Sáng nay (26/06), các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên với ba môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 năm nay, các môn trong tổ hợp thi này vẫn thi theo hình thức trắc nghiệm và có thời gian chuyển tiếp bị rút ngắn còn 10 phút.

Xem thêm:

>>> Lịch thi THPT Quốc gia 2018

>>> Tổng hợp đề thi các môn THPT Quốc gia 2018

>>> Gợi ý đáp án các môn thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Thay đổi trong bài thi tổ hợp

7h35 phút sáng 26/06, thí sinh bắt đầu làm bài thi Vật lý, sau đó là Hóa học và kết thúc là Sinh học. Mỗi môn thi kéo dài 50 phút.

Năm nay, thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút). Điều chỉnh này phù hợp thực tế, vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh bất cập có thể xảy ra.

Năm nay, toàn quốc có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên, chiếm 37%. 36.016 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, chiếm 4%.

Gần 350.000 thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên

Theo Bộ GD&ĐT, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp Khoa học Tự nhiênKhoa học Xã hội thì phải thi đầy đủ mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trước đó, TS Sái Công Hồng - Cục phó Cục Quản lý và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT - thông tin với khối Khoa học Tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng về hiện tượng, không phải về tính toán.

"Các môn này cũng bắt đầu xuất hiện câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để phù hợp chương trình SGK mới trong thời gian tới, nhưng theo lộ trình từ ít đến nhiều trong những năm tiếp theo. Nếu không, học sinh sẽ sốc. Chúng tôi mong muốn việc này sẽ tác động trở lại dạy học trong trường phổ thông, lý thuyết cần đi đôi với thực hành", ông Hồng nói.

Lưu ý để có bài thi tốt

Với môn Hóa học, Lưu Văn Hiện - thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội - cho rằng thí sinh cần tập trung sâu vào chuyên đề peptit (cần nhớ hệ số của nước) và kim loại (những bài khó sẽ có muối amoni).

Môn Sinh học, thủ khoa toàn quốc năm 2017 Hồ Phi Khánh thông tin thí sinh học đầy đủ các chương để nắm vững lý thuyết, không học tủ.

Phần bài tập Sinh học sẽ không quá khó. Thông thường, đề thi Sinh học sẽ dài hơn các môn Khoa học Tự nhiên nên thí sinh cần căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý.

Gần 350.000 thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên

Thầy Thịnh Nam - giáo viên tại Hà Nội - lưu ý, mỗi đề thi có đến 12 câu hỏi yêu cầu vận dụng cao. Thí sinh cần tư duy để xử lý số liệu, tính nhanh chứ không nên làm cách làm truyền thống.

Phần đầu, thí sinh làm thật nhanh nhưng cần chính xác. Những câu liên quan hình ảnh phải tập trung phân tích hình ảnh kết hợp từ ngữ của đề, phương án trả lời.

Theo Zing news

Xem thêm:

>>> Kết thúc ngày thi đầu THPT Quốc gia 2018 có 44 thí sinh bị đình chỉ thi

>>> Đáp án đề thi môn Toán THPT Quốc Gia năm 2018

>>> Thí sinh gặp tại nạn: "nẹp cổ vẫn cố gắng đi thi THPT Quốc Gia"