Trong tuần này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được diễn ra với sự tham gia của 900.000 thí sinh (TS). TS cần nắm rõ những quy định về thời gian thi, quy chế,... để kỳ thi diễn ra thuận lợi nhất.

Thi THPT 2020: Phân các đối tượng TS thành 4 nhóm

Thời gian nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT 2020

Theo đó, ngày 8/8 làm thủ tục dự thi, TS phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo, phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi. TS lưu ý, sau khi nhận thẻ dự thi, TS cần lập tức kiểm tra thông tin trên thẻ. Nếu có sai sót về tên, họ, ngày tháng năm sinh, đối tượng ưu tiên... TS cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để được xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân, chứng minh thư hoặc các giấy từ cần thiết khác, TS cũng phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xử lý.

XEM THÊM: LÀM GÌ KHI BỊ MẤT GIẤY BÁO DỰ THI?

Đồng thời, TS cần có mặt trước mỗi buổi thi đúng thời gian quy định. Nếu sau 15 phút (từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài) TS mới có mặt, thì TS sẽ không được dự môn thi đó. 

Khi đến, các em phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài, TS lưu ý ghi đầy đủ số báo danh và thông tin vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy nháp.

TS không nên bắt đầu làm bài sau khi nhận đề. Thay vào đó, TS nên chú ý kiểm tra số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo ngay với cán bộ trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời gian phát đề thi.

Trong quá trình làm bài, TS không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến thì phải giơ tay báo cáo cho cán bộ coi thi. Sau khi xin phép, TS đứng trình bày công khai ý kiến. Các em không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Những mức xử lý kỷ luật thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT 2020

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, TS phải ngừng làm bài ngay. Các em có trách nhiệm bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình, báo cáo ngay cho cán bộ coi thi xử lý các trường hợp bài thi bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Khi nộp bài thi tự luận, TS phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Các em không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm; không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi tự luận, TS có thể được ra khỏi phòng và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài nhưng phải nộp bài, đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng.

Trường hợp cần thiết, TS chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của TS trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

TS dự thi tốt nghiệp THPT phải làm ba bài bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Năm nay, TS chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp, không được đăng ký đồng thời hai bài thi tổ hợp. Do đó lịch thi THPT quốc gia năm 2020 giảm một buổi so với thi THPT quốc gia năm ngoái.

XEM LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA 2020 CHÍNH THỨC TẠI ĐÂY.

Những vấn đề thí sinh cần lưu ý khi Thi THPT 2020 - Ảnh 1

Một số quy định chung trong kỳ thi THPT 2020 mà TS cần lưu ý

Theo VnExpress