Ở những năm tháng tuổi 20, đây là lúc chúng ta còn rất trẻ để trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn và sâu sắc. Vậy tuổi 20 nên làm gì để sống hết đời thanh xuân, không phí hoài tuổi trẻ? Mời bạn cùng tìm hiểu 11 điều quan trọng tuổi 20 phải thực hiện qua bài viết sau đây nhé!

1. Học cách quản lý thời gian

Thời gian là tài sản quý giá mà chúng ta nên tận dụng đúng cách mỗi ngày. Với quỹ thời gian 24 tiếng mỗi ngày, bạn cần quản lý và phân bổ thời gian hợp lý để thuận lợi hoàn thành các công việc nhanh chóng và hiệu quả. Theo đó, bạn nên ưu tiên thực hiện những việc quan trọng trước và xác định thời gian hoàn thành từng công việc cụ thể.

2. Xây dựng và duy trì các mối quan hệ bền chặt

Tuổi 20 nên làm gì để không bỏ phí thanh xuân? Bạn nên tạo dựng những mối quan hệ quan trọng với thầy cô, bạn bè và những người có kinh nghiệm về chuyên môn. Việc này giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm quý giá, cũng như tiếp nhận những cơ hội việc làm, thăng tiến trong tương lai.

11 cách rèn luyện kỹ năng ứng xử, giúp bạn làm chủ tình huống

 - Ảnh 1Những mối quan hệ xã hội chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho giai đoạn tuổi đôi mươi của bạn

3. Đọc sách, cập nhật thông tin thường xuyên

Cuộc sống không ngừng phát triển mỗi ngày cùng nhiều sự thay đổi. Vì thế, bạn nên tạo thói quen theo dõi thời sự cũng như cập nhật thông tin về chuyên môn. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc thông tin từ nguồn uy tín, đáng tin cậy. Đồng thời, đọc sách cũng là việc rất cần thiết để trau dồi kiến thức, mở rộng tư duy và tầm nhìn, cũng như giúp bạn thấu hiểu bản thân hơn.

4. Trải nghiệm thực tập thực tế

Ở độ tuổi 20, bạn nên có trải nghiệm thực tập thực tế, thay vì chỉ làm những công việc part-time không đúng chuyên môn. Tùy vào chuyên môn bạn theo đuổi, hãy lựa chọn cơ hội thực tập phù hợp. Chẳng hạn như, nếu bạn học marketing thì có thể tìm đến những vị trí thực tập cùng lĩnh vực, hoặc bạn học sư phạm thì hãy thử dạy thêm,... 

5. Học thêm những kỹ năng mới

Tuổi trẻ nên làm gì ở tuổi 20? Dù rằng đuổi đam mê của bản thân là việc nên làm khi chúng ta còn trẻ, nhưng khi 20 bạn nên thử học thêm những kỹ năng mới. Khi thuần thục nhiều kỹ năng, không chỉ giúp bạn bổ trợ cho chuyên môn mà còn mở rộng cơ hội làm việc, thăng tiến hơn trong tương lai.

 - Ảnh 2

Học tập thêm kỹ năng mới giúp bạn có thêm kiến thức bổ trợ, cũng như mở rộng con đường nghề nghiệp, thăng tiến trong tương lai.

6. Ăn uống khoa học, lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi chúng ta về già. Vì thế, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và bổ dưỡng cho cơ thể. Theo đó, nên hạn chế các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, đồ uống có ga,... không có giá trị dinh dưỡng cao. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại thức ăn bổ dưỡng như rau củ sạch, thịt, cá, sữa,... 

7. Hình thành và duy trì các thói quen tốt

Thói quen tốt là một trong những “hạt giống” ươm trồng nên những thành tựu trong tương lai. Vì thế, ngay từ khi còn trẻ, bạn nên hình thành và duy trì các thói quen tốt như ngủ sớm, ăn uống đúng giờ, đọc sách,... 

8. Học cách tạo dựng và quản lý tài chính

Với băn khoăn tuổi 20 nên làm gì, bạn nên học cách tạo dựng và quản lý tài chính. Vì quan tâm đến vấn đề tài chính khi còn trẻ giúp bạn giảm bớt gánh nặng và tránh những rủi ro trong tương lai. Đồng thời, khi có nền tảng tài chính vững vàng, bạn dễ dàng thực hiện những dự định mong muốn.

 - Ảnh 3Quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng bạn cần trau dồi càng sớm càng tốt

Để quản lý chi tiêu cân đối, bạn nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý với từng mục chi phí cụ thể. Bạn có thể ghi chú thu chi cá nhân vào sổ tay hoặc sử dụng các ứng dụng hỗ trợ để dễ dàng theo dõi và kiểm soát.

Quản lý tài chính hiệu quả với công thức 50-30-20

9. Có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch thực hiện

Để trải nghiệm tuổi trẻ trọn vẹn, bạn nên hoạch định mục tiêu cho bản thân, bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn một cách rõ ràng, từ đó lập kế hoạch thực hiện. Chẳng hạn như, nếu ước mơ của bạn là trở thành giáo viên (mục tiêu dài hạn) thì bạn cần vượt qua kỳ thi tuyển sinh và hoàn thành chương trình học tập và thực tập chuyên môn sư phạm (mục tiêu ngắn hạn). Theo đó, bạn có thể lập danh sách những việc cần làm mỗi tuần để đạt các mục tiêu ngắn hạn và tiến tới hoàn thành các mục tiêu dài hạn.

> Cách thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ (Vision board)

10. Du lịch để mở mang tầm nhìn

Tuổi 20 nên làm gì để tận hưởng và trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống? Câu trả lời bạn nhất định không thể bỏ qua là du lịch. Vì những chuyến đi ngắm nhìn những vùng đất mới, có cơ hội làm quen, tiếp xúc với những con người, lối sống mới mẻ sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn, hiểu biết. Vì thế, khi ở độ tuổi 20 vẫn còn tràn đầy sức trẻ, bạn hãy thực hiện những chuyến du lịch khám phá một mình hoặc có những trải  nghiệm thú vị cùng bạn bè, gia đình nhé.

 - Ảnh 4

Những chuyến du lịch sẽ giúp tuổi trẻ của bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, cũng như mở mang tầm mắt, hiểu biết về cuộc sống.

11. Rèn luyện khả năng tự xử lý vấn đề

Kỹ năng xử lý vấn đề rất cần thiết trong cuộc sống và công việc. Vì thế, để tăng thêm kinh nghiệm và sự tự tin vào bản thân, bạn nên rèn luyện tự xử lý các vấn đề phát sinh hằng ngày. Với từng vấn đề, bạn nên đánh giá khái quát, phân tích nhiều khía cạnh để tìm ra cách giải quyết tối ưu. Sau mỗi sự việc được xử lý, bạn có thêm bài học để cải thiện bản thân.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết tuổi 20 nên làm gì để không hối tiếc. Nếu bạn đang ở giai đoạn 20 tuổi không có đam mê và quẩn quanh với câu hỏi bản thân muốn gì thì có thể cân nhắc tìm đến sự trợ giúp từ các khóa học định hướng cho tuổi 20 hoặc các chuyên gia về coaching (khai vấn) bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Tuổi 20 cần làm gì để không hối tiếc? - LCV