Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh tại Hà Nội lo ngại trước việc tổ chức bán trú. Hiện nay, các trường vẫn đang đợi hướng dẫn chi tiết từ Sở GD&ĐT.

Liên tục chuyển đổi học online - offline ảnh hưởng đến chất lượng dạy học

Liên tục chuyển đổi học online - offline ảnh hưởng đến chất lượng dạy học

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều lớp học phải liên tục chuyển đổi hình thức học online và offline. Điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của...

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca nhiễm tại Hà Nội đạt ngưỡng 10.000 ca mỗi ngày, nhiều phụ huynh bày tỏ sự quan ngại về quyết định tổ chức bán trú khi học sinh trở lại trường.

1. Phụ huynh lo ngại khi trường tổ chức bán trú

Chị Nguyễn Phương Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng hiện nay số học sinh, giáo viên F0 tăng quá nhiều nên việc tổ chức ăn bán trú là bất khả thi.

"Lớp con tôi 45 bạn thì có đến 2/3 lớp là F0, F1. Học sinh học lúc online lúc offline kiến thức không ổn định, không hiệu quả và gây nhiều khó khăn cho cả học sinh, giáo viên và gia đình.

Nếu tổ chức ăn bán trú ở thời điểm này, tôi e 100% các cháu học sinh sẽ trở thành F0 mất” - chị Linh than thở.

Trong khi chị Linh không tán thành phương án tổ chức bán trú cho học sinh thì anh Nguyễn Minh Thành (Thanh Xuân, Hà Nội) lại cho rằng khởi động lại bữa ăn bán trú là điều cần thiết.

"Thực tế, học sinh tụ tập ở cổng trường đợi bố mẹ, một số khác bỏ khẩu trang ăn uống bên vỉa hè, hay phải lót dạ bằng đồ ăn nhanh vì bố mẹ không kịp nấu cơm trưa... Cha mẹ thì phải bỏ làm, xoay đủ đường để đưa, đón con đi học. Như vậy, không thể nói không tổ chức ăn bán trú ít nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh hơn là ăn bán trú trở lại” - anh Thành phân tích.

Bên cạnh đó, anh Thành cho rằng, người lớn không nên quá lo lắng, tạo tâm lý lo sợ, hoang mang cho con trẻ. Thay vào đó, hướng dẫn con luôn tuân thủ 5K tại trường học và nơi công cộng.

“Lớp con tôi có rất nhiều học sinh, giáo viên trở thành F0 phải học online tại nhà. Tôi được biết, hầu hết đều có triệu chứng nhẹ và chỉ sau vài ngày điều trị là đã có kết quả âm tính” - anh Thành chia sẻ.

Hà Nội: Nhiều trường đợi hướng dẫn tổ chức bán trú - Ảnh 1

Hiện nay, các trường học tại Hà Nội vẫn chưa tổ chức bán trú và chờ đợi hướng dẫn từ Sở GD&ĐT

2. Đợi hướng dẫn chi tiết từ Sở GD&ĐT

Trong khi vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh về việc tổ chức ăn bán trú vào thời điểm này thì phía các nhà trường, hiện tại vẫn đang đợi hướng dẫn chi tiết từ Sở GD&ĐT.

Bà Hồ Thuận Yến - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) cho biết sau vài tuần học trực tuyến, hầu hết phụ huynh xin chuyển sang học trực tuyến ít ngày. Học sinh có nguyện vọng học trực tuyến, nhà trường bố trí giãn cách vì số này không nhiều.

Về việc tổ chức bán trú, bà Yến khẳng định nhà trường đã thực hiện bài bản nhiều năm nay nên không gặp khó khăn. Tuy nhiên, vướng mắc duy nhất hiện nay là phụ huynh có đồng ý cho con tham gia bán trú hay không.

“Hiện tại đi học, tâm phụ huynh còn lo lắng, xin cho con học trực tuyến nhiều nên việc triển khai ăn bán trú đối với học sinh THCS rất khó. Đây là yếu tố đầu tiên để quyết định việc tổ chức” - bà Yến nói.

Về vấn đề tổ chức ăn bán trú cho học sinh khi trở lại trường, ông Phạm Văn Ngát - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho rằng: “Khó khăn lớn nhất hiện nay là việc phòng, chống dịch khi tổ chức hoạt động ăn bán trú vì số học sinh, giáo viên F0 tăng nhanh trong các nhà trường. Hiện nay, chúng tôi vẫn đợi hướng dẫn chi tiết từ Sở GD&ĐT”.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết hiện đã có chủ trương của thành phố về việc tổ chức ăn bán trú. Tuy nhiên, dịch bệnh tại Hà Nội đang căng thẳng nên tạm thời đơn vị chưa xác định thời gian tổ chức ăn bán trú.

"Việc tổ chức ăn bán trú phải dựa trên tình hình dịch bệnh cụ thể, khi nào ổn định mới có thể tổ chức và hiện tại chưa có thời gian cụ thể" - vị này cho biết.

Hà Nội: Đề xuất cấp tiểu học và lớp 6 nội thành Hà Nội học trực tiếp vào tháng 3

Hà Nội: Số ca F0 tăng mạnh, lãnh đạo nhà trường nói gì?

Theo ZING News