Theo đó, kỳ thi vẫn sẽ diễn ra theo đúng như kế hoạch ban đầu (tức 8 - 10/8). Song, những thí sinh thuộc diện F1, F2 hoặc ở địa phương đang giãn cách xã hội sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức thi đợt 2.

Những vấn đề mới trong kỳ thi THPT 2020 khi dịch COVID-19 trở lại

Đề xuất mới kì tuyển sinh 2020: Chấm riêng bài thi của thí sinh diện F1

Bộ GD&ĐT quyết định: Với những địa phương không nằm trong diện cách ly xã hội, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn thì vẫn được tổ chức kỳ thi THPT 2020 theo kế hoạch. Song, thí sinh ở địa phương cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1 (phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc F1) Bộ sẽ tổ chức thi sau. Bộ sẽ chỉ đạo các đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản hoàn tất. Bộ đã họp với ban chỉ đạo kỳ thi ở các địa phương, rà soát lần cuối và xem xét tình hình dịch bệnh để lựa chọn phương án. "Phần lớn địa phương thể hiện quyết tâm, sẵn sàng cho kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn", ông Nhạ khẳng định.

Thống nhất chia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 làm 2 đợt - Ảnh 1

Chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được diễn ra 2 đợt

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết trước đây Bộ GD&ĐT phân nhóm thí sinh thành F0 (dương tính nCoV), F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh), F2 (tiếp xúc gần với F1). Trường hợp F1, F2 dự kiến thi tại điểm thi riêng hoặc phòng thi riêng tại các điểm thi. Thí sinh còn lại thi theo kế hoạch.

"Tuy nhiên, đến nay Bộ đã có phương án thi hai đợt nên những thí sinh dương tính nCoV sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp. Trường hợp F1, F2 sẽ tham dự đợt thứ hai, bởi khi đó các em đã qua 14 ngày cách ly", ông Độ phân tích.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có thống kê số thí sinh F1, F2 của cả nước. Số thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT ở tâm dịch Đà Nẵng gần 11.000, Quảng Nam hơn 16.500.

Trước lo ngại thí sinh dự thi đợt hai sẽ gặp khó khăn trong xét tuyển đại học, cao đẳng, ông Độ khẳng định "sẽ có văn bản chỉ đạo các trường đại học tạo thuận lợi bằng cách có phương thức tuyển sinh, chia chỉ tiêu phù hợp cho học sinh dự thi đợt hai, đảm bảo xét tuyển công bằng, khách quan".

Theo VnExpress