý phần ghi nhớ. Nắm được bố cục và đoạn tiêu biểu nếu là thơ. Tóm tắt được câu chuyện. Hiệu quả nhất và nhanh nhất là ôn các tác phẩm văn học theo cách lập sơ đồ tư duy.

Tích hợp kiến thức giữa lớp 11 và lớp 12

Đầu tiên ta cần tích hợp kiến thức theo kiểu so sánh, đối chiếu kiến thức lớp 12 và lớp 11. Chẳng hạn đề cho hai đoạn thơ, hai đoạn văn xuôi… thuộc tác phẩm lớp 12 và 11, sau đó yêu cầu (1) “cảm nhận về vẻ đẹp riêng”, nhận xét về những điểm tương đồng hoặc khác biệt của nó, hay (2) làm rõ một ý kiến, nhận định nào đó…

Ôn tập môn Ngữ Văn trước ngày vượt cạn thi THPT Quốc gia 2018

Ngoài ra, kênh tuyển sinh cũng khuyên bạn cần tích hợp kiến thức theo kiểu liên hệ, mở rộng. Câu hỏi của đề tích hợp thường theo cấu trúc: “Từ A (lớp 12)…, liên hệ với B (lớp 11)…, để làm rõ C.

Theo Thanh Niên

Xem thêm:

>>> Mẹo đạt điểm tối đa môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

>>> Nhiều ngành mới xuất hiện trong mùa tuyển sinh 2018 đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội

>>> Thí sinh phải dự thi tối thiểu 4 bài thi mới được xét tốt nghiệp