Chỉ còn 2 ngày nữa là các thí sinh sẽ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ 2018. Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh thi cả 3 môn thành phần hay 2 môn liên tiếp, không liên tiếp... đều được quy định riêng trong quy chế thi THPT quốc gia 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Vì vậy, thí sinh cần hết sức lưu ý để thực hiện đúng quy trình.

Xem thêm:

>>> Đề thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2018 sẽ tăng yêu cầu vận dụng kiến thức và câu hỏi mở

>>> Điều động hơn 4000 thanh tra “cắm chốt” các điểm thi trên cả nước

>>> Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG - TP.HCM xét tuyển chương trình Cử nhân Quốc tế học hoàn toàn tại Việt Nam

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, thí sinh sẽ thi 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngoại ngữ và Ngữ Văn. Bên cạnh đó, thí sinh phải đăng kí 1 trong 2 bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội theo hình thức trắc nghiệm khách quan. 

Trong khoảng thời gian chờ và làm thủ tục thi giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, nếu có nhu cầu đặc biệt và hợp lý, thí sinh đã thi môn thành phần trước đó thì được giám thị xem xét cho phép ra ngoài phòng thi.

Thí sinh sẽ nộp bài thi cho giám thị và chịu sự quản lí, giám sát của giám thị bên ngoài phòng thi. Ngoài ra, giám thị và cán bộ coi thi có nhiệm vụ đảm bảo trật tự trong việc cho thí sinh ra khỏi phòng thi nhưng không gây ảnh hưởng đến các thí sinh còn lại.

Kênh tuyển sinh lưu ý thêm một điểm đặc biệt là không được phép mang đề thi, giấy nháp ra khỏi phòng thi ngoại trừ môn Sinh học và GDCD để đảm bảo công bằng và tránh gian lận trong kỳ thi. Bên cạnh đó, thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị.

Hướng dẫn quy trình thi bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thí sinh chỉ thi 1 môn thành phần

Sau khi hết giờ làm bài, giám thị sẽ thu phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ môn Sinh và Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Thí sinh thi 2 môn thành phần liên tiếp

Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thứ nhất, thí sinh phải dừng bút và nộp bài. Giám thị sẽ tiến hành thu đề thi và giấy nháp của thí sinh rồi mới được phép phát đề môn thi thành phần tiếp theo và giấy nháp.

Khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ hai, giám thị thu đề thi và giấy nháp (trừ môn Sinh và Giáo dục công dân) và phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Thí sinh thi 2 môn thành phần không liên tiếp

Sau khi hoàn thành xong môn thi thứ nhất, thí sinh phải ngồi chờ để tiếp tục thi môn tiếp theo không liên tiếp. Trong thời gian đó, thí sinh phải úp phiếu trả lời trắc nghiệm xuống bàn và giữ trât tự đến trong thời gian chờ môn thi kế tiếp. Điều quan trọng cần lưu ý là thí sinh phải tự bảo quản phiếu trả lời trắc nghiệm của mình.

Thí sinh thi cả 3 môn thành phần của bài thi tổ hợp

Với bài thi tổ hợp năm nay, thí sinh sẽ thực hiện trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi kết thúc môn thi cuối cùng, giám thi mới tiến hành thu phiếu. Vì vậy, tất cả các môn thi tổ hợp của một thí sinh đều có chung một mã đề. 

Mỗi thí sinh chỉ có một phiếu trả lời trắc nghiệm, nếu xuất hiện phiếu thứ 2 là vi phạm quy chế thi. Trường hợp phiếu trả lời trắc nghiệm bị rách phải tiến hành làm thủ tục đổi phiếu khác nhưng phải có biên bản và thu hồi phiếu cũ.

Đối với hình thức thi mới, quy chế thi có nhiều điểm khác biệt và chặt chẽ hơn, thì dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ 2018 sẽ có nhiều thay đổi.

Theo Vietnammoi

Xem thêm:

>>> Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

>>> Kết quả xét tuyển phương thức học bạ THPT tại trường ĐH Tôn Đức Thắng

>>> ĐH Khoa học Tự nhiên xét tuyển 200 Cử nhân Quốc tế học tại Việt Nam