Trước khi vào phòng thi và sau khi rời khỏi phòng, thí sinh (TS) được yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang. Song, trong thời gian làm bài, TS không cần đeo khẩu trang.

Bí quyết ôn thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 đạt điểm cao

Những lưu ý bắt buộc cho thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm

Thi THPT trong COVID-19: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý 

Với kỳ thi THPT 2020, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các điểm thi sẽ không tổ chức khai mạc, không tập trung TS ở sân trường. Chính vì vậy, TS cần có mặt trước thời gian làm bài 30 phút, tức 7 giờ (đối với buổi thi sáng) và 13 giờ 50 (đối với buổi thi chiều) có mặt tại điểm thi. Cán bộ coi thi có mặt tại điểm thi lúc 6 giờ 30 (buổi sáng).

Khi đến điểm thi, TS sẽ được yêu cầu thực hiện những biện pháp phòng - chống dịch COVID-19, như: đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang. Sau đó, TS được hướng dẫn lên phòng thi.

Trước khi vào phòng thi và sau khi rời khỏi phòng thi, TS vẫn đảm bải đeo khẩu trang. Song, trong thời gian làm bài, TS không bắt buộc đeo khẩu trang. Đồng thời, TS không được nói chuyện, không giao tiếp, thí sinh nếu có nhu cầu đi ra ngoài phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Mỗi phòng thi bố trí 24 thí sinh và vị trí chỗ ngồi đảm bảo quy định giãn cách tối đa.

Thi THPT 2020: Thí sinh không cần đeo khẩu trang khi làm bài  - Ảnh 1

TS không cần đeo khẩu trang khi làm bài thi

Những TS có biểu hiện sốt, ho, khó thở khi làm bài thi sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành y tế là bọc trong túi ni lông. Cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng được yêu cầu thay khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sau khi kết thúc quá trình làm bài, thí sinh được ưu tiên xét nghiệm COVID-19, nếu kết quả âm tính sẽ triển khai công tác chấm thi bình thường, nếu dương tính sẽ xin ý kiến chỉ đạo của ngành y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đảm bảo công tác khử khuẩn ở 115 điểm thi

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 năm nay diễn ra với sự tham gia của 74.000 TS tại 115 điểm thi. Tất cả những điểm thi này sẽ phối hợp với trung tâm y tế dự phòng tại địa phương tiến hành khử khuẩn trước ngày thi đầu tiên ít nhất 2 ngày. Đây cũng chính là quy định từ Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP.HCM. Trong ngày 6.8, 115 điểm thi cần hoàn tất công tác khử khuẩn này.

Ngoài ra, mỗi điểm thi được bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và phòng chăm sóc y tế để hỗ trợ TS. Những TS có biểu hiện nhiệm COVID-19 (sốt, ho, khó thở) hay cần được chăm sóc y tế sẽ chuyển xuống phòng y tế. Trường hợp TS đủ điều kiện sức khoẻ để tiếp tục làm bài sẽ được bố trí thi ở phòng riêng (phòng thi dự phòng) để không ảnh hưởng các thí sinh còn lại. Mỗi điểm thi đều có cán bộ y tế là nhân viên y tế của trường hay bác sĩ tại trạm xá tùy theo bố trí của mỗi quận, huyện.

Bộ GD&ĐT quyết định: Với những địa phương không nằm trong diện cách ly xã hội, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn thì vẫn được tổ chức kỳ thi THPT 2020 theo kế hoạch. Song, thí sinh ở địa phương cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1 (phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc F1) Bộ sẽ tổ chức thi sau. Bộ sẽ chỉ đạo các đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau.

Bộ GD&ĐT thống nhất chia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 làm 2 đợt

Như vậy, kỳ thi THPT 2020 đợt 1 sẽ được diễn ra đúng theo kế hoạch, tức 8 - 10/8. TS dự thi tốt nghiệp THPT phải làm ba bài bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Năm nay, TS chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp, không được đăng ký đồng thời hai bài thi tổ hợp. Do đó lịch thi THPT quốc gia năm 2020 giảm một buổi so với thi THPT quốc gia năm ngoái.

XEM THÊM: LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT 2020 CHÍNH THỨC

Theo Thanh Niên