Bạn muốn xây dựng sự nghiệp của bản thân sau khi kết thúc chương trình du học tại Pháp? Dưới đây là 5 lựa chọn ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại đất nước xinh đẹp này để bạn có thể cân nhắc cho một vị trí việc làm với mức lương tốt nhưng ít cạnh tranh.

Có nên lựa chọn học thạc sĩ tại Pháp không?

Có nên lựa chọn học thạc sĩ tại Pháp không?

Bạn đang du học Pháp? Bạn đã sắp sửa hoàn thành xong chương trình cử nhân tại Pháp rồi? Bạn đang băn khoăn nên tìm việc hay học lên thạc sĩ tại nơi đây?

1. Nhà vật lý trị liệu (Kinésithérapeute) 

Chuyên gia xoa bóp-vật lý trị liệu là một chuyên gia về vận động và phục hồi chức năng, người cung cấp dịch vụ mát-xa và thể dục dụng cụ để giảm đau cho bệnh nhân. Họ cũng có khả năng can thiệp vào lĩnh vực thể thao để rèn luyện sức khỏe, massage và thư giãn. Đây là một nghề trong tương lai mà nhu cầu nhân lực về các kỹ thuật viên massage – vật lý trị liệu ngày càng tăng để chăm sóc những người bệnh hoặc những người khuyết tật. 

Một nhà vật lý trị liệu kiếm được từ tổng 2.288 – 7.192 euros/tháng ở Pháp, tức là mức lương trung bình là 4.740 euro/tháng, trước khi thanh toán các khoản phí và thuế, chiếm khoảng 60% thu nhập của những nghề tự do.

Để trở thành một nhà vật lý trị liệu, sinh viên sẽ phải theo học ba năm sau một năm PACES, bằng cử nhân sinh học hoặc STAPS. Sinh viên sẽ vào học viện đào tạo và sẽ được chính thức tuyển dụng sau một kỳ thi. Khóa đào tạo kéo dài ba năm và bao gồm các khóa học và vị trí làm việc trong môi trường chuyên nghiệp (tại các cơ quan, bệnh viện…).

5 ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Ảnh 1

Nhà vật lý trị liệu (Kinésithérapeute) đang là ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Pháp

2. Giám sát nhà hàng (Maître d’hôtel) và Quản lý bàn trong nhà hàng (Chef de rang)

Giám sát nhà hàng: Các lĩnh vực hoạt động: Dịch vụ đón tiếp, nhà hàng khách sạn, du lịch… Đây là vị trí thuộc nhóm ngành kinh tế, nhà hàng, khách sạn, lữ hành hay được sinh viên quan tâm khi tham gia tư vấn du học Pháp.

Đây là “công việc” thường bị người Pháp xa lánh nhất khi tìm việc. Trung bình một quảng cáo cho vị trí này, chỉ có khoảng 5-6 đơn xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, việc quản lý một số bàn trong nhà hàng này cần rất nhiều nhân lực. Một người ở vị trí này bắt đầu ở mức lương tối thiểu, sau đó lương của anh ta tăng lên 2.000 – 2.500 euros/tháng. Ngoài ra, tiền tips cũng rất đáng kể khi các bạn làm công việc này.

Quản lý nhà hàng: Đây là người chịu trách nhiệm chào đón khách đến một nhà hàng, là người đưa ra lời khuyên của mình về việc lựa chọn những món ăn ngon nhất trong thực đơn. Nó cũng là một người quản lý điều hành phòng, chỉ đạo các hoạt động của nhà hàng… Đây cũng là vị trí thuộc nhóm ngành kinh tế, nhà hàng, khách sạn, lữ hành hay được sinh viên quan tâm khi tham gia tư vấn du học Pháp.

Tổng mức lương hàng tháng dao động từ 2,800 –  3,500 euros/tháng tùy thuộc vào quy mô và danh tiếng của nơi làm việc.

5 ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Ảnh 2

Các công việc ở mức quản lý của nhà hàng hiện đang là một thị trường lao động béo bở tại Pháp

3. Nhân viên y tế lưu động (Ambulancier) 

Họ chính là những nhân viên y tế. Hơn nữa, nhiệm vụ của họ luôn đi cùng xe cấp cứu sẽ chở người bị thương hoặc bị bệnh đến trung tâm chăm sóc, bệnh viện. Đây là ngành nghề vô cùng phổ biến và cần thiết với xã hội. Những nghề này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng tại Pháp.

Mức lương hàng tháng cho người mới bắt đầu có bằng tốt nghiệp của nhà nước là tại S.M.I.C. Nó có thể đạt 2.800 euros/tháng và mức lương này được chi trả rất khác nhau tùy thuộc các doanh nghiệp.

Bằng (DEA – Diplôme d’Etat D’ambulancier) là bắt buộc để làm nghề này.

5 ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Ảnh 3

Nhu cầu về Nhân viên y tế lưu động (Ambulancier) đang tăng cao tại Pháp

4. Lập trình viên phân tích (Analyste programmeur)

Lập trình viên phân tích đã trở thành một vị trí ngày càng được săn đón trong các công ty, và không chỉ trong ngành CNTT. Đây cũng là ngành học hấp dẫn với các bạn sinh viên đến với FVN nhận tư vấn du học Pháp. Nếu nghề này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng (trung bình 12 đơn xin việc) thì mức lương được đưa ra thường rất hấp dẫn từ 30.000 – 50.000 euros tổng mỗi năm.

5 ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Ảnh 4

Lập trình viên phân tích đã trở thành một vị trí ngày càng được săn đón trong các công ty

5. Kỹ thuật viên nha khoa (Prothésiste Dentaire)

Kỹ thuật viên nha khoa thiết kế, sản xuất hoặc sửa chữa răng giả và các loại khác và cố định (răng trên trụ, mão răng, v.v.) hoặc tháo lắp (răng giả, v.v.), do nha sĩ chỉ định. Họ cũng dụng cụ chỉnh nha khoa, dùng để sửa chữa những răng bị hỏng. Làm phục hình răng là một công việc cụ thể mà điều quan trọng là phải nắm vững một số kỹ thuật tùy thuộc vào loại công việc và vật liệu được sử dụng.

Tổng mức lương tối thiểu hàn cho một kỹ thuật viên nha khoa mới hành nghề đã là 1.700 euro/tháng.

5 ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Ảnh 5

Thu nhập của một kỹ thuật viên nha khoa tại Pháp thuộc hàng khá cao

> Làm sao để phỏng vấn visa du học Pháp thành công?

> TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp