Thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi vào lúc 14 giờ chiều ngày 8.8. Qua đó, thí sinh sẽ được phát phiếu dự thi, phổ biến quy chế và lịch thi. Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT 2020 diễn ra với 900.152 thí sinh.

> Thi tốt nghiệp THPT: Trường hợp nào bị đình chỉ?

Bí quyết để đạt 9 điểm môn sinh trong kì thi tốt nghiệp THPT 2020

Ngày 8.8, thí sinh làm thủ tục dự thi THPT 2020 đợt 1 - Ảnh 1

TS làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2020 vào chiều 8.8

Theo quy định, TS phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo, phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi. TS lưu ý, sau khi nhận thẻ dự thi, TS cần lập tức kiểm tra thông tin trên thẻ. Nếu có sai sót về tên, họ, ngày tháng năm sinh, đối tượng ưu tiên... TS cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để được xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân, chứng minh thư hoặc các giấy từ cần thiết khác, TS cũng phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xử lý.

XEM THÊM: TUYỂN SINH 2020: NHỮNG VẤN ĐỀ THÍ SINH CẦN LƯU Ý

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, kỳ thi THPT 2020 cũng có một số thay đổi. Cụ thể, thí sinh và cán bộ làm thi khi đến làm thủ tục dự thi cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người trước cổng trường hoặc khu vực sân trường thi...

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Nếu thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10. 8. Ngày 9.8, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn ngữ văn với hình thức tự luận; buổi chiều làm bài thi môn toán, hình thức trắc nghiệm.Do năm nay quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định thí sinh chỉ được đăng ký 1 trong 2 bài thi tổ hợp, nên kỳ thi chỉ gói gọn trong vòng 2 ngày với 4 buổi thi thay vì 2,5 ngày như năm trước.

Ngày 8.8, thí sinh làm thủ tục dự thi THPT 2020 đợt 1 - Ảnh 2

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020 chính thức đợt 1

Xem thêm chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1 TẠI ĐÂY

Những lưu ý chung khi làm bài

Trước khi làm bài, thí sinh lưu ý ghi đầy đủ số báo danh và thông tin cá nhân vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm…

Đáng lưu ý, thí sinh không được làm bài bằng bút viết có 2 màu mực khác nhau. Do vậy, thí sinh phải chú ý mang dự phòng các bút cùng màu mực (không dùng bút có màu mực đỏ) để tránh bài làm bị coi là phạm quy vì có các màu mực khác nhau.

Khi đến, các em phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài, TS lưu ý ghi đầy đủ số báo danh và thông tin vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy nháp.

TS không nên bắt đầu làm bài sau khi nhận đề. Thay vào đó, TS nên chú ý kiểm tra số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo ngay với cán bộ trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời gian phát đề thi.

Trong quá trình làm bài, TS không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến thì phải giơ tay báo cáo cho cán bộ coi thi. Sau khi xin phép, TS đứng trình bày công khai ý kiến. Các em không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi.

Những mức xử lý kỷ luật thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT 2020

Thí sinh được mang những vật dụng gì vào phòng thi?

Theo quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Ngoài ra, để góp phần chống tiêu cực trong phòng thi, thí sinh được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể truyền và nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được mang vào phòng thi các vật dụng như: giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Theo Thanh Niên