Trước thông tin kỳ thi THPT được chia làm 2 đợt, những thắc mắc xoay quanh đề thi đợt 2 đã trở thành chủ đề được các thí sinh quan tâm. Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi của cả 2 đợt sẽ có độ khó tương đồng, đều lấy từ ngân hàng đề thi.

> Thống nhất chia kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt

Thi THPT 2020: Thí sinh không cần đeo khẩu trang khi làm bài

Thi THPT 2020: Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi 2 đợt với độ khó tương đồng  - Ảnh 1

Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi của cả 2 đợt sẽ có độ khó tương đương, đều lấy từ Ngân hàng đề

Đề thi của cả 2 đợt sẽ có mức độ tương đồng

Theo đó, kỳ thi THPT 2020 sẽ được diễn ra với 2 đợt thi. Bộ GD&ĐT quyết định: Với những địa phương không nằm trong diện cách ly xã hội, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn thì vẫn được tổ chức kỳ thi THPT 2020 theo kế hoạch. Song, thí sinh ở địa phương cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1 (phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc F1) Bộ sẽ tổ chức thi sau. Bộ sẽ chỉ đạo các đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau.

Một kỳ thi chưa có tiền lệ khi được tổ chức vào tháng 8, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Với những thay đổi liên tục về phương thức thi trong thời gian ngắn, nhiều học sinh không khỏi lo ngại về việc đề thi sẽ được xây dựng thế nào để không chênh lệch về độ khó, để cả thí sinh tham gia đợt 1, lẫn đợt 2 đều cảm thấy công bằng.

Ngược lại với những lo lắng của các thí sinh, nhiều giáo viên và chuyên gia cho rằng việc xây dựng các đề thi không chênh lệch độ khó đã được tiến hành trong nhiều kì thi trước. Với ngân hàng câu hỏi của Bộ, đề thi đã được chuẩn hóa, với lý thuyết xác suất thống kê và đánh giá, máy tính sẽ tự lựa chọn ngẫu nhiên những câu hỏi ở độ khó khác nhau vì thế mức độ khó của đề thi sẽ ngang nhau.

Đề thi của đợt 2 vẫn được lấy từ Ngân hàng đề 

Về đề thi tốt nghiệp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, hiện đề thi đã sẵn sàng cho kỳ thi đợt 1, còn đề thi đợt 2 sẽ được xây dựng theo cách thức của đề đợt 1. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đề thi của cả 2 đợt sẽ được Bộ xây dựng với độ khó tương đồng nhau, cũng lấy từ ngân hàng đề thi.  

Trước lo ngại thí sinh dự thi đợt hai sẽ gặp khó khăn trong xét tuyển đại học, cao đẳng, ông Độ khẳng định "sẽ có văn bản chỉ đạo các trường đại học tạo thuận lợi bằng cách có phương thức tuyển sinh, chia chỉ tiêu phù hợp cho học sinh dự thi đợt hai, đảm bảo xét tuyển công bằng, khách quan".

Thí sinh dự Kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Phương án này được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, bảo đảm quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả học sinh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng gỡ đi phần nào gánh nặng tâm lý của học sinh, phụ huynh khi kỳ thi chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra.

Theo VTV News