Ngày 3/3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM triển khai phân bổ trung bình mỗi trường 20 bộ kit test COVID-19, theo chủ trương của UBND thành phố.

TP.HCM hướng dẫn kiểm soát F0, F1 trong trường học

TP.HCM hướng dẫn kiểm soát F0, F1 trong trường học

Chiều 2/3, UBND TP HCM điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn kiểm soát F0, F1 trong trường học, theo đề xuất của Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết, nguồn kit test này sẽ được phân bổ về các quận, huyện, TP Thủ Đức theo số lượng trường. Địa phương có trách nhiệm điều phối, sử dụng hợp lý, đúng mục đích.

Theo ông Dũng, kit test này được sử dụng để tầm soát F0 tại trường, tức chỉ dùng cho những người có dấu hiệu nghi nhiễm trong giờ học. Nếu phát hiện F0, nhà trường phối hợp với trung tâm y tế để tầm soát F1. Lúc này, nguồn kit test để tầm soát F1 do địa phương hỗ trợ. "Khi sử dụng hết kit test, các trường chủ động đề xuất cấp bổ sung", ông Dũng cho biết.

Các ca nghi nhiễm trong trường là những người có các biểu hiện lâm sàng: sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ.

TP.HCM hỗ trợ các trường học kit test nhanh COVID-19 - Ảnh 1

Các trường học tại TP.HCM được hỗ trợ kit test nhanh COVID-19

Ngoài số kit được cấp phát, phần lớn trường đều chuẩn bị 50-100 kit test nhanh bằng kinh phí tại chỗ; một số trường huy động từ phía hội phụ huynh.

Việc cấp bộ sinh phẩm diễn ra sau khi nhiều trường rơi vào tình trạng khó khăn do thiếu kinh phí mua kit test nhanh để tầm soát F0, F1.

Hôm qua, UBND TP HCM điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn kiểm soát F0, F1 trong trường. Theo đó, nếu phát hiện F0, nhà trường sử dụng kit test dự phòng để tầm soát F0 với các trường hợp nghi nhiễm.

Học sinh được xác định là F1 sẽ ở nhà, cách ly năm ngày (nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine) hoặc bảy ngày (nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều) và được học trực tuyến. Hết thời gian cách ly, cha mẹ tự xét nghiệm nhanh cho con, thông báo cho giáo viên chủ nhiệm bằng hình ảnh kết quả xét nghiệm qua email, tin nhắn.

Nếu không có điều kiện xét nghiệm tại nhà, phụ huynh đưa con đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện. Kết quả được báo về trường tương tự như trên.

Tại TP HCM, trẻ mầm non từ ba tuổi trở lên và toàn bộ học sinh phổ thông đang ở tuần học trực tiếp thứ tư từ sau Tết. Hiện, số F0 trong trường học ghi nhận gần 10.000 em và tiếp tục tăng, khiến phương thức dạy học liên tục thay đổi. Toàn thành phố có 2.353 trường, gồm 1.346 trường mầm non, 500 trường tiểu học, 280 trường THCS, 199 trường THPT và 28 trung tâm giáo dục thường xuyên.

TP.HCM chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 1 - 6

TP.HCM: Số F0 là học sinh tăng, các trường tổ chức thi học kỳ 1 thế nào?

Theo VnExpress