Gian lận trong kì thi tuyển sinh THPT Quốc Gia đang là vấn đề nhức nhối hiện nay cần được giải quyết triệt để. Để ngăn chặn những hành vi xấu đó, Sở GD&ĐT đã điều động hơn 4000 thanh tra trông chừng các điểm thi trong kỳ tuyển sinh THPT Quốc Gia năm 2018.

>>> Trang bị kỹ năng “vượt qua áp lực” cho học sinh

>>> THPT Năng khiếu đưa "giải cứu dưa hấu" vào đề Toán tuyển sinh lớp 10

>>> Nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tăng mạnh ở các trường THPT tốp giữa

Tại buổi trao đổi thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2018 vào ngày 16/06, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, hơn 4.000 cán bộ thanh tra sẽ cắm chốt ở tất cả 2.144 điểm thi trên cả nước. Theo đó, mỗi điểm thi có một thanh tra của Sở GD&ĐT và một của trường đại học phối hợp.

Để đảm bảo tính khách quan, các đoàn thanh tra sẽ do Giám đốc Sở GD&ĐT thành lập. Điểm thi THPT quốc gia có 2 thanh tra độc lập cắm chốt để kiểm tra từ điểm trưởng đến cán bộ coi thi, thí sinh.

"Những năm trước, thanh tra cắm chốt do điểm trưởng phân công nên khó đảm bảo khách quan. Năm nay, các cán bộ này sẽ độc lập với điểm thi và có quyền giám sát, thanh tra từ điểm trưởng đến các cán bộ coi thi, thí sinh...", ông Bằng chia sẻ. Cùng với lực lượng, còn có các đoàn thanh tra lưu động của Sở và Bộ. Trong đó, lực lượng cấp Bộ được quyền thanh tra tất cả hội đồng thi ở 3 khâu kiểm tra: chuẩn bị, coi thi, chấm thi.

Điều động hơn 4000 thanh tra “cắm chốt” các điểm thi trên cả nước

Làn gió mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia năm nay là bố trí thanh tra chấm thi cắm chốt ở 63 hội đồng chấm, mỗi hội đồng có 2 người. Bộ Giáo dục kỳ vọng, cách làm này sẽ giúp công tác chấm được công bằng, chính xác hơn. "Những năm trước khi đi kiểm tra, tôi cũng phát hiện có hiện tượng chấm bài chưa nghiêm túc", ông Bằng bày tỏ.

Ngăn chặn hành vi gian lận thi cử triệt để

Lực lượng thanh tranh được coi là nòng cốt trong đảm bảo an toàn, trật tự, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia. Nhưng Chánh thanh tra Bộ Giáo dục cũng nhấn mạnh, đội ngũ này số lượng có hạn, trong khi việc gian lận thi cử ngày càng tinh vi. Các thiết bị gian lận hiện đại được nguỵ trang bằng nhiều cách, có thể là thẻ ATM, camera siêu nhỏ cài cắm trong vỏ máy tính thí sinh được phép mang vào phòng thi. Vào mùa thi năm 2017, đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục đã phát hiện và lập biên bản những trường hợp gian lận như vậy. "Có những loại tai nghe không dây nhỏ bằng hạt đậu, công an phải dùng nam châm mới hút ra được", Chánh thanh tra Bằng nhớ lại.

"Việc chống gian lận thi cử phải làm cả 2 phía, kiểm soát cả thí sinh và giám thị coi thi", ông Bằng nhấn mạnh. Ông cho biết, sự việc giám thị chụp ảnh và chuyển đề thi lớp 10 của Hà Nội vừa qua là bài học kinh nghiệm khi tổ chức thi THPT quốc gia.

Điều động hơn 4000 thanh tra “cắm chốt” các điểm thi trên cả nước

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, sẽ có một giám sát phụ trách tối thiểu 7 phòng thi để kiểm tra việc giám thị có làm đúng trách nhiệm. Nếu phát hiện được giám thị có hành vi sai phạm, giám sát sẽ báo cáo điểm trưởng xử lý và thay thế người khác.

Mỗi học sinh 1 mã đề khác nhau

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tăng cường các quy định để kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức thi. Phó phòng Quản lý thi tuyển sinh và công nhận văn bằng (Bộ GD&ĐT) Nam Nhật Minh cho biết, các túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm của mỗi phòng thi sẽ chỉ có 24 phiếu, thay vì không giới hạn số phiếu như những năm trước. Điều này nhằm tránh việc lợi dụng số phiếu thừa để làm sai quy định. Trường hợp thí sinh thấy phiếu rách, nhàu muốn đổi, sẽ phải làm biên bản trả lại phiếu rách đó để được nhận phiếu dự phòng.

"Chúng tôi yêu cầu giám thị thu lại toàn bộ giấy nháp, tài liệu, vật dụng có ghi thông tin về bài thi tổ hợp nhằm tránh trường hợp thí sinh sử dụng thời gian của môn thi thành phần sau để giải nốt đề thành phần trước", ông Minh nói.

Phó phòng Quản lý thi tuyển sinh còn cho biết, các giám thị khi thu giấy nháp của thí sinh phải kiểm tra tất cả các vật dụng các em mang vào, từ bút, thước... để chắc chắn không có dữ liệu bài thi được ghi trên đó.

Năm nay, lần đầu tiên trên tem niêm phong túi bài thi của thí sinh sẽ có đủ chữ ký của cán bộ coi thi, trưởng điểm thi, thay vì không quy định rõ ai ký trên đó như trước. Cán bộ coi thi, chấm thi đồng thời phải đăng ký chữ ký, lưu cùng túi bài thi của thí sinh để khi có vấn đề, thanh tra dễ dàng đối chiếu.

Kênh tuyển sinh rất mong những thông tin này giúp ích cho các sĩ tử trong kỳ thi sắp tới. Ngoài ra, để cập nhật tin tức giáo dục trong kỳ thi một cách nhanh nhất, các thí sinh hãy luôn theo dõi các tin tức mỗi ngày từ trang kenhtuyensinh.vn nhé.

>>> Điểm chuẩn đại học 2017 vào ngành Y khoa cao chót vót

>>> 29,35 điểm vẫn trượt ngành Y đa khoa nguyên nhân do đâu?

>>> Trường ĐH “đau đầu” vì tuyển sinh trong mùa thi THPT Quốc gia 2018

Theo vnexpress - Kênh Tuyển Sinh