Sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc, có nhiều nhận định dự đoán rằng điểm chuẩn năm nay sẽ có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Các bậc phụ huynh và thí sinh cũng lo lắng và quan ngại về điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018.

Xem thêm:

>> Điểm chuẩn ĐH - CĐ 2017

>> Tổng hợp đề thi các môn trong kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2018

>> Bộ giáo dục công bố đáp án đề thi THPT Quốc gia 2018

Đề thi tương đối khó

Nhìn chung, đề thi ĐH - CĐ năm 2018 có sự phân hóa rõ rệt ở mức trung bình, khá và giỏi. Theo họp báo của Bộ Giáo dục - Đào tạo chiều ngày 27/06, nội dung đề thi nằm trong chương trình sách giáo khoa, đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở và giảm yêu cầu học thuộc lòng hay máy móc. Tuy nhiên, nhiều thí sinh cảm thấy đề thi rất khó lấy điểm cao để xét tuyển ĐH - CĐ.

Ngữ văn là môn duy nhất được thi dưới hình thức tự luận trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đề văn được đánh giá tương đối dễ, thí sinh có thể dễ dàng lấy điểm mức trung bình để xét tốt nghiệp. Nhưng câu nghị luận xã hội có tính nâng cao và phân loại thí sinh. Đặc biệt, với thời gian 120 phút, thí sinh khó có thể khai thác hết được kiến thức và hoàn thành tốt bài thi của mình.

Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh

Về đề thi môn Toán được một số thí sinh đánh giá là vừa dài vừa khó. Thí sinh dễ lấy 6 điểm nhưng từ câu 30 trở đi thì khá khó và tốn thời gian giải tìm đáp án. Nhiều bạn khi bước ra khỏi phòng thi đã bật khóc vì đề khó mà thời gian chỉ có 90 phút. Vì vậy, phổ điểm môn toán năm nay chỉ trong khoảng 7 - 8.

Riêng về các môn thi trắc nghiệm Tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh có thể dễ dàng lấy điểm ở mức trung bình để xét tốt nghiệp. Với thời gian 50 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu trắc nghiệm. Đối với đề Vật lý không quá khó, câu hỏi không đánh đố nhưng phải vận dụng kiến thức thực tế và hiểu rõ tính chất của nó thì mới làm được. Vì thế, nhiều giáo viên chấm thi cho biết điểm Vật lý cũng chỉ nằm trong khoảng 5 - 7 điểm.

Về đề môn Hóa có 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó ngày một tăng dần, đặc biệt 8 câu cuối đề đều là những câu phân loại cao và là những bài tính toán phức tạp. Bên cạnh đó, đề thi còn lồng ghép 20% chương trình lớp 11. Phổ điểm môn hóa được đánh giá là thấp hơn so với môn Vật lý vì chỉ ở khoảng 4 - 6 hoặc 5 - 7. Thí sinh thật sự giỏi mới đạt được điểm 8 - 9.

Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh

Phổ điểm ở môn Sinh học cũng chỉ từ 4 - 6 điểm. Đề Sinh có khoảng 20 câu mệnh đề, điều này rất hay vì đánh giá được năng lực học sinh rất tốt. Học sinh muốn giải quyết được những câu này phải có kiến thức tổng hợp.

Về các môn thi Khoa học xã hội, đề Địa lý được đánh giá là vừa phải và các câu hỏi nằm chủ yếu trong chương trình sách giáo khoa đã học và phân hóa không cao. Thí sinh chỉ cần lưu ý, đọc kĩ câu hỏi, nắm vững kiến thức sẽ đạt được mức điểm 6 - 7.

Đề thi Sử phân loại tốt, đặc biệt từ câu 31 đến câu 40. Ở toàn bộ đề thi, nhiều câu đòi hỏi thí sinh nắm kỹ kiến thức, có tư duy lựa chọn đáp án đúng, tính chất nâng cao như: so sánh chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh. Thí sinh cần học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa, tìm hiểu thêm bên ngoài thì chỉ có thể đạt 6 - 7 điểm.

Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh

Chỉ có môn Giáo dục công dân được đánh giá là vừa sức thí sinh, 7 - 8 điểm thì khá dễ với thí sinh biết vận dụng thực tiễn, bám sát sách giáo khoa và đề thi minh họa.

Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ sẽ giảm mạnh

Với đề thi THPT Quốc gia năm nay, thí sinh sẽ khó có thể đạt điểm cao. Nhìn chung phổ điểm các môn thi sẽ trong khoảng 6 - 8 điểm. Như vậy, để xét tuyển vào ĐH - CĐ, điểm chuẩn các trường Đại học có thể giảm mạnh để phù hợp với điểm số của các môn thi.

So với năm 2017, đề thi năm nay khó và nâng cao hơn rất nhiều. Với tình trạng này, sẽ không xảy ra “mưa điểm 10” như năm trước. Điểm 9, 10 sẽ rất hiếm. Vì vậy, thí sinh có thể dễ dàng đậu tốt nghiệp nhưng điểm xét vào ĐH - CĐ thì sẽ khó khăn hơn nhiều. Phổ điểm năm 2018 giảm khoảng 25% so với năm 2017.

Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh

Theo nhận định của tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM cho rằng: “Chắc chắn điểm trúng tuyển vào các trường năm nay sẽ giảm, đặc biệt là những ngành có tổ hợp môn sử dụng điểm môn toán, văn.”

Theo tình hình chung, điểm chuẩn ĐH - CĐ năm nay có thể giảm từ 3 -5 điểm. Với các trường đại học công lập top đầu, điểm chuẩn sẽ giảm khoảng 20% so với năm trước. Riêng các trường ở mức trung và thấp có thể giảm từ 25 - 30% tùy ngành và chuyên ngành.

Xem thêm:

>> Mức điểm sàn ĐH- CĐ 2018 sẽ như thế nào?

>> Nỗi lòng bố mẹ có con đi thi Đại học

>> Thí sinh than: "đề văn năm nay lệch tủ, khó đạt điểm cao"