Sau khi học sinh F1 có kết quả xét nghiệm âm tính, nhà trường thông báo cho cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà và báo y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Hà Nội: Học sinh ở khu vực dịch cấp độ 3 tạm dừng học trực tiếp

Hà Nội: Học sinh ở khu vực dịch cấp độ 3 tạm dừng học trực tiếp

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội, khu vực có dịch cấp độ 3 thì cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy, học trực tuyến kể từ thứ hai,...

Theo đó, văn bản liên sở trên hướng dẫn quy trình xử trí khi có F0, F1, nghi ngờ mắc COVID-19 tại trường học. 

Cụ thể, khi phát hiện F0 trong giờ học, làm việc tại trường, cần thực hiện 4 bước:

Bước 1: Báo ngay hiệu trưởng hoặc ban chỉ đạo, tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường; chuyển ngay F0 đến phòng cách ly tạm thời của trường theo lối đi riêng (nếu F0 do gia đình thông báo cho nhà trường hoặc F0 được phát hiện ở địa điểm không phải là phòng cách ly) hoặc tiếp tục cách ly tạm thời F0 ở phòng cách ly nếu phát hiện F0 do xét nghiệm nhanh tại phòng cách ly.

Bước 2: Thông báo đồng thời ngay cho trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công để phối hợp hỗ trợ trường học xử lý trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; 

Đánh giá tình trạng sức khỏe F0 để phối hợp chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 hoặc tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà và báo y tế địa phương nơi cư trú để theo dõi và hướng dẫn điều trị.

Bước 3: Đối với lớp học có học sinh F0, giáo viên đang dạy lớp cho học sinh ngồi yên tại chỗ; tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 ở trong lớp đó và các F1 khác ở ngoài lớp đó (nếu có); cho F1 đến phòng cách ly y tế; tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 cho các F1 của lớp, F1 đang có mặt tại trường (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 3 người, ưu tiên mẫu đơn cho người nghi mắc/có triệu chứng). 

Tùy tình hình thực tế, nhà trường có thể cho học sinh tiếp tục học trực tiếp hoặc tạm thời cho lớp học nghỉ không học trực tiếp (nếu trong buổi học có nhiều F0 tại 1 lớp).

Nếu học sinh không phải là F1, cho học bình thường. Nếu F1 có kết quả xét nghiệm dương tính thì xác định là F0; tiếp tục cho cách ly tại khu vực cách ly y tế tạm thời của nhà trường và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định. 

Nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính, thông báo cho cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà và báo y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Bước 4: Đối với lớp có học sinh F0, sau khi xác định F1, cho học sinh không phải là F1 sang lớp học dự phòng (nếu có) và khử khuẩn toàn bộ lớp học. Đối với học sinh các lớp học khác, nếu không có sự giao lưu tiếp xúc với F0 thì cho đi học bình thường.

Nếu xác định có học sinh tiếp xúc gần với F0, sẽ xét nghiệm kháng nguyên nhanh với F1 và xử lý F1 theo quy định.

Hà Nội: Học sinh F1 phải cách ly bao lâu? - Ảnh 1

Hà nội hướng dẫn quy trình xử trí khi có F0, F1, nghi ngờ mắc COVID-19 tại trường học

Văn bản liên sở yêu cầu, sau khi học sinh F1 có kết quả xét nghiệm âm tính, nhà trường thông báo cho cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà và báo y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Theo đó, các học sinh F1 phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 5 đối với những học sinh là F1 và đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng COVID-19; liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1.

"Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 được đi học trực tiếp trở lại. Nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho học sinh trong 5 ngày tiếp theo, hướng dẫn học sinh thực hiện 5K", hướng dẫn quy định.

Với học sinh là F1 chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin, sẽ cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 7.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại. Nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho học sinh trong 3 ngày tiếp theo, hướng dẫn học sinh thực hiện "5K".

"Trong quá trình cách ly, nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, thì thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn, nhà trường để theo dõi và xử trí theo quy định", văn bản hướng dẫn lưu ý.

Hà Nội: Học sinh lớp 1 - 6 ở 18 khu vực ngoại thành tạm dừng đến trường

Hà Nội: Nhiều trường đợi hướng dẫn tổ chức bán trú

Theo Tuổi Trẻ